Ung thư cổ tử cung khó nhận biết nhỉ các mẹ, vì các dấu hiệu của nó mơ hồ nên mình thấy mọi người hầu như đều nghĩ mình bị viêm phụ khoa. Chỉ tới khi đi khám kĩ càng thì mới phát hiện ra ung thư ấy. Như mẹ nào hôm nọ lên hỏi bị tiết dịch kèm mùi có sao không. Mình có vào bảo khám đi vì có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung đấy. Vậy mà bao nhiêu mẹ vào bảo mình nói vớ vẩn. Xong hôm qua mẹ ý lên bảo ung thư cổ tử cung rồi kia kìa. Các mẹ cứ chủ quan.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chảy máu bất thường

Đây là 1 triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân có thể bị chảy máu bất thường ở giữa kì kinh hoặc sau khi quan hệ. Nếu là người đã bước vào kì mãn kinh thì hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tiết dịch bất thường,  có mùi hôi

Dịch ở ‘cô bé’ bình thường sẽ có màu trắng nhưng nếu một ngày nó chuyển sang xanh hoặc vàng như mủ thì bạn nên cẩn trọng vì rất có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung. Đồng thời, dịch tiết ra cũng sẽ có mùi hôi khủng khiếp. Đây có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hoặc bệnh viêm phụ khoa. Thế nên các mẹ tốt nhất vẫn nên đi khám ngay.

Đau rát khi yêu

Khi làm chuyện vợ chồng mà bị đau thì các mẹ cũng nên đi khám. Bởi, đây cũng là triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu

Cơn đau này thường tỷ lệ thuận với mức độ của bệnh. Ban đầu, cơn đau chỉ âm ỉ nhưng khi bệnh tình đã nghiêm tọng thì cơn đau sẽ tăng lên đến đau buốt. Nó thường tập trung ở vùng xương hông rồi lan sang các vùng lân cận.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Khi tế bào ung thư cổ tử cung xuất hiện sẽ khiến hormone sinh dục nữ bị mất cân bằng. Lúc này, việc rụng trứng cũng bị ảnh hưởng nên bạn hay bị trễ kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm… Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nếu thấy chu kì kinh nguyệt lâu hơn bình thường, lượng máu kinh cũng ít đi thì cũng cần đi khám ngay.

Thay đổi thói quen đi tiểu

Hay đi tiểu có thể là triệu chứng của bệnh viêm bàng quang, nhiễm khuẩn đường tiết niệu… nhưng đôi khi nó cũng là triệu chứng của ung thư cổ tử cung đó nhé. Đặc biệt, nếu nước tiểu của bạn còn có lẫn ít máu bên trong nước tiểu thì càng phải cẩn tọng.

Sưng, đau ở chân

Khi tế bào ung thư cổ tử cung xuất hiện, nó sẽ chèn ép các dây thần kinh và mạch máu ở xương chậu. Vì vậy, bạn sẽ hay có cảm giác sưng, đau ở chân. Triệu chứng này ngày càng nghiêm trọng khi tế bào ung thư lớn lên.

Đau bụng

Nếu không phải trong kì kinh nguyệt mà bạn thường xuyên bị đau bụng dưới thì cũng cần cẩn thận. Bởi, nếu không phải bị ung thư cổ tử cung thì bạn cũng có thể bị viêm vùng chậu rồi.

Đau lưng

Trong kì kinh nếu đau bụng thì không sao nhưng ngoài kì kinh mà tự nhiên bị đau lưng, cơn đau kéo dài và có xu hướng lan xuống thì cẩn phải để tâm. Bởi đau lưng là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Thiếu máu

Do tế bào ung thư xuất hiện khiến bạn hay bị xuất huyết ở ‘cô bé’. Tình trạng này kéo dài liên tục sẽ gây nên tình trạng thiếu máu, không tốt cho sức khỏe.

Cơ thể mệt mỏi, bị sụt cân

Khi tế bào ung thư hình thành và xuất hiện sẽ ‘hút’ hết chất dinh dưỡng để nuôi khối u. Vì vậy, dù bạn đang không trong quá trình ăn kiêng nhưng cân nặng vẫn cứ sút. Do đó, nếu thấy mình tháng nào cũng bị sút cân thì nên đi khám ngay. Bên cạnh đó, vì cơ thể bị xuất huyết, thiếu dinh dưỡng nên bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải dù chẳng làm gì.

Nguồn: Tổng hợp