Lâu nay mình được biết bệnh ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi ngoài 30, thế mà sáng nay mình đọc trên mạng thấy có trường hợp mới 17 tuổi đã mắc bệnh này đấy các mẹ ạ. Điều này chứng tỏ bệnh ngày càng trẻ hóa và không chủ quan được đâu.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Cả nhà sốc vì nữ sinh 17 tuổi đã ung thư cổ tử cung

Trường hợp này vừa được Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM chia sẻ trên báo chí. Theo đó, nữ sinh này được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vì 1 tháng qua cháu bị đau bụng kèm theo chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Theo thông tin được chia sẻ thì bé gái này có triệu chứng đau bụng dưới từ lâu, nhưng vì cố chịu để thi học kỳ nên không nói với ai, mà âm thầm chịu đựng. Đến khi kỳ thi kết thúc, bé mới nói với mẹ về tình trạng đau bụng vùng chậu kèm theo chu kỳ kinh nguyệt rất bất thường.

Khi người mẹ đưa con tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ cho biết bé có có khối u 4-5cm ở cổ tử cung, lan ra 2 bên gần xát vách chậu, nên gia gia đình được đề nghị cho bé làm xét nghiệm sinh thiết để có thể biết được đây là khối u lành hay ác tính.

Bởi theo giải thích của bác sĩ Tiến, nếu là khối u lành tính thì phẫu thuật cắt bỏ u là hết, còn trường hợp ác tính thì có khả năng phải cắt bỏ tử cung. Khi đó, bé gái này lớn lên lập gia đình sẽ không có khả năng có con.

Điều đáng buồn là kết quả sinh thiết của bé gái này cho thấy trên đại thể nghi ngờ sarcom cổ tử cung là một dạng ung thư cổ tử cung. 

Vì sao ung thư cổ tử cung xuất hiện ở người trẻ tuổi?

Theo chia sẻ của bác sĩ Tiến, ông đã từng tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân ung thư cổ tử cung tuổi còn rất trẻ thậm chí có bệnh nhân chưa từng 'yêu đương'. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, có khoảng 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung mỗi năm trên thế giới hiện, trong đó có khoảng 250.000 ca qua đời vì căn bệnh đáng sợ này. Riêng tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó khoảng 7 trường hợp qua đời.

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và nguy cơ gây t.ử v.o.n.g cao ở phụ nữ. Điều đáng nói là phụ nữ nhiễm virus HPV là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo bác sĩ Tiến thì 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của virut HPV. Vì vậy, việc nhiễm virut HPV được coi là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh này. Trong khi đó, virut HPV lây nhiễm qua việc 'nam - nữ' Ngay cả khi chỉ tiếp xúc ngoài da thì loại virut này cũng có thể bị lây nhiễm. Vì vậy, tất cả các phụ nữ có quan hệ đều có nguy cơ bị nhiễm virut HPV.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận ung thư cổ tử cung đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Điều này là do độ tuổi bắt đầu 'yêu' của bé gái có sớm hơn 10 năm trước, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ. Vì vậy ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với những người mới tuổi 20.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Theo bác sĩ Tiến, các dấu hiệu đặc trưng khi phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung như sau:

- Kinh nguyệt kéo dài, không đều.

- Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

- Máu âm đạo bất thường, ra máu âm đạo sau quan hệ.

- Khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Cơ thể mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ khuyên

Mặc dù ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ mắc và tỷ lệ t.ử v.o.n.g cao ở phụ nữ. Tuy nhiên theo bác sĩ Tiến, bệnh có thể ngăn ngừa được bằng cách tiêm vắc xin phòng chống lây nhiễm của virut HPV.

Bác sĩ Tiến cho biết, tại Việt Nam, vacxin ngừa HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2007, có hiệu quả phòng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gây ra bởi 2 chủng HPV 16, 18. Việc tiêm vắc-xin ngừa virus HPV được khuyến cáo bắt đầu sử dụng cho bé gái và phụ nữ ở độ tuổi 9, 10-25, 26 tuổi đã hoặc chưa có quan hệ.

Nguồn: Tổng hợp