Đây là những lần dùng từ ngữ bất cẩn của phát thanh viên trên sóng truyền hình. Và cũng là bài học cho tất cả các MC dẫn chương trình trực tiếp.


Con số “ấn tượng” trong thảm họa ở NepalTrong bản tin Thời sự quốc tế 17h ngày 2/5 trên VTV1, khi điểm tin về thiệt hại từ trận động đất tại Nepal, BTV Phương Thảo đã gọi những thông số kinh hoàng từ vụ động đất là 'con số ấn tượng'.
Mở đầu bản tin, khi giới thiệu về tin: "Nepal 1 tuần sau thảm họa", BTV Phương Thảo đọc lời dẫn như sau: "Một tuần sau trận động đất lịch sử, số người thiệt mạng tại Nepal đã tăng lên hơn 6620 người. Bản tin 17h hôm nay sẽ điểm lại những con số ấn tượng trong thảm họa kinh hoàng này"Khi kết thúc tin về trận động đất tại Nepal, BTV Phương Thảo tiếp tục bình luận: "Đây quả thật là con số ấn tượng". Tuy nhiên clip bản tin này đăng trên VTV hiện đã cắt bỏ phần nhận xét này.


Nhiều người khi xem bản tin đã không khỏi ngỡ ngàng vì bản tin thay vì dùng từ "khủng khiếp" thì lại chọn "ấn tượng" để nói về những con số kinh hoàng mà vụ động đất vừa gây ra cho người dân Nepal.


BTV Lê Bình văng lời khiếm nhã
Trong bản tin Tài chính - Kinh doanh phát sóng trực tiếp lúc 7h ngày 6/4/2011 do BTV Lê Bình dẫn chương trình, có phần phỏng vấn từ Mỹ giữa phóng viên thường trú tại đây với T.S Lê Hồng Lam, tham tán kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kì. Sau phần trao đổi đó, lẽ ra phải trả lại sóng cho BTV, nhưng do một số trục trặc kĩ thuật, trên màn hình vẫn hiện lên hình ảnh, tiếng nói của khách mời và phóng viên.


Bực tức vì sự cố này, BTV Lê Bình đã cau mày, phẩy tay rồi buột miệng văng "Cái bọn điên này..." mà không ngờ, khán giả cả nước có thể nghe thấy. Vào thời điểm đó, clip có câu nói lỡ lời trích từ bản tin nói trên lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt và Lê Bình nhận nhiều lời chỉ trích từ dư luận.


MC HTV chúc quốc tang nhiều niềm vuiTrong bản tin thời sự về an toàn giào thông, được phát sóng trực tiếp tối 12/10/2013 trên kênh HTV1, nam MC của chương trình đã khiến dư luận "dậy sóng" khi nói: "Và như quý vị cũng đã biết, ngày hôm nay là ngày Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chắc chắn, nhu cầu quý vị chúng ta đến viếng Đại tướng chắc cũng sẽ có rất nhiều. Vì vậy, chúng ta cũng nên nhớ chấp hành đúng tín hiệu giao thông cũng như là sự điều tiết của lực lượng cảnh sát chức năng để chúng ta có được một ngày quốc tang thật nhiều niềm vui và thật an toàn".


Phát ngôn lỡ miệng mang tính "dập khuôn" này đã nhận nhiều lời chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng.


MC nói "Nhân dịp sập cầu"MC Đỗ Thuỵ trong chương trình trực tiếp tưởng niệm các nạn nhân của vụ sập cầu Cần Thơ cách đây nhiều năm đã cũng gặp sự cố nói hớ khi phát ngôn: “Nhân dịp sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ...”. Câu nói dập khuôn của Đỗ Thuỵ khi đó khiến nhiều khán giả không hài lòng.


Yumi Dương xin một tràng pháo tay cho nạn nhân vùng lũ
Ngay trong lần đầu tiên lên sóng truyền hình quốc gia trước hàng triệu khán giả trong chương trình Giọng hát Việt, MC trẻ Yumi Dương đã khiến cư dân mạng dậy sóng khi “xin khán giả một tràng pháo tay cho nạn nhân vùng bão” đúng thời điểm người dân miền Trung đang hứng chịu những thiệt hại về người và của do bão lũ gây nên.


Có thể thấy các sự việc trên đã bị dư luận "ném đá" dữ dội và các BTV, MC cũng như như đại diện của Đài truyền hình đã lên tiếng xin lỗi khán giả cả nước, nhận sai sót và rút kinh nghiệm trrước sự mất kiểm soát từ lời nói.


Phần đông cái nhìn thông cảm trước các tình huống phát sinh ngoài dự kiến không ai mong muốn song vẫn có không ít bình luận khắt khe vẫn cho rằng, những người dẫn chương trình truyền hình hiện nay đều có "lỗ hổng" kiến thức và "nói trước khi nghĩ". Nhiều khán giả chỉ ra các lỗi dùng từ vẫn nhan nhãn xuất hiện trong các bản tin như "tối ưu nhất", "Trân trọng cảm ơn" cụm từ ghép của "chân thành cảm ơn" và "trân trọng kính chào"...


Khán giả mong mỏi các nhà đài sẽ chịu trách nhiệm nhiều trong khâu quản lý nội dung các chương trình và BTV, MC phải tôn trọng khán giả cũng như ý thức hơn tầm ảnh hưởng của công việc mình làm.


Xem thêm:


http://www.webtretho.com/forum/f3678/choang-truoc-canh-me-chong-gia-70-tuoi-di-danh-ghen-nhan-tinh-cung-con-dau-2582164/


http://www.webtretho.com/forum/f3678/do-loi-cho-ngheo-bo-me-bat-con-nga-xe-lao-vao-o-to-de-lay-tien-boi-thuong-2582037/


http://www.webtretho.com/forum/f3678/hanh-trinh-cua-nguoi-me-ke-het-long-cham-con-chong-mac-benh-ung-thu-xuong-khien-hang-trieu-nguoi-roi-nuoc-mat-2581611/


Xem clip:BTV Hoài Anh catwalk
http://www.webtretho.com/video/wp-content/uploads/sites/43/2017/09/R41JxYoSZW-480x360.jpg


Tổng hợp


Nguồn:http://baodatviet.vn/van-hoa/tin-tuc-giai-tri/tai-nan-nho-doi-cua-cac-phat-thanh-vien-tren-truyen-hinh-3266752/