Với kiến trúc hiện đại và thân thiện với môi trường, các dự án dưới đây được cho là sẽ thay đổi bộ mặt của TP HCM.


1. Tháp Vietcombank
Địa chỉ: Phố Tôn Đức Thắng và Hai Bà Trưng, quận 1


Trạng thái: Sắp hoàn thiện


Dự kiến hoàn thiện: Tháng 10/2015


Tháp Vietcombank là toà tháp cao thứ 2 Sài Gòn, chỉ đứng sau tháp Bitexco. Với chiều cao 206 m, diện tích 71.000 m2, tháp Vietcombank sẽ trở thành khu văn phòng cao cấp toạ lạc tại bờ Tây sông Sài Gòn. Đồng thời, tháp VietcomBank cũng sẽ trở thành trụ sở của ngân hàng chủ quản. Ảnh: Saigoneer.2. Khu dân cư cao cấp Thảo Điền
Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Quận 2


Trạng thái: Đang thi công


Dự kiến hoàn thiện: Tháng 1/2016


Khu dân cư cao cấp Thảo Điền sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dự án với diện tích 8 ha sẽ bao gồm 4 toà tháp, mỗi tháp cao 40-43 tầng, khu mua sắm Vincom rộng 120.000 m2, khu ao hồ, công viên và trường học. Ảnh: Saigoneer.


3. Dự án Đại Quang Minh
Địa chỉ: Thủ Thiêm, District 2


Trạng thái: Đang thi công


Dự kiến hoàn thiện: Tháng 1/2016


Đây sẽ là công trình có quy mô lớn đầu tiên tại Thủ Thiêm với diện tích 128 ha. Được xây dựng theo mô hình thân thiện với môi trường, dự án bao gồm các chung cư cao tầng, biệt thự, trường học, trung tâm mua sắm, rạp chiếu bóng, trung tâm thể thao, nhà hàng và một bến du thuyền tích hợp với khu vực sông nước bao quanh. Ảnh: Saigoneer.


4. Khu đô thị mới Nguyễn Cư Trinh
Địa chỉ: Ngã tư Trần Đình Xu, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh và Nguyễn Cư Trinh, Quận 1


Trạng thái: Đang bị ngưng trệ


Dự kiến hoàn thành: 2020


Dự án này là kết quả của sự hợp tác giữa Bitexco và Perkin Eastman & CZ Studio. Mục đích của dự án là phát triển khu đất rộng 4,5 mẫu thành một tổ hợp bao gồm nhà ở, văn phòng, khách sạng, rạp chiếu bóng và khu kinh doanh với tổng diện tích 650.000 m2. Dư án đáng lẽ sẽ được khởi công từ 2014, song cho đến thời điểm này, việc giải quyết các vấn đề tồn đọng vẫn chưa được hoàn chỉnh. Ảnh: Saigoneer.


5. Tháp SSG
Địa chỉ: 561 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh


Trạng thái: Đang thi công


Dự kiến hoàn thành: Cuối năm 2015


Tháp SSG, một trong số ít các dự án có quy mô lớn toạ lạc bên cạnh khu vực Cầu Sài Gòn, sẽ trở thành khu tổ hợp văn phòng, căn hộ cao cấp, siêu thị, rạp chiếu bóng và cửa hàng. Toà nhà cao 32 tầng nằm trên diện tích của chợ Văn Thánh cũ này sẽ góp phần vào quá trình chỉnh trang bộ mặt kiến trúc đô thị khu vực nói riêng và thành phố nói chung. Ảnh: Saigoneer.


6. The One Ho Chi Minh City
Địa chỉ: 19 Phạm Ngũ Lão, Quận 1


Trạng thái: đang ngưng trệ


Dự kiến hoàn thành: Tháng 10 năm 2015


Theo nhà phát triển, Bitexco, dự án này bao gồm 2 tòa tháp - Tây (55 tầng) và Đông (48 tầng), được thiết kế để dựa trên cảm hứng con rồng trong các huyền thoại Việt. [


Tòa tháp Tây sẽ dùng để làm các văn phòng và một khách sạn Ritz-Carlton, trong khi tháp Đông sẽ trở thành một khu căn hộ dân cư.


7. Ga tàu điện ngầm chợ Bến Thành
Địa chỉ: Công trường Quách Thị Trang, Quận 1


Trạng thái: Trong giai đoạn đấu thầu


Dự kiến hoàn thành: 2016


Một trong các trạm tàu điện ngầm dưới lòng đất đầu tiên của Sài Gòn sẽ được xây dựng. Phương án thiết kế đã được phê duyệt, dự án đã bắt đầu vào cuối năm 2014.


8. Trung tâm tài chính Thủ ThiêmĐịa chỉ: Khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2


Trạng thái: Trong giai đoạn lập kế hoạch


Dự kiến hoàn thành: Chưa biết


Đây là dự án hoành tráng nhất trong danh sách này. Trung tâm tài chính Thủ Thiêm sẽ được xem là "vương miện" của các khu đô thị Thủ Thiêm.


9. Lavenue Crown
Địa chỉ: 43 Lê Duẩn, Quận 1


Trạng thái: Bắt đầu vào cuối năm 2015


Dự kiến hoàn thành: năm 2017?


Bãi đậu xe bên cạnh Diamond Plaza sẽ sớm trở thành Lavenue Crown, một tòa nhà 36 tầng bao gồm các kiến trúc nhà ở (210-240 đơn vị), bán lẻ (5.000 mét vuông) và khách sạn 5 sao (210-230 phòng), sân thượng sẽ có bar và hồ bơi.


Giống như tháp Bitexco, thiết kế của tòa nhà được dựa trên hoa sen - quốc hoa của Việt Nam.


Tòa tháp được thiết kế bởi nhóm tư vấn thiết kế ở Anh - Atkins, với sự hỗ trợ của tư vấn thiết kế C & S- Arup và tư vấn thiết kế M & E - Aurecon.


10. Công viên trung tâm
Địa chỉ: phố Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh


Tình trạng: Đang tiến hành


Dự kiến hoàn thành: năm 2017


Giữa cầu Sài Gòn và Thủ Thiêm ở quận Bình Thạnh có một lô đất rộng lớn mà hiện nay đang thi công. Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, năm 2017, một khu vực đô thị lớn, dày đặc sẽ tăng từ không gian này, xoay quanh một tòa tháp 81 tầng.


Các dự án 30 tỷ (1.41 tỷ USD), một con số gần như là chi phí của một đường tàu điện ngầm, là tầm nhìn của Tập đoàn Vingroup, một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu của quốc gia và các công ty mẹ của Vincom và Vinpearl.


Sự phát triển 43 ha sẽ bao gồm một tổ hợp các biệt thự sang trọng, căn hộ, văn phòng, trung tâm mua sắm và các dịch vụ khác, nhưng điểm nhấn của dự án này là tòa tháp Landmark 81 tầng mà sẽ vượt qua Keangnam Tower Hà Nội, trở thành tòa tháp cao nhất của đất nước.Nguồn: pose