- Mình có một bài toán nhỏ như này liên quan đến việc đầu tư 1 căn hộ chung cư, mà suốt gần 1 tháng qua mình đau đầu vì nó, là ko biết có nên đầu tư hay ko, mong mọi người cho mình 1 chút ý kiến.


- Công ty mình hiện đang có chủ trương bán căn hộ cho cán bộ công nhân viên đang làm việc tại công ty, giá bán là 410 triệu 1 căn 70m2 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp, 1 vệ sinh, 1 ban công... chung cư 5 tầng, cầu thang bộ. Trả trước 30% tương đương với 130 triệu, 70% công ty bảo lãnh vay ngân hàng trả góp trong vòng 10 năm, 3 năm đầu lãi suất 6%. Căn hộ này theo nhận định của mình thì rất khó bán, và bán thì cũng khó có thể có lời nếu ko muốn nói là có thể lỗ 1 vài giá, nhưng việc cho thuê thì rất dễ dàng dao động khoảng 3-4 triệu 1 tháng... Mình đã dùng file excel tính toán trong 3 năm đầu cho kế hoạch mua về để cho thuê, năm đầu tiên cho thuê 3 triệu, mỗi năm tăng giá 500k, với tỷ lệ đạt được là 100% cho thuê trong vòng 3 năm, lấy tiền cho thuê đó trả góp luôn thì sau 3 năm số tiền còn nợ ngân hàng là 154 triệu. Giả sử sau 3 năm hết chính sách vay 6%, và lãi suất của ngân hàng lúc đó thả nổi, dự kiến khoảng 12% năm thì sau 3 năm nữa mình cho thuê sẽ có cái nhà đó==> giả sử căn nhà này ở Hà Nội mình sẽ ko phải hỏi các bạn và sẽ quyết định đầu tư nhưng nó lại ở Bình Dương, giáp ranh với Thủ Đức, việc bán lại căn nhà đó gặp khó khăn vì thuộc chung cư thế hệ cũ ko có thang máy và có nhiều cái bất tiện khác nữa.


- Bối cảnh tại sao mình lăn tăn việc đầu tư và cần phải hỏi mọi người, rõ ràng đầu tư vào căn nhà trên có lợi đó là mình tích lũy được khoản tiền theo thời gian, coi như đó là khoản để giành, vì bỏ ra có 130 triệu lấy mỡ nó rán nó ;lấy tiền thuê nhà để trả góp và lãi ngân hàng. Nhưng mình đã 31 tuổi, bố mẹ đã già, không có gì đảm bảo rằng trong 6 năm đó bố mẹ mình ko ốm đau và cần mình ở bên cạnh chăm sóc bố mẹ, giả sử một trong 2 người mất thì việc mình bỏ việc về nhà là điều chắc chắn ( có thể là năm thứ 2, hoặc năm thứ 3 của việc trả góp trong 6 năm được căn nhà đó theo tính toán của mình) thì như vậy sẽ rất bất tiện trong việc quản lý cái nhà đó khi mình phải về Hà Nội. Nhưng còn trường hợp thứ 2 mình quyết tâm ở lại trong này để phát triển sự nghiệp thì việc đầu tư vào cái nhà là rất có lợi vì nhà đó sẽ là tài sản để cho thuê kiếm thêm thu nhập, và cái nhà ở HN thì có thể tương đương vị trí đẹp ở trung tâm trên sài gòn nếu mình sống ở Sài gòn... đau đầu vụ này quá... nhờ tư vấn