Từ lúc đẻ xong đứa thứ nhất tự dưng em lại bị són tiểu nhưng chưa có thời gian đi khám. Đặc nhiệt lúc nào cười to hay hắt hơi là biết mặt nhau ngay. Dù đã cố gắng giữ nhưng không giữ nổi các mẹ ạ, cứ phải són ra 1 chút. Nhiều khi thấy bất tiện, xấu hổ mà không biết làm thế nào nữa.

Sau đó em có tìm hiểu thông tin về trường hợp này thì thấy có bài báo nói rằng trên thế giới có tới 20% người mắc chứng tiểu không tự chủ như em đó ạ.

Trường hợp người phụ nữ tên Yu ở Trung Quốc đang ở độ tuổi thăng hoa trong sự nghiệp thì lại mắc chứng són tiểu. Vấn đề này đã khiến cô ấy gặp rất nhiều phiền toái. cuộc sống và công việc.

Ví dụ trong 1 cuộc họp quan trọng, cô Yu đang tự tin báo cáo thiết kế và kế hoạch của mình với khách hàng thì bất ngờ bị rò rỉ nước tiểu. Dù đã chuẩn bị sẵn bỉm rồi nhưng giữa tình huống này vẫn khiến cô căng thẳng, lo lắng sợ sẽ có mùi làm ảnh hưởng tới cuộc họp. Mồ hôi trên trán cô bắt đầu tuôn ra cộng thêm căng thẳng, cuối cùng cô bị thua cuộc đấu thầu và rất hối hận.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ba tháng làm việc chăm chỉ cuối cùng lại đổ xuống sông, xuống biển. Suốt một thời gian dài sau đó, cô ấy không thể vực dậy tinh thần, mất kiên nhẫn với con cái và đầy oán trách với bản thân.

Trên thực tế, có nhiều người cũng đã từng phải trải qua hoàn cảnh như cô Yu. Trong đó có em, một lần mặc váy tới cơ quan, đang ngồi làm việc thì hắt hơi rồi són nước tiểu thấm cả ra váy, suốt từ lúc ấy tới khi về em không dám đứng lên đi lại vì xấu hổ quá. Khi về phải mặc vội áo chống nắng để che đi.

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng tiểu không kiểm soát đã trở thành một trong năm căn bệnh chính của thế giới sau: Khối u, tiểu đường, tăng huyết áp và loãng xương. Khoảng 20% dân số thế giới đang mắc chứng tiểu không kiểm soát ở các mức độ khác nhau, Khi dân số già đi, sẽ ngày càng nhiều bệnh nhân mắc chứng tiểu không tự chủ.

Són tiểu không phải là "hiện tượng tự nhiên của tuổi già"

Như tình trạng són tiểu của cô Yu là do bàng quang hoạt động quá mức (OAB). Giáo sư Huang Hai, Phó giám đốc Khoa Tiết niệu dưới của Bệnh viện Sun Yat-sen Memorial thuộc Đại học Tôn Trung Sơn, nói rằng OAB được Hiệp hội Kiểm soát Quốc tế (ICS) định nghĩa: Là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng cấp bách, thường đi kèm: Đi tiểu thường xuyên và tiểu đêm, có hoặc không tiểu gấp, tiểu không kiểm soát. OAB không có nguyên nhân rõ ràng và không bao gồm các triệu chứng do nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính hoặc các dạng tổn thương cục bộ bàng quang và niệu đạo khác.

Giáo sư Huang Hai còn cho biết: Cột số lượng lớn bệnh nhân tiểu không kiểm soát và bàng quang hoạt động quá mức, nhưng tỷ lệ bệnh nhân đến khám bệnh nói chung là thấp, chỉ chưa đến một nửa. Đa số bệnh nhân thường không coi trọng chứng tiểu không tự chủ vì khó nói, không để ý, thậm chí cho rằng đó là “hiện tượng tự nhiên của tuổi già” nên đã trì hoãn cơ hội điều trị tốt nhất.

Việc chậm trễ này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị tiếp theo mà về lâu dài có thể sinh ra tâm lý tự ti, trầm cảm,…làm giảm chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Giáo sư Huang Hai đã thực hiện ca phẫu thuật điều hòa thần kinh xương cùng cho cô Yu, phương pháp còn được gọi là "máy tạo nhịp bàng quang", cuối cùng đã giúp cô vượt qua căn bệnh này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

4 câu hỏi tự kiểm tra sức khỏe bàng quang

Đối với bàng quang hoạt động quá mức, chúng ta có thể tiến hành đánh giá sơ bộ tình hình của chính mình thông qua cách tự kiểm tra.

Các câu hỏi tự kiểm tra cụ thể như sau:

1. Mình tường đi tiểu bao nhiêu lần từ khi thức dậy buổi sáng đến khi ngủ vào ban đêm?

≤7 lần (0 điểm); 8-14 lần (1 điểm); ≥15 (2 điểm)

2. Trong khoảng thời gian từ khi ngủ vào ban đêm đến khi thức dậy vào buổi sáng, mình đã bật dậy đi tiểu bao nhiêu lần?

0 lần (0 điểm); 1 lần (1 điểm); 1 lần (2 điểm); ≥3 lần (3 điểm)

3. Bạn có đột nhiên muốn đi tiểu và không thể chịu được cùng một lúc?

Không (0 điểm);

4. Bạn đột nhiên muốn đi tiểu, đồng thời không thể chịu đựng được và bị són tiểu?

Không (0 điểm);

Căn cứ vào thang điểm OABSS, khi điểm câu 3 ≥ 2 điểm và tổng điểm OABSS trên 3 thì có thể chẩn đoán là bị OAB.

Theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân, OAB có thể được chia thành ba mức độ:

- OABSS ≤ 5, OAB nhẹ;

- OABSS 6-11, OAB trung bình;

- OABSS ≥ 12, OAB nặng.

Sắp tới chắc em phải đi khám ngay thôi ạ, chủ quan nhỡ bệnh nặng hơn thì khổ.

Nguồn tổng hợp