Yếu tố pháp lý trong thủ tục mua bán đất là cực kỳ quan trọng bởi vậy trước khi quyết định mua hay đầu tư bất kỳ dự án nào về bất động sản, anh/chị đầu tư nên xem xét các loại giấy tờ liên quan đến tính pháp lý.


+ Đất nền dự án: Xem xét năng lực chủ đầu tư, tìm hiểu dự án đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng đến đâu, đã cấm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc, thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa.


– Kiểm tra tính pháp lý của đất nền, bằng cách xem dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 chưa?


– Tránh tối đa việc mua đất chung sổ, vì thủ tục tách sổ rất phức tạp, lô đất anh/chị mua nếu không đạt diện tích tối thiểu sẽ không được làm sổ, chưa kể mâu thuẫn giữa các bên đồng sở hữu.


+ Đất nền thổ cư: yếu tố pháp lý có phần nguy hiểm và dễ gặp rủi ro hơn so với đất nền dự án, việc kiểm tra giấy tờ cũng khá phức tạp. Có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc miếng đất chưa có sổ đỏ riêng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sở hữu mảnh đất này cũng như việc kinh doanh bán nó.


Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất anh/chị nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.


Ngoài ra còn một vài vấn đề nữa thì anh/chị, bạn bè cùng trao đổi để giúp nhau đầu tư thành công nhé!