Ẩm thực Đà Lạt nổi tiếng với những món ăn nghệ thuật thanh tao, nhưng cũng có những món ăn đường phố bình dân có sức thu hút thực khách khá mãnh liệt. Trong những món ăn bình dị ấy nhất định phải kể đến xắp xắp Đà Lạt. Mỗi lần đến Đà Lạt tôi lại ghé quán ăn vỉa hè thưởng thức món khoái khẩu này.Xắp Xắp Đà Lạt


Xắp xắp Đà Lạt được chế biến từ những sợi đu đủ non được bào mỏng ra theo dạng sợi. Sau khi bào thì đu đủ rất dễ ăn và giòn xốp nếu lựa được đúng quả đu đủ ngon.Đu đủ thái sợi Cho đu đủ vào đĩa và bỏ thêm nhân vào. Nhân ăn cùng đu đủ làm bằng phổi bò (heo), ướp ngũ vị hương, mắm, tỏi, chút đường, rim thật kỹ... Phải chọn phổi trắng, bóp rửa kỹ, cắt miếng bằng bàn tay, mỏng nửa đốt ngón tay, rửa lại cho đến khi nước trong veo mới ướp; sau đó rim cho khô, cắt nhỏ bằng cỡ chiếc đũa rồi rim tiếp cho đến khi khô và đen nhánh là được.Rắc húng quế và nhânKhi đã cho nhân vào, cắt thêm một ít lá quế thơm. Cuối cùng là rưới nước mắm chua ngọt đã chế biến sẵn và cho thêm ớt vào tùy theo khẩu vị riêng mà bạn cho ít hay nhiều ớt nhé, sau đó trộn lên để ăn.


Nước mắm trong món xắp xắp Đà Lạt đặc biệt được làm từ nước me có đô chua dịu vừa phải, không quá ngọt và không quá cay nên có nét đặc trưng rất riêng của mình. Xắp xắp Đà Lạt làm cho thực khách cảm nhận được đủ vị tinh tế trong từng sợi đu đủ rất giòn, vị rất thanh, thơm của đủ các nguyên liệu bình dị khác hòa quyện làm món ăn này ngon và hấp dẫn đến lạ lùng.
Khi bạn đến Đà Lạt có thể tìm đến các khu vực như Bờ hồ Xuân Hương khu vực phía trước khu vui chơi giải trí, chỗ cho thuê đạp vịt vào các buổi chiều, hoặc đến khu vực công viên Yersin cũng có bày bán. Một số quán ăn như quán Trúc Vàng (1B Thông Thiên Học, ĐT 0633520913), hay quán ở đường Bà Triệu cũng có bán rất ngon.