Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này đấy các mẹ. Vì thế, nếu các mẹ thấy chu kỳ của mình có những điểm bất thường thì nên đi bệnh viện mà khám. Chứ đừng có để như bà chị chồng em, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 2 – 3 tháng mới có một lần. Thế mà bà ý chả để ý gì, cứ kệ. Đến lúc cưới chồng rồi mãi không sinh con thì mới đi khám. Kết quả, bác sĩ bảo bị vô sinh. Nghĩ mà thương!

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khi nào thì chu kỳ ‘rớt dâu’ trở nên bất thường?

Theo các chuyên gia, kinh nguyệt bất thường hay còn gọi lá rối loạn kinh nguyệt. Đây là sự bất thường về kinh nguyệt có liên quan tới chu kỳ hoặc một số dấu hiệu đi kèm trong những ngày ‘rớt dâu. Nó có thể là biểu hiện về thời gian, màu sắc máu kinh hoặc cảm giác đau bụng…

+ Chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn 32 ngày:

Theo các chuyên gia, chu kỳ của người bình thường là 28 – 32 ngày, nhiều nhất là 35 ngày. Tuy nhiên, ở những người có sự bất thường về kinh nguyệt thì quãng thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Nếu bạn có chu kỳ ‘rớt dâu’ ngắn thì bạn thường đến ngày ‘đèn đỏ’ dưới 22 ngày. Còn nếu chu kỳ dài thì là qua mốc 32, 35 ngày. Mặc dù tình trạng này không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vì thế, tốt nhất là bạn nên đi bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

+ Máu có màu đen, nâu hoặc hồng tươi:

Bình thường, máu kinh nguyệt loãng và có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy ‘dâu’ đổi màu, bị vón cục thì hãy cẩn thận với một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm nhiễm, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

Khi ‘dâu’ có màu hồng nhạt thì chứng tỏ nồng độ estrogen của bạn đang ở mức thấp. Còn nếu máu kinh có màu trong như nước thì rất có thể cơ thể bạn bị thiếu dinh dưỡng hoặc bạn đang bị ung thư ống dẫn trứng. Với ‘dâu’ có màu cam thì là bạn đã bị nhiễm trùng đường sinh sản. Cuối cùng, nếu máu màu đen và bị vón cục thì là bị rối loạn nội tiết, đây là dấu hiệu điển hình của bệnh u xơ tử cung.

+ Bị đau bụng dữ dội trước và trong những ngày hành kinh:

Nếu từ trước tới nay bạn không hề bị đau đớn gì trước và cả trong thời gian ‘rớt dâu’ thì hãy cẩn trọng. Bởi, đó có thể là dấu hiệu tố cáo bạn đã mắc các chứng viêm nhiễm hoặc xuất hiện khối u. Chính những khối u này chèn ép các tế bào thần kinh ở khu vực ‘tam giác vàng’ nên mới gây ra cảm giác đau đớn.

+ Dịch có mùi hôi, khó chịu:

Đây là triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, viêm phụ khoa, nấm…

Loading interface...

+ Lượng máu quá ít:

Chu kỳ ‘rớt dâu’ của người bình thường chỉ kéo dài từ 3 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề ở phụ khoa thì chu kỳ này sẽ kéo dài hơn. Nếu tình trạng bất thường này thường xuyên xuất hiện thì bạn có thể phải đối mặt với bệnh vô sinh. Bởi lượng máu quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trứng rụng.

Vì vậy, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường trong kỳ ‘rớt dâu’ thì bạn nên tới tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn: Tổng hợp