Ngủ hay nghỉ ngơi cũng giúp bé nâng cao sức đề kháng. Những đứa trẻ thường xuyên bỏ giấc có khuynh hướng dễ lây các bệnh truyền nhiễm, rất dễ cáu kỉnh, hiếu động quá mức, thiếu tập trung và không phát triển đầy đủ các kỹ năng xã hội


Dưới đây là một số nguyên tắc giúp giữ cho bé luôn khỏe mạnh, ấm áp vào mùa đông mà các mẹ nên "bỏ túi".Nếu bé ốm hãy cho bé ở nhà


Nhiều bố mẹ thường chủ quan khi nghĩ rằng con ốm nhẹ vẫn có thể đến lớp mà không theo dõi tình trạng con thế nào. Một lời khuyên cho các mẹ là nếu thấy con có biểu hiện ốm, sốt nhẹ hãy cho bé ở nhà, chăm sóc bé khỏe hẳn rồi hãy cho con đến trường. Bởi khi con có triệu chứng ho cảm, sức đề kháng sẽ giảm sút làm bé dễ lâ thêm những triệu chứng khác nếu không nghỉ ngơi đầy đủ.


Tập cho bé vận động nhiều


Ngay khi trẻ biết cử động, hãy động viên con càng năng động càng tốt. Ở lứa tuổi này, hoạt động là rất quan trọng để giúp tim, cơ chân tay và phổi phát triển tốt.


Không tắm quá lâu cho bé


Nhiều mẹ vốn kỹ tính, nên thường xuyên kéo dài thời gian khi tắm. Điều này, thật sự không tốt, bởi mùa đông tắm quá lâu so với thời gian quy định sẽ khiến con trẻ bị cảm lạnh. Vì vậy, các mẹ nên căn đúng và đủ thời gian để bé vừa sạch vừa giữ gìn được sức khỏe tốt nhất.


Mặc đủ ấm cho béMùa đông giá buốt nên trước khi cho con ra khỏi nhà hay đến trường bạn hãy mặc đủ ấm cho con. Và bạn cũng nên lưu ý với cô giáo điều đó khi ở trong lớp học, các cô có thể cởi bớt áo nếu bé quá nóng (vì nhiệt độ trong nhà và ngoài đường hoàn toàn chênh nhau).


Cho bé ăn uống đủ chất


Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ hợp lý, cũng tăng sức đề kháng cho con trẻ, vì thế, bạn hãy cố gắng cho bé ăn uống đủ chất. Hãy kết hợp rau củ quả cùng các chất đạm một cách hợp lý để tăng sức đề kháng cho con bạn nhé! Ngoài ra cũng đừng quên việc cho trẻ uống sữa hàng ngày.


Đừng cho bé thức quá khuya


Cho con vui chơi là chuyện cần thiết, nhưng hãy tập cho bé giờ giấc ăn ngủ điều độ. Với các bé ham chơi, không chịu ngủ bạn nên cố gắng khuyên bảo và xây dựng cho con một thói quen tốt. Việc duy trì thới quen ngủ nghỉ điều độ, sẽ giúp bé vui chơi thoải mái vào ban ngày mà không biết mệt mỏi là gì.


Giấc ngủ thật sâu


Trẻ em dưới 2 tuổi cần ngủ 13 tiếng mỗi ngày: 10 tiếng cho giấc ngủ buổi tối và thêm 1 hay 2 tiếng cho giấc ngủ trưa trong ngày.


Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em. Trong lúc ngủ, hooc-môn tăng trưởng được giải phóng, chất dinh dưỡng được hấp thụ và lượng kiến thức sẽ được não bộ xử lý, củng cố. Ngủ hay nghỉ ngơi cũng giúp bé nâng cao sức đề kháng. Những đứa trẻ thường xuyên bỏ giấc có khuynh hướng dễ lây các bệnh truyền nhiễm, rất dễ cáu kỉnh, hiếu động quá mức, thiếu tập trung và không phát triển đầy đủ các kỹ năng xã hội.


Thường xuyên vui đùa với bé


Tiếng cười kích thích phát tán endorphin, chất giảm đau tự nhiên trong cơ thể. “Nụ cười là liều thuốc tốt nhất, nó xoa dịu nỗi căng thẳng và giúp chữa lành cả lý trí, thể xác và tâm hồn. Sự lạc quan giúp vấn đề khó khăn trở nên đỡ căng thẳng hơn. Tiếng cười có sức lan truyền và giúp cổ vũ tinh thần những ai đang ở xung quanh bạn.


Phương Anh