Thường thì gian bếp là nơi phụ nữ chúng ta nấu những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình, là nơi cả nhà quây quần bên mâm cơm ấm nóng sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên các mẹ có biết rằng ngay chính trong căn bếp đó chứa khoảng 300 loại mycotoxin, hay tên gọi khác là độc tố nấm mốc, mà tất cả các thành viên trong gia đình có thể tiếp xúc phải.

Hầu hết thì chúng không gây hại đâu, nhưng có 1 loại nấm mốc cực độc có tên Aflatoxin thì không thể đùa được. Đây là loại nấm mốc thuộc dạng chất độc, được WHO khẳng định là chất gây ung thư số 1 cho con người, dù có nấu chín cũng không thể tiêu diệt được. Chúng thường xuất hiện ở món đồ trong bếp mà tôi sẽ liệt kê dưới đây. Nếu bắt gặp thì khuyên các mẹ nên lập tức vứt nó đi trước khi quá muộn.

Theo WHO, aflatoxin được sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus. Nếu quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, vì vậy phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.

Aflatoxin thường xuất hiện ở 4 món đồ này trong bếp, các mẹ cần vứt nó đi trước khi quá muộn.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

1. Đũa mốc

Hầu hết các gia đình đều quen sử dụng đũa gỗ, nhưng loại đũa này nếu không được vệ sinh và bảo quan cẩn thận rất dễ bị mốc và sản sinh ra chất gây ung thư aflatoxin. Khi thấy đãu hoặc thức ăn bị mốc, tốt nhất chúng ta nên vứt bỏ luôn, không nên làm sạch để tái sử dụng bởi dù có làm sạch bằng cách nào thì nấm mốc vẫn không thể biến mất hoàn toàn được.

Một cách khác nữa là chúng ta nên sử dụng đũa nhựa chất lượng cao hoặc inox , hoặc đũa làm bằng chất liệu gỗ tốt, bảo quản cẩn thận thì khi sử dụng mới tránh được nấm mốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đối với thực phẩm, nhất lại trong mùa hè nóng nực này thì nếu không sử dụng ngay các mẹ tốt nhất nên để chúng trong tủ lạnh. Nên cân nhắc số lượng mua về để tránh lãng phí.

2. Thực phẩm bị mốc

Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng tinh bột càng cao thì càng dễ tạo ra aflatoxin sau khi bị nấm mốc. Thường sẽ là các loại hạt, khoai tây, ngũ cốc, ngô…

Nếu thi thoảng mới ăn phải 1 lần thì chúng ta không phát hiện ra quá nhiều hậu quả gây hại cho sức khỏe đâu. Nhưng nếu cơ thể tiêu thụ những thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời gian dài thì có thể làm tổn thương tế bào gan và tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đấy ạ.

3. Mộc nhĩ ngâm lâu

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là thực phẩm quen thuộc trong tất cả các gia đình, nó được sử dụng làm nhiều món ăn như rán, nấu canh, xào… Theo quan điểm y học, mộc nhĩ chứa 1 lượng lớn cellulose, protein và các nguyên tố vi lượng khác nhau, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người và có tác dụng duy trì các mạch máu.

Thế nhưng nếu mộc nhĩ mà bị ngâm nước 1 thời gian dài sẽ dễ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và đồng thời sản sinh ra aflatoxin. Kể cả khi được rửa đi rửa lại nhiều lần thì cũng không thể loại bỏ được chất này.

4. Dầu tự ép kém chất lượng

Nhiều người cho rằng dầu tự làm bằng tay sẽ cực an toàn, tuy nhiên 1 số loại dầu tự ép giá rẻ bán trôi nổi trên thị trường mang rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Ví dụ như lúc chọn lựa nguyên liệu, để giảm chi phí, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng cả hạt đậu phộng hoặc hướng dương bị mốc để ép dầu. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.

Bên cạnh đó thì dầu ăn tự ép không bảo quản được lâu. Nếu quá trình bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ sản sinh ra aflatoxin.

5. Bề mặt thớt bị mốc

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thớt là một công cụ không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh sạch sẽ hoặc đặt ở nơi ẩm ướt bề mặt thớt sẽ dễ dàng bị mốc và sản sinh Aflatoxin, theo thời gian sẽ là nguyên nhân chính gây các bệnh như ung thư gan, hệ tiêu hóa…

Nguồn tổng hợp