Mứt vỏ bưởi Thái nhìn sơ qua cũng không khác mứt vỏ bưởi Việt Nam chúng ta là mấy nhưng lại có giá tới 600.000 đồng/kg. Nhìn giá mà choáng luôn các mẹ à, nhưng vẫn bị mua cháy hàng.

mứt vỏ bưởi Thái có giá không hề rẻ chút nào nhưng vẫn được đông đảo khách hàng ưa chuộng, nhất là các chị em làm việc văn phòng. Nếu chưa xét về mùi vị thì có lẽ lý do thuyết phục nhất là vì màu sắc và bao bì đẹp hơn hàng Việt rất nhiều.Khi hỏi một chị làm việc văn phòng ở khu vực Quận 3 – TP.HCM thì chị này cho biết, mới đây được đồng nghiệp cho ăn thử, mùi vị the the cay cay như bạc hà nên thích thú đặt mua luôn 1 kg mà dù biết giá khá cao. Chị nói: “Loại này ăn không béo, lại có vị lạ nên tôi mua để nhâm nhi mỗi tối”.Khi hỏi tiếp một tiểu thương ở chợ Bà Chiểu (Thị Nghè) thì người này cho biết, đây là đặc sản được người Thái ưa chuộng, tốt cho sức khỏe, không gây béo. Chị cũng cho biết thêm: "Chúng được sấy công phu nên giá cả cao hơn nhiều hàng Việt, thậm chí có loại cao hơn gấp 3 lần. Nhờ vậy một tháng tôi cũng bán được cả chục kg mứt”.

Theo như khảo sát thì ở một cửa hàng online khác ở TP HCM có bán mứt vỏ bưởi Thái với giá 640.000 đồng/kg. Chủ cửa hàng này còn nói rằng đợt Tết nguyên đán vừa qua loại mứt này cũng được khách hàng mua lên đến cả tấn. Chủ cửa hàng nói rằng: “Loại này được làm từ vỏ bưởi da xanh còn non nên có vị the tinh dầu quyến rũ nơi đầu lưỡi. Ngoài ra mứt được ướp với đường mật và sấy theo công nghệ nén đặc biệt để tăng độ tươi xanh của vỏ bưởi. Hàng Việt tôi cũng bán nhưng thỉnh thoảng mới có và không giữ được màu tự nhiên như của Thái Lan”.Theo như tìm hiểu thì hiện có hơn 10 đơn vị nhập loại mứt vỏ bưởi của Thái Lan vào Việt Nam với doanh số lên đến cả trăm tỷ đồng.


Một đầu mối nhập khẩu mứt vỏ bưởi của Thái Lan nhiều năm qua tiết lộ, doanh thu một năm có thể lên tới hơn 20 tỷ đồng. Người này cũng cho biết rằng, giá nhập loại mứt này vào khoảng 150.000 - 220.000 đồng/kg và còn tùy thuộc đó là loại nào mà có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, khi đến tay người bán lẻ, giá tăng cao vì phải trả nhiều chi phí như vận chuyển, bao bì đóng gói, khấu hao,… Chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới, công ty ông sẽ thiết kế bao bì trở nên độc đáo hơn. Đồng thời, bên cạnh mứt vỏ bưởi công ty ông còn nhập thêm các loại mứt Thái khác để tăng thêm doanh số.Xem thêm: (Đầu tư ít vốn lại vô cùng lời nhờ kinh doanh cơm cháy, bánh tráng trộn)Trong khi hàng Thái về và có mặt khắp nơi trên thị trường thì tại chính Việt Nam - thủ phủ của bưởi da xanh lại rất ít nơi sản xuất, nếu có cũng chỉ là mô hình nhỏ lẻ và điều đáng buồn là vỏ bưởi da xanh của nước ta chủ yếu chỉ bỏ đi. Vì thế mà sức tiêu thụ của hàng Việt chỉ bằng 1/4 so với Thái Lan.
Mứt vỏ bưởi Thái Lan và mứt vỏ bưởi của Việt NamMột chủ doanh nghiệp tư nhân sản xuất loại mứt này cho biết, ông chuyên làm các sản phẩm từ bưởi, trong đó có mứt vỏ bưởi sấy được 5 năm. Tuy nhiên, sản lượng bán ra mỗi năm chỉ khoảng 7-8 tấn. Nếu so với sản phẩm của Thái thì số lượng này chênh lệch rất lớn.Chủ doanh nghiệp này cũng cho biết rằng: “Biết người tiêu dùng khá chuộng nhưng rất khó để thu mua vì người dân làm mất vệ sinh, thậm chí để thối. Trong khi đó, tại Thái Lan, doanh nghiệp họ xuất khẩu ruột bưởi tươi nhiều nên có lượng vỏ lớn để chế biến”.Theo vị doanh nhân này, thì Việt Nam chưa có những cơ sở sản xuất mứt vỏ bưởi lớn cạnh tranh với hàng Thái vì thiếu ngành chế biến sản phẩm từ trái bưởi. Hiện, trái bưởi Việt Nam chủ yếu bán và xuất khẩu dưới dạng nguyên quả.Về phía người tiêu dùng Việt, đa phần chưa biết nhiều công dụng của vỏ bưởi nên chúng được xem là đồ bỏ đi. Trong khi đó, một kg mứt vỏ bưởi Thái nhập khẩu giá cao gấp 10 lần trái bưởi da xanh. Hơn nữa nếu so với mứt vỏ bưởi Việt Nam thì mặt hàng này ở nước ta cũng không thua kém là bao. Có lẽ nguyên nhân chính vẫn là người Việt chúng ta quá chuộng hàng ngoại mà thôi.