Hôm qua, mấy chị em cùng cơ quan ngồi buôn dưa với nhau về “kì dâu”, bà thì bảo là ai mà có thời gian kinh nguyệt ngắn quá thì người đó sẽ nhanh lão hóa, chóng già, nội tiết kém. Ai mà kinh nguyệt ra nhiều ngày quá là bị rong kinh cũng không tốt chút nào.

Sau đó vấn đề được là vậy thời gian kinh nguyệt bao lâu mới là tốt?, 3 ngày?, 5 ngày? hay 7 ngày?... Sau đó em có lên mạng tìm hiểu, kết hợp với việc xin tư vấn của đứa bạn đang làm bác sỹ ở khoa Phụ sản của bệnh tỉnh thì được biết: Thông thường, thời gian kinh nguyệt sẽ rơi vào từ 3-7 ngày. Nếu kinh nguyệt của các mẹ luôn luôn vào khoảng 3 ngày, hoặc 7 ngày mà cơ thể không có gì khác thường thì không cần lo lắng đâu nhé.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kinh nguyệt là gì?

Đầu tiên các mẹ cần hiểu hành kinh, hay kinh nguyệt, thực chất là sự chảy máu sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Là quá trình loại bỏ nội mạc và biểu hiện ra bên ngoài là kinh khi phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Lượng kinh nguyệt có liên quan rất lớn đế độ dày và tình trạng loại bỏ nội mạc. Quy trình loại bỏ nội mạc không diễn ra hoàn toàn thì kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thói quen sinh hoạt, cảm xúc…cũng là yếu tố ảnh hưởng tới kỳ kinh nguyệt . Mỗi một người lại có 1 thể trạng khác nhau, vì vậy thời gian kinh nguyệt cũng sẽ khác nhau, không ai giống ai cả. Tuy nhiên thời gian hợp lý nhất như em chia sẻ bên trên kia là từ 3 đến 5 ngày.

Tuy nhiên nếu thời gian kinh nguyệt không có quy luật, lúc ngắn quá, lúc dài quá thì các mẹ lưu ý và tốt nhất nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn.

Kinh nguyệt quá ngắn?

Nếu kinh nguyệt ra quá ít, ta có thể hình dung do chế độ ăn uống không khoa học, người ăn kiêng, hoặc ăn quá nhiều đồ lạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, dẫn tới dinh dưỡng không đủ khiến ơ thể suy nhược, thiếu máu. Nguyên nhân khác nữa có thể xảy ra đó là do lượng estrogen trong cơ thể quá thấp, ảnh hưởng đến lượng kinh nguyệt, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tắt kinh sớm.

Kinh nguyệt quá dài?

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trường hợp nếu kinh nguyệt ra quá nhiều, quá 7 ngày chẳng hạn thì cơ thể chúng ta có thể đang gặp vấn đề về phụ khoa, cần đi khám bác sĩ ngay tránh để lâu cơ thể cũng bị thiếu máu.

Lời khuyên cho tất cả các chị em đó là: Không nên chỉ nhìn vào thời gian kinh nguyệt mà phải nhìn vào cả chất lượng nhiều hay ít?. Thông thường lượng kinh nguyệt có thể từ 20ml đến 60ml mỗi lần, dù nhiều hay ít hơn thì các mẹ cũng cần chú ý.

Tóm lại, chỉ cần kinh nguyệt diễn ra bình thường thì thời gian ngắn hay dài đều không ảnh hưởng đến quá trình lão hóa, nhưng nếu phát hiện kinh nguyệt có dị thường thì nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, tránh ngồi nhà đoán mò lại mang họa vào thân

Nguồn tổng hợp