Với tài chính khiêm tốn thì người trẻ nên lưu ý những gì khi chọn nơi ở, quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này.


Nên mua căn diện tích xoay quanh 65m2
: Theo mình, người trẻ đi mua nhà thì vấn đề quan trọng nhất là tài chính nên không cần thiết mua căn hộ quá rộng vì căn hộ rộng sẽ ảnh hưởng đến lượng tài chính của mình. Do đó, diện tích hợp lý nhất là xoanh quanh 65m2, đủ cho hai vợ chồng, 1 đứa con, thậm chí 2 đứa con. Với diện tích này, giá trung bình tầm 1.5 tỉ đồng/căn, phù hợp với các gia đình trẻ có tổng thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng. “Đạt được mức thu nhập này thì người trẻ mới nên nghĩ đến việc đi mua nhà”.


Bỏ ra tối đa 50% tổng thu nhập để phục vụ cho việc mua nhà
:
Với thu nhập của đôi vợ chồng trẻ dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng, mình khuyên nên bỏ ra tối đa 50% thu nhập phục vụ cho công tác mua nhà. Riêng với những người đi thuê họ bỏ ra 20-25%, thậm chí 30% thu nhập nhưng giữa giải pháp đi thuê và đi mua thì nên chú tâm đến 50% thu nhập để sở hữu nhà vì mua nhà thì mình sẽ có nhà, còn đi thuê xem như “mất hết”.


Nếu vay thì chỉ vay tối đa 50% là hợp lý: Mình cho rằng , mức vay hoàn hảo nhất mà người trẻ đi vay để mua nhà là 50% giá trị căn nhà, nếu không thể xoay sở được thì có thể vay nhích thêm một chút (tùy vào số lượng tiền đã có) nhưng tuyệt đối không vay quá 70%. Tốt nhất vay càng ít càng tốt để không áp lực về tài chính.