Đợt này mình bị chậm kinh nên vô cùng sợ hãi, mình chỉ sợ mình bị ung thư phụ khoa thôi. Tại dấu hiệu chậm kinh nó thường cảnh báo ung thư với viêm nhiễm các kiểu mà. Thế là sáng nay vội vội vàng vàng đi bệnh viện khám xem sao. Kết quả, bác sĩ bảo không bệnh gì mà tại mình stress quá thôi.

Nghe xong mà mình thở phào nhẹ nhõm. Lúc này mình cũng mới biết chậm kinh có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể là do sự thay đổi bất thường của cơ thể thôi chứ không có gì cả. Sau khi tìm hiểu thì mình thấy có 7 nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng chậm kinh. Trong đó nếu chỉ chậm 7 ngày trở xuống thì bình thường nhưng nếu chậm 7 ngày trở lên thì rất có thể bạn đã bị bệnh, cần đi khám ngay.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cân nặng bất thường

Những người bị béo phì, huyết áp cao, mỡ máu thì dễ bị rối loạn nội tiết. Từ đó dẫn tới tình trạng chậm kinh. Hoặc những người thiếu cân, cơ thể thiếu dinh dưỡng cũng sẽ dẫn tới quá trình sản xuất hormone bị ngưng trệ. Khi đó bạn sẽ gặp tình trạng cân nặng lên xuống thất thường và gây ra hiện tượng chậm kinh. Do đó, bạn nên ăn uống thoải mái, đừng ăn kiêng quá mức.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Lý do là vì nó sẽ khiến lượng hormone estrogen bị mất cân bằng. Khi đó chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ đến muộn hơn bình thường, đồng thời lượng ‘dâu’ trong kỳ đó cũng ít hơn bình thường. Thậm chí có người còn bị vô kinh trong 1 vài tháng.

Stress

Phụ nữ không chỉ phải chịu áp lực về công việc mà còn có gia đình, các mối quan hệ đối nội đối ngoại, chuyện chồng con… Vì thế, chị em phụ nữ thường phải chịu rất nhiều áp lực. Những người thường xuyên trong tâm trạng stress do không được giải tỏa cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng điều hòa kinh nguyệt. Khi đó, bạn cũng hay bị chậm kinh có khi còn 2 – 3 tháng mới có 1 lần.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dùng thuốc chữa bệnh

Thuốc trị cảm, sốt, ho… đôi khi cũng có thể gây ra hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì biểu hiện chậm kinh này thường chỉ xuất hiện trong 1 – 2 tháng rồi sẽ quay trở lại.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống không đủ chất, thích ăn đồ lạnh, ăn quá no… cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Vì thế, bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống, cần phải bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể đủ dinh dưỡng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra bình thường.

Bị bệnh phụ khoa

Buồng trứng, tử cung một khi bị tổn thương do nhiễm nấm, virus… cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cứ mặc kệ không để ý, nó không chỉ gây ra biểu hiện ngứa ngáy, mùi hôi ở khu vực ‘tam giác vàng’ mà còn có thể khiến bệnh nặng hơn. Cuối cùng nguy cơ tiến triển thành ung thư là rất cao.

Thức khuya

Thường xuyên thức khuya không chỉ ảnh hưởng tới gan, thận mà còn không tốt cho bộ phận sinh sản. Bởi nó không chỉ tồn đọng độc tố mà còn khiến đồng hồ sinh học bị thay đổi. Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng bị ảnh hưởng, bạn có thể bị chậm kinh hoặc vô kinh.

Nguồn: Tổng hợp