Ủa các mẹ ơi, chúng ta chỉ nên đi khám phụ khoa khi hết kì 'rớt dâu' từ 3 - 5 ngày thôi ạ? Hôm trước công ty em đi khám đúng vào đợt em vừa kết thúc kì 'rớt dâu' được 1 ngày. Sau đó, khi em xuống khám thì bác sĩ dặn em là chờ 2 -3  hôm sau quay lại khám. Lúc đấy em cũng vâng vâng dạ dạ thôi nhưng vẫn cứ thắc mắc là tại sao. Vừa về tới công ty em mở máy lên và search thử thì hóa ra là có lý do cả.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại sao nên đi khám phụ khoa khi hết kì kinh nguyệt từ 3 - 5 ngày?

‘Thời điểm vàng’ mà các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám là sau khi kết thúc kỳ ‘rớt dâu’ từ 3 – 5 ngày. Đặc biệt, chị em không nên đi khám trong những ngày có kinh nguyệt. Lý do là vì trong thời điểm này, tử cung đang có rất nhiều máu do niêm mạc bong tróc. Do đó, bác sĩ rất khó có thể quan sát được xem tử cung của bạn có điểm gì bất thường không.

Không chỉ thế, việc lấy mẫu xét nghiệm cũng không thể thực hiện được nếu bạn đi khám trong thời điểm ‘rớt dâu’. Những ngày này, cổ tử cung của bạn cũng đang mở rộng khiến máu kinh ứ đọng. Do đó, việc khám phụ khoa lúc này còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tăng nguy cơ mắc bệnh. Đó là chưa kể những ngày này chúng ta thường cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, bạn luôn cảm thấy ngại ngùng, không muốn hợp tác với bác sĩ khi khám.

Loading interface...

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Việc đi khám trong những ngày có kinh nguyệt còn ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả do hormone nội tiết tố có sự thay đổi. Những xét nghiệm tế bào cổ tử cung, ung thư sẽ không thể thực hiện được. Do đó, bạn đi khám vào kỳ ‘rớt dâu’ chẳng khác nào không khám.

Còn thời điểm sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt từ 3 – 5 ngày, niêm mạc tử cung và dịch nhầy đã trở lại bình thường. Do đó, lúc này bạn đi khám là chuẩn xác nhất.

Những xét nghiệm cần làm khi đi khám phụ khoa

Khi đi khám phụ khoa, có một số xét nghiệm bạn cần làn như:

+ Khám tổng quát để chẩn đoán nguyên nhân, từ đó đưa ra những phác đồ điều trị khi cần thiết.

+ Khám bộ phận sinh sản, tìm xem nó có biểu hiện bất thường nào không. Bác sĩ có thể dựa vào đó mà đưa ra các chỉ định xét nghiệm lâm sàng chẩn đoán bệnh.

+ Khám vùng bụng: Việc này giúp phát hiện bệnh lý của ổ bụng và cơ quan trong ổ bụng, từ đó xác định các vấn đề về sinh sản.

+ Khám trực tràng để phát hiện sớm khối u và các vấn đề khác.

+ Siêu âm ‘cô bé’ để có thể phát hiện sự bất thường ở buồng trứng, tử cung.

+ Xét nghiệm Pap để tìm kiếm sự bất thường bên trong tử cung thông qua việc kiểm tra mẫu tế bào tử cung. Thường thì xét nghiệm này được làm 3 năm/lần.

+ Siêu âm tuyến vú để phát hiện ung thư vú, u hạch…

+ Xét nghiệm CA-124 giúp phát hiện ung thư buồng trứng.

+ Xét nghiệm nội tiết tố để xác định các vấn đề liên quan tới kinh nguyệt và sinh sản.

Nguồn: tổng hợp