Các chị ơi nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn mà chưa sinh được con thì chắc sẽ phải ra sức chạy chữa ấy chứ, thế mà có trường hợp biết rõ nguyên nhân tại mình mà nhất quyết không chịu đi khám, để bao năm vợ phải buồn tủi vì thèm khát có đứa trẻ trong nhà đấy ạ.

Đây là câu chuyện về một người đàn ông vừa được BS Nguyễn Anh Tú – chuyên khoa Nam học, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ trên mạng. Người đàn ông nói trên là Nguyễn Văn Sơn (27 tuổi, ở Yên Bái). Ngay từ năm đầu tiên kết hôn, vợ chồng anh Tú chưa có kế hoạch sinh con ngay. Tuy nhiên, đến năm thứ 2, anh chị bắt đầu 'thả' nhưng càng chờ càng không thấy.

Lúc này anh Sơn nhận thấy có thể nguyên nhân chưa có con là do mình, bởi theo chia sẻ của anh, mỗi lần “yêu” dù vẫn có khoái cảm nhưng anh không thấy “tinh binh”. Thế nhưng do xấu hổ nên cứ lần lữa không đi khám cho dù nhiều lần vợ thắc mắc.

Sau nhiều năm sống buồn chán trong cảnh không con, lại thêm hình ảnh người vợ cứ quấn quýt những đứa trẻ của bạn bè khi họ đưa con tới nhà chơi, anh lại thấy thương vô cùng. Lúc này anh mới quyết tâm đến bệnh viện để kiểm tra.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao người đàn ông kết hôn hôn nhiều năm vẫn chưa thể sinh con?

Sau khi lấy nước tiểu của anh Sơn, bác sĩ quan sát thấy có màu vẩn đục, xét nghiệm thấy có hình ảnh tinh trùng. Khai thác tiền sử mới biết anh Sơn từng bị ngã chấn thương vùng xương chậu phải điều trị dài ngày khi còn nhỏ. Lúc này bác sĩ mới kết luận đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khó sinh con.

Giải thích về điều này, bác sĩ Nguyễn Anh Tú cho biết, đi tiểu ra “tinh binh” thường gặp trong bệnh lý xuất ngược dòng. Đây là hậu quả của tình trạng cơ ở vùng cổ bàng quang đóng mở không đúng cách, dẫn đến việc bàng quang vẫn mở thay vì đóng khi xuất, khiến tinh binh đi ngược vào bàng quang thay vì ra ngoài. Đây cũng là trường hợp điển hình tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Bác sĩ Anh Tú cũng cho biết, mặc dù điều không gây hại nhiều đến sức khỏe, ít ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, tuy nhiên việc tinh binh không xuất được ra ngoài khi “yêu” dẫn đến việc thụ thai khó khăn, gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.

Theo bác sĩ Anh Tú thì các nguyên nhân gây ra tình trạng xuất ngược dòng như bệnh nhân sơn mắc phải, bao gồm: nam giới từng phải cắt u phì đại tiền liệt tuyến, can thiệp vào vùng cổ bàng quang…; nam giới mắc các bệnh lý gây tổn thương thần kinh như đái tháo đường, đa xơ cứng, chấn thương cột sống…

Ngoài ra, còn do tác dụng phụ của việc đang sử dụng một số thuốc điều trị tăng huyết áp, phì đại tiền liệt tuyến, bệnh lý tâm thần, dị tật bẩm sinh ở đường tiết niệu... “Trên thực tế chúng tôi từng gặp bệnh nhân xuất tinh ngược dòng do dị tật bẩm sinh ở đường tiết niệu, sinh dục”, BS Anh Tú thông tin.

Loading interface...

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú đang thăm khám cho bệnh nhân (ảnh tphair). Hình: Internet 

Các triệu chứng vô sinh ở nam giới được thể hiện qua những yếu tố như sau:

Ngoài triệu chứng như người đàn ông trong câu chuyện trên gặp phải, các chị em nếu thấy chồng xuất hiện dấu hiệu sau, nhớ khuyên anh đi khám ngay nhé!

+ Quy đầu: Nếu nhận thấy quy đầu có cảm giác sưng, tấy đỏ, đau, mọc mụn, viêm nhiễm lở loét cũng là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh vô sinh.

+ Đau khi xuất ra: Dấu hiệu đau khi xuất ra nếu quan sát kỹ tinh binh sẽ có màu đục hoặc máu bất thường.

+ Bìu: Bìu bị sưng phồng, tấy đỏ hoặc bị đau bất thường có biểu hiện của bệnh viêm mào t.i.n.h hoàn, xoắn nguyên nhân gây vô sinh nam.

+ T.i.n.h hoàn: Khi bộ phận này có các triệu chứng bất thường như đau, nổi khối u hoặc quá nhỏ cũng là dấu hiệu cho thấy nam giới có dấu hiệu vô sinh.

+ Rối loạn c.ư.ơng: Hiện tượng không có cả năng cương cứng để thực hiện quá trình “yêu”.

+ Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Nếu gặp hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo cảm giác buốt rát sau mỗi lần đi tiểu là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang. Nếu người bệnh không được phát hiện và xử lý kịp thời thì khả năng cao bạn sẽ mắc chứng vô sinh nam.

+ Xuất t.i.n.h sớm: Điều này làm giảm về số lượng và chất lượng tinh binh hoặc số ít  chưa “yêu” đã xuất khiến cho nam giới gặp phải tình trạng vô sinh.

Nguồn: Tổng hợp