Qua những bài viết vừa rồi của Dielac Grow Plus hẳn mẹ đã biết, suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các vi chất khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đây là tình trạng bệnh lý hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.Theo tiêu chuẩn cân nặng/tuổi mà người ta chia suy dinh dưỡng thành 3 cấp độ:


- Suy dinh dưỡng Độ I: trọng lượng còn 90% so với tuổi.


- Suy dinh dưỡng Độ II: trọng lượng còn 75% so với tuổi.


- Suy dinh dưỡng Độ III: trọng lượng còn dưới 60% so với tuổi.Các mẹ cần làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?Với thể vừa và nhẹ (độ I và độ II): Điều trị tại nhà bằng chế độ ăn và chăm sóc.


- Chế độ ăn: cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, bất kỳ khi nào kể cả ban đêm. Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa, hãy cho bé dùng các loại sữa bột công thức theo tháng tuổi, hoặc dùng sữa đậu nành (đậu phụ).


- Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung theo tháng tuổi nhưng số bữa ăn phải tăng lên, thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong ăn ngay.


- Tăng thêm độ năng lượng của bữa ăn bằng cách tăng thêm enzyme (men tiêu hóa) có trong các hạt này mầm (giá đậu xanh…) để làm lỏng thức ăn và tăng độ nhiệt lượng của thức ăn.Với trẻ SDD nặng (độ III): Cho nhiều bữa ăn trong ngày:


- Tăng dần calo.


- Dùng sữa cao năng lượng: theo chỉ định và tư vấn trực tiếp của bác sĩ.


- Trẻ cần được ăn bổ sung theo các chế độ ăn giống như trẻ bình thường. Khẩu phần một bữa có thể ít hơn nhưng số bữa ăn cần nhiều hơn trẻ bình thường.


- Những trẻ có SDD nặng thường kèm các biểu hiện: tiêu chảy hoặc viêm phổi. Mẹ cần lưu ý và đưa bé điều trị tại bệnh viện nhé.Một số mẫu thực đơn phục hồi trẻ SDD thấp còi tại nhà (SDD độ I và II):


Các mẹ có thể tham khảo và áp dụng một số thực đơn sau để phục hồi trẻ suy dinh dưỡng tại nhà:a. Trẻ dưới 6 tháng: Bú sữa mẹ theo nhu cầu của trẻ. Mẹ cần chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho bản thân mình để mẹ có đủ sữa nuôi bé nhé (mẹ cần ăn đủ, ngủ ngon và làm việc nhẹ nhàng). Trường hợp mẹ không đủ sữa mà phải dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ thì phải có chỉ định của Bác sĩ.b. Trẻ từ 6 – 12 tháng: Cho trẻ ăn nước cháo xay trộn sữa như trên nhưng tăng thêm lượng thịt, gạo và rau củ, trường hợp trẻ không thích ăn cháo trộn sữa thì dùng sữa cao năng lượng pha với nước sôi để ấm theo hướng dẫn mỗi ngày uống 500ml và cho ăn bột hoặc cháo xay 3 -4 bữa/ngày, trẻ ăn ít có thể tăng số bữa lên, dùng nước giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn: 10g giá đậu xanh/10g bột (giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước nấu bột).c. Trẻ 13 -24 tháng:


- 6h: 150 – 200ml sữa cao năng lượng


- 9h: Cháo thịt + rau: 200ml (1 bát ăn cơm)


· Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)


· Thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả)


· Dầu: 10ml (2 thìa cà phê)


· Rau xanh: 20g (2 thìa cà phê)


- 12h: Sữa: 200ml


- 14h: Chuối tiêu: 1 quả hoặc đu đủ 1 miếng


- 17h: Cháo thịt (cá, tôm, trứng) + rau + dầu


Nếu trẻ đang bú mẹ vẫn phải tiếp tục cho bú và thời gian cho bú kéo dài từ 18 – 24 tháng. Khi cai sữa vẫn nên cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành.d. Trẻ 25 – 36 tháng:


- 7h: Sữa cao năng lượng: 200ml


- 11h: Cơm nát + thịt (cá, trứng, tôm...) + canh rau.


· Cơm: 2 lưng bát (70g gạo), thịt: 50g (hoặc trứng: 1 quả), rau: 100g, dầu (mỡ): 5g


- 14h: Cháo + thịt + rau + dầu: 200ml


· Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay), thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả), dầu: 10ml (2 thìa cà phê), rau xanh: 20g (2 thìa cà phê).


- 17h: Cơm nát + trứng (thịt, cá, tôm...) + canh rau


- 20h: Hỗn hợp bột dinh dưỡng: 200ml, hoặc súp: khoai tây thịt + rau + dầu (mỡ): 1 bát con.


· Súp khoai tây gồm có khoai tây: 100g (1 củ to), thịt (gà, bò, lợn): 50g, bắp cải: 50g, dầu (mỡ): 1 thìa cà phê.


Ăn thêm các loại quả chín theo nhu cầu của trẻ.Ngoài ra, trong những bữa ăn hàng ngày của trẻ, mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ 1 ly sữa Dielac Grow Plus (theo từng độ tuổi và liều lượng thích hợp có ghi trên hộp) nữa nhé.
Chúc bé yêu của mẹ mau ăn chóng lớn, thoát nhanh SDD thấp còi cùng Dielac Grow Plus mẹ nha!

**** Thông tin trong bài viết được tư vấn bởi chuyên gia TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn – Giảng viên Bộ môn Nhi ĐHYD TP.HCM, Thư ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Nhi Việt Nam