Mình để ý thấy có nhiều mẹ còn ngại chuyện đi khám phụ khoa cực nhé. Như chị đồng nghiệp ngồi bên cạnh mình nè, bà ý bị viêm phụ khoa mà cứ kệ không đi khám rồi nghe lời người này người kia mách. Mình bảo mãi mà bà ý cứ kêu ngại nên không đi khám đâu. Đến hôm bị nặng có mùi, ngứa ngáy lắm rồi, bà ý mới đến bảo mình đưa đi khám chứ cũng không đi 1 mình cơ. Thế xong cuối cùng đi khám thì bị viêm phụ khoa.

Trong quá trình khám, bác sĩ có hỏi mấy vấn đề về chuyện tế nhị, bà ý còn ngại không nói thật cơ. Trời ơi, các mẹ ơi, bác sĩ người ta hỏi để từ đó có thể đưa ra phán đoán chuẩn xác nhất về tình hình bệnh của bạn thôi nha chứ có gì đâu. Vì thế, mình nghĩ các mẹ đi khám phụ khoa thì cứ thành thật mà trả lời những vấn đề bác sĩ hỏi. Đặc biệt, có những vấn đề bạn không nên giấu đâu, vì nó không có tốt chút nào.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình trạng 'rau mùi'

Rất nhiều chị em khi thấy bị bốc mùi thì thường xuyên dùng các mùi hương khác để át đi. Ngay cả khi đi khám, họ vẫn ngại ngùng không chia sẻ với bác sĩ vì ngại, sợ bị chê. Thế nhưng đây lại là ‘manh mối’ vô cùng quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chuẩn xác.

‘Nàng bé’ có mùi là dấu hiệu của một loạt bệnh nguy hiểm như viêm nhiễm, ung thư… nhưng đôi khi chỉ là vì bạn ăn quá nhiều thực phẩm gây mùi mà thôi. Do đó, bạn nên thành thật nói với bác sĩ để được khám chính xác nhé.

Chảy máu bất thường dù không phải kỳ ‘rớt dâu’

Đây cũng là dấu hiệu của bệnh phụ khoa mà bạn không nên bỏ qua. Do đó, nếu thấy mình thường xuyên bị chảy máu ngoài kỳ ‘rớt dâu’ thì hãy thông báo với bác sĩ. Khi đó, bác sĩ sẽ nhanh chóng cho bạn làm xét nghiệm một số bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung…

Chuyện yêu đương

Số lần bạn yêu không dùng biện pháp bảo vệ cũng có liên quan mật thiết với nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa. Cho dù chỉ 1 lần không an toàn thì bạn cũng có thể mắc bệnh. Do đó, hãy thành thật với bác sĩ.

 Một số bệnh xã hội như giang mai, Chlamydia, nhiễm HPV… rất khó phán đoán do có thời gian ủ bệnh dài. Vì vậy, nếu bạn thành thật với bác sĩ thì họ sẽ có những hướng dẫn, kiểm tra và xét nghiệm bệnh đầy đủ hơn.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình trạng sức khỏe cơ quan sinh sản sau khi yêu

Nếu sau khi vu vẻ với chồng mà bạn bị chảy máu thì cũng cần nói thật với bác sĩ. Bởi, việc này chứng tỏ hệ sinh sản của bạn đang gặp vấn đề.

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa như nhiễm trùng, khô, thậm chí là ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… Khi bạn chia sẻ thành thật với bác sĩ, bác sĩ sẽ có thể từ tình trạng của bạn mà thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sớm. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Số lượng 'người yêu'

Theo BS sản khoa Alyssa Dweck (tác giả cuốn V is For Vagina) cho biết: đây là thông tin vô cùng quan trọng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh phụ khoa của bạn. Nếu bạn có nhiều hơn 1 người thì nguy cơ lây bệnh của bạn cũng tăng lên. Đồng thời, bác sĩ cũng cần biết số lượng người này để từ đó có thể đưa ra phương án giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng nguy cơ lây bệnh xã hội.

Cảm giác đau

Khi vui vẻ với chồng mà bạn bất chợt cảm thấy đau đớn thì cũng đừng có chủ quan. Những cơn đau này cho thấy tử cung, bộ phận sinh sản của bạn đang gặp rắc rối.

Theo TS. BS phụ khoa Mary Jane Minkin (Trường Y Yale) cho biết: các vấn đề ở tử cung và 'nàng nhỏ' có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ tuổi. Vì vậy, khi bạn đi khám cần mô tả kỹ với bác sĩ. Việc giấu triệu chứng có thể đánh mất thời điểm ‘vàng’ phát hiện bệnh đấy.

Nguồn: tổng hợp