Mẹ cũng biết rồi đấy, trẻ bị suy dinh dưỡng thường có dáng vóc thấp bé hơn trẻ bình thường cùng tuổi, dễ mắc bệnh, kém linh hoạt, kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng do thiếu các vi chất có liên quan đến sự phát triển của trí não như sắt và i-ốt. Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt so với nhu cầu sinh lý của trẻ. Mẹ có bé đang trong độ tuổi dưới 5 tuổi cần lưu ý về vấn đề dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ và quan sát để phát hiện sớm nếu trẻ có những biểu hiện của bệnh lý suy dinh dưỡng thấp còi nhé.Mẹ đang tự hỏi làm thế nào để phát hiện bé có bị suy dinh dưỡng thấp còi?


Đối với trẻ suy dinh dưỡng, việc hồi phục đòi hỏi một khoảng thời gian dài. Riêng chiều cao, có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn dù được điều trị hết sức tích cực. Do đó, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Mẹ để ý nếu trẻ có các biểu hiện sau:
- Biếng ăn.


- Kém linh hoạt hoặc ưa quấy khóc.


- Chậm tăng cân hoặc đứng cân liên tục trong 2 – 3 tháng.


- Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2 – 3 tháng.


- Rối loạn giấc ngủ (ngủ trằn trọc, ngủ giấc ngắn hoặc giật mình khóc thét khi đang ngủ…)


- Rụng tóc vùng sau gáy.


- Da xanh, cơ nhão dần.


- Chậm biết đi.


- Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng.


Bên cạnh đó, để xác định trẻ có bị suy dinh dưỡng thấp còi hay không, mẹ còn có thể dựa vào cách tính chiều cao, cân nặng so với tháng tuổi của trẻ.

Muốn biết bé có nhẹ cân hay không, chúng ta dò theo bảng cân nặng chuẩn.Ví dụ: bé gái 42 tháng tuổi (hay 3 tuổi 6 tháng), cân nặng 11kg. Dò bảng thấy cân nặng trung bình của trẻ gái ở tháng tuổi đó dao động từ 11,6kg đến 19,8kg. Bé chỉ có 11kg là thấp hơn mức bình thường. Kết luận: bé này bị suy dinh dưỡng nhẹ cân.. Tương tự, trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao khi chiều cao của trẻ ít hơn so với bình thường..


Ví dụ: bé trai, 60 tháng tuổi, có chiều cao là 99cm. Dò bảng ở hàng 60 tháng tuổi thấy chiều cao trung bình của trẻ trai là 100,7-119,2cm. Kết luận: bé có chiều cao thấp hơn so với bình thường hay còn gọi là suy dinh dưỡng thấp còi..Dựa vào bảng cân nặng, chiều cao chuẩn mà Dielac gửi đến mẹ, nếu bé có các biểu hiện bên trên, mẹ hãy sắp xếp lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé và bổ sung thêm sữa Dielac Grow Plus, đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng, vào khẩu phần ăn để giúp bé thoát nhanh suy dinh dưỡng thấp còi mẹ nhé.**** Thông tin trong bài viết được tư vấn bởi chuyên gia TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn – Giảng viên Bộ môn Nhi ĐHYD TP.HCM, Thư ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Nhi Việt Nam