Với 54 phòng hiện đại, đầy đủ trang thiết bị cho hơn 400 sinh viên ăn, ở miễn phí, KTX Cỏ May ở TP HCM sẽ là nơi phục vụ miễn phí cho sinh viên nghèo học giỏi.


Ngày 19/7, Doanh nghiệp Cỏ May và ĐH Nông lâm TP HCM chính thức nhận bàn giao ký túc xá Cỏ May từ nhà thầu xây dựng để đưa vào phục vụ miễn phí cho sinh viên nghèo học giỏi. KTX này nằm trong khuôn viên có diện tích rộng hơn 2.600 m2, thiết kế 4 tầng hiện đại.

Khu nhà ở cho sinh viên nghèo học giỏi có tổng diện tích sàn hơn 4.600 m2, sức chứa 432 người, nằm rất gần các trường ĐH Quốc gia, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Ngân hàng và cũng không xa các bến xe bus lớn. Một phần tầng trệt KTX dùng để tổ chức các hoạt động chung.

Khu nhà không lắp hệ thống thang máy nên cầu thang bộ được thiết kế khá rộng. Hiện nay, tất cả các trang thiết bị cần thiết phục vụ ăn, nghỉ, học tập cho sinh viên đều được trang bị xong.

Hành lang các tầng được thiết kế rộng, đầy đủ ánh sáng, có hệ thống báo cháy tự động, camera quan sát, loa thông báo, wifi. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 37 tỷ đồng. Mỗi năm, Doanh nghiệp Cỏ May sẽ đầu tư thêm khoảng 15 tỷ đồng tiền ăn uống, điện, nước, dạy kỹ năng cho sinh viên.

Mỗi tầng KTX có những phòng học chung thông thoáng, sẽ được trang bị bàn ghế đầy đủ. Ngày 7/4/2016, khi KTX Cỏ May hoàn thành được khoảng 70-80%, ông Phạm Văn Bên đột ngột qua đời do bệnh hiểm nghèo, không kịp chào đón những sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi đầu tiên. Trước khi mất, ông đã giao cho con trai Phạm Minh Thiện tiếp tục thực hiện di nguyện.

Dãy hành lang mỗi tầng đều đặt các máy đun nước nóng tự động. Bà Nguyễn Thị Bao, Trưởng Ban quản lý dự án KTX cho biết, theo di nguyện của ông Bên, sinh viên ở đây sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để tập trung học hành và rèn luyện bản thân.

10 camera được đặt ở các hành lang, trước cổng và khuôn viên phía sau của KTX. Hai màn hình camera gắn tại phòng bảo vệ, phòng ban quản lý để theo dõi hoạt động chung, không xâm phạm cuộc sống riêng tư.

54 phòng, mỗi phòng rộng 45 m2, có trang bị đẩy đủ các thiết bị cần thiết. Năm 2016, BQL sẽ chọn 100 tân sinh viên và 100 sinh viên đang theo học năm thứ nhất, thứ hai tại các trường đại học công lập. Riêng ĐH Nông Lâm (đơn vị liên kết xây dựng dự án) được ưu tiên 20% trong tổng số suất ở.

Mỗi phòng có 4 giường đôi cho 8 người. Khi vào ở, sinh viên sẽ được cung cấp miễn phí chăn, gối, màn, chiếu. Trong quá trình hoạt đông, KTX Cỏ May cũng sẽ dành 32 chỗ phát sinh cho những SV cá biệt về hoàn cảnh. Hiện tại, KTX vận hành thử nghiệm, các năm tiếp theo sẽ tiếp nhận đủ 400 sinh viên.

Không gian học tập trong mỗi phòng có bàn học, ghế, tủ sách riêng cho 8 người. Những chiếc ghế này cũng sẽ được sử dụng trong các hoạt động cộng đồng.

Chiếc tủ bằng gỗ cấp cao có 8 ngăn và chìa khóa cho các sinh viên để đồ cá nhân. Theo bà Bao, việc sử dụng tủ bằng gỗ mà không dùng tủ sắt, BQL KTX hy vọng qua một thời gian ngắn các em sẽ rèn luyện được ý thức chỉ dùng đồ bằng tủ của riêng mình và giữ gìn cẩn thận lâu dài.

Mỗi phòng có 2 nhà tắm, 2 phòng vệ sinh, lắp sẵn các dãy móc để sinh viên treo đồ, nón bảo hiểm, chổi quét...

Hai bồn rửa mặt, đánh răng lắp tấm gương lớn. Phần bên ngoài là khoảng trống để giặt, phơi đồ, nơi có ánh nắng lọt vào và gió thông thoáng.

Mặc dù sinh viên được ở hoàn toàn miễn phí nhưng KTX vẫn lắp đồng hồ điện, nước riêng cho các phòng. "Chúng tôi muốn các em luôn có ý thức tiết kiệm cao nhất thông qua thực tế sử dụng để đánh giá hàng tháng chứ không hô hào suông", Trưởng BQL KTX, nhấn mạnh.

Để đảm bảo vận hành suôn sẻ và tốt nhất, KTX xây dựng riêng một biến áp điện, hệ thống nước sinh hoạt gồm hai bể nước loại 5.000 lít, gắn hai bơm thủy lực trên tầng thượng tòa nhà.

Khu xử lý nước thải hiện đại cũng đang được hoàn thiện để hoạt động trước khi các sinh viên tới ở. Những người làm việc tại đây như nhân viên bảo trì, văn thư, bảo vệ sẽ được Doanh nghiệp Cỏ May trả lương.
Những sinh viên được tiếp nhận vào KTX ngoài ăn, ở miễn phí còn được trợ cấp toàn bộ học phí trong học kỳ đầu tiên. Các học kỳ tiếp theo sẽ căn cứ vào kết quả học tập của học kỳ trước đó để xét mức trợ cấp cụ thể. Nếu kết quả xuất sắc, sinh viên vẫn được trợ cấp toàn bộ học phí, được trợ cấp kinh phí học thêm ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm.Tuy nhiên, trong quá trình học tập và sinh hoạt, những sinh viên có kết quả học tập không tốt, thiếu rèn luyện đạo đức, tư cách... sẽ bị đưa ra khỏi KTX.Hồ sơ xét chọn vào KTX Cỏ May gồm:- Bản sao học bạ 3 năm học THPT, bản sao phiếu báo điểm thi đại học hoặc kết quả học đại học của các năm trước đó, giấy xác nhận hộ nghèo của địa phương (nếu có)- Thư viết tay tự giới thiệu của sinh viên với những nội dung chính như: Giới thiệu về bản thân và hoàn cảnh gia đình; kể về việc vượt khó để hoàn thành bậc học phổ thông; động cơ và ước muốn của bạn đối với ngành nghề mà bạn đã chọn lựa; số điện thoại của bạn, của người thân, của giáo viên chủ nhiệm để ban quản lý KTX liên hệ. Thư viết tối đa 3 trang giấy A4, có xác nhận của giáo viên chủ nhiệm và đóng dấu của nhà trường.Hồ sơ gửi bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại: Ban quản lý KTX Cỏ May, Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM. Điện thoại liên hệ: 0913.909.158.Hạn chót nhận hồ sơ đối với sinh viên đã học năm thứ nhất và thứ hai là ngày 15/8. Còn hạn chót nhận hồ sơ của tân sinh viên là ngày 25/8.http://www.webtretho.com/forum/f3678/xuc-dong-voi-la-thu-sai-day-loi-chinh-ta-cua-nguoi-me-gui-cho-con-2284705/


http://www.webtretho.com/forum/f3678/ong-cu-di-kham-chat-doc-mau-da-cam-xin-ngu-nho-va-hanh-dong-dang-nguong-mo-cua-co-sinh-vien-y-2285406/


http://www.webtretho.com/forum/f3678/bi-chup-anh-dua-len-facebook-cung-cau-chuyen-hu-cau-nhieu-nguoi-bong-dung-mang-toi-2285679/