http://kinhdoanhnet.vn/bat-dong-san/thi-truong/khach-hang-to-chu-dau-tu-du-an-hei-tower-pha-vo-hop-dong_t114c19n9681


Khách hàng “tố” chủ đầu tư dự án Hei Tower “phá vỡ” hợp đồng ? Cập nhật: 17/07/2014 10:41(Kinhdoanhnet) - Báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được đơn thư hàng chục hộ dân là khách hàng của dự án Hei Tower “tố” chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư điện lực Hà Nội đã vi phạm Hợp đồng mua bán căn hộ đối với khách hàng. Theo đó, chủ đầu tư này đã đơn phương điều chỉnh công năng sử dụng 3 tầng văn phòng, hội trường thành nhà ở và đã mở bán để thu lời.
Chủ đầu tư dự án Hei Tower (Số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) đơn phương điều chỉnh công năngThêm căn hộ dù vẫn bị ...tồn kho Theo thiết kế ban đầu, dự án Hei Tower có quy mô 25 tầng trong đó từ tầng 1 đến tầng 2 là trung tâm thương mại, từ tầng 3 đến tầng 5 là văn phòng và từ tầng 6 đến tầng 25 là nhà ở. Dự án có tổng số 300 căn hộ để bán được thiết kế từ 81m2 đến 177,7m2 với tổng diện tích là 54.701m2 sàn và mật độ xây dựng là 42%. Tuy nhiên lấy lí do bị khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến tiến độ dự án nên chủ đầu tư dự án Hei Tower - Công ty cổ phần Đầu tư Điện lực Hà Nội đã đơn phương chuyển đổi gần 4.500m2 sàn văn phòng thuộc 3 tầng (3, 4, 5) của toà nhà sang diện tích căn hộ để bán trong khi chưa nhận được sự đồng tình ủng hộ của khách hàng mua trước đó. Công năng, thiết kế 3 tầng đế của tòa nhà được dùng làm trung tâm thương mại và dịch vụ, tầng thượng là khu bể bơi và phòng tập Gym...với nhiều tiện ích vừa tạo không gian tòa nhà, vừa phục vụ lợi ích trực tiếp cho cuộc sống các cư dân sau này nhưng đã bị chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư điê%3ḅn lực Hà Nội bỏ qua thay vào đó mở rộng thêm 61 căn hộ nữa để bán kiếm lời Điểm khá mâu thuẫn ở chỗ, trong văn bản gửi đến các hộ dân, chủ đầu tư đã giải thích vẫn còn tồn đọng 63 căn hộ khó bán, những căn hộ này đều ở vị trí “đắc địa” được thị trường bất động sản đánh giá cao so với căn hộ khác vì đều ở vị trí lô góc trong khi đó lại tiếp tục mở rộng số căn hộ thêm 61 căn nữa, không lẽ chủ đầu tư không tính đến chuyện này ?! Chủ đầu tư cho rằng các căn hộ tồn kho thuộc diện khó bán, tuy nhiên trên các trang mạng rao vặt xuất hiện hàng trăm tin rao chào bán các căn hộ thuộc tầng 3-4-5 tòa nhà Hei Tower dù đang có tranh chấp lợi ích với các khách hàng mua trước đó


Qua trao đổi với một số người dân đã kí Hợp đồng mua căn hộ tại dự án Hei Tower, chúng tôi được biết, có rất nhiều hộ dân không đồng ý với chủ trương trên của Công ty cổ phần đầu tư điện lực Hà Nội. Các hộ dân đã họp và thống nhất gửi văn bản phản đối chủ đầu tư và đề nghị giữ nguyên thiết kế ban đầu của dự án. “Bỏ rơi” lợi ích của khách hàng!

Trong Đơn kiến nghị của người dân cũng cho biết, tại điều 16.6.1 của Hợp đồng mua bán nhà tại toà nhà Hei Tower do trực tiếp ông Nguyễn Xuân Dục - Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư điện lực Hà Nội kí nêu rõ: Bên A (tức chủ đầu tư) có toàn quyền quyết định sửa đổi các phụ lục đính kèm Hợp đồng trừ phụ lục 01. Trong đó, phụ lục 01 nêu rõ số lượng căn hộ, công năng sử dụng của từng tầng và diện tích của toà nhà sẽ không được phép thay đổi nếu chưa được sự đồng ý của hai bên. Nếu một bên đơn phương thay đổi các điều khoản của hợp đồng, ảnh hưởng đến lợi ích của bên còn lại là vi phạm hợp đồng và bên kia có thể kiện ra Toà dận sự, Toà án nhân dân Thành Phố Hà Nội để bảo vệ quyền lợi của mình.


Như vậy chiểu theo hợp đồng đã ký kết với khách hàng thấy rõ vi phạm Công ty cổ phần đầu tư điện lực Hà Nội đối với cam kết của khách hàng, đi ngược lại lợi ích của khách hàng như quảng cáo ban đầu. Theo ý kiến phản ánh của người dân, qua việc tự ý điều chỉnh công năng của toà nhà, của chủ đầu tư đã thể hiện sự rất thiếu tôn trọng và không quan tâm đến quyền lợi của khách hàng. Bởi, việc điều chỉnh công năng 3 tầng của toà nhà từ văn phòng thành căn hộ để bán sẽ làm giảm tiện ích của Tòa nhà, làm giảm lợi ích các hộ dân sinh sống tại dự án. Mặt khác, việc thay đổi thiết kế đồng nghĩa việc số căn hộ và số người sinh sống trong toà nhà sẽ tăng lên, không gian sống bị chia sẻ, phá vỡ quy hoạch ban đầu của dự án. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở hạ tầng, không gian sinh hoạt, các tiện ích chung như thang máy, khu gửi xe, khu vui chơi công cộng… những thứ vốn dĩ chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu cho một số lượng hộ dân nhất định. Đó sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống và lợi ích của các hộ dân sinh sống nơi đây. Hơn nữa, dự án lại nằm trong khu vực có mật độ chung cư cao tầng thuộc loại cao nhất của Hà Nội, chính vì vậy, việc chuyển đổi này không chỉ làm tăng mật độ dân số của toà nhà mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng giao thông thuộc khu vực xung quanh. Sự việc trên đã gây bất bình lớn cư dân tương lai của Hei Tower, tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra được một câu trả lời thoả đáng, “hợp tình hợp lý”.Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh, làm rõ đảm bảo lợi ích người dân không bị xâm phạm. Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


Thu Phương - Minh Lý (Kinh doanh & pháp luật)