Hôm nay quả thực là một ngày u ám với nhà mình khi chị dâu mình vừa mới sinh đứa thứ 2 không lâu đã bị bác sĩ ‘phán’ ung thư gan. Mình chưa về nhà, mới chỉ nghe bố nói nhưng cũng đủ biết giờ này chắc chị ý đang suy sụp thế nào. Con thì bé tí, mới được 4 tháng, còn chưa hết thời gian nghỉ sinh, ấy vậy mà đã dính phải ung thư.

Mình thực sự rất khó hiểu vì trước giờ chị dâu mình ăn uống khoa học, nói không với cồn, anh mình cũng không có hút thuốc lá, ham mê rượu bia gì cả. Vậy thì tại sao chị dâu mình lại mắc ung thư được chứ? Ngồi ngẫm lại thì mình chợt nhớ ra, chị dâu mình cái gì cũng tốt, chỉ là chị ấy có tính tiết kiệm. Vậy nên nếu thấy thực phẩm khô như lạc, cá khô… mà bị mốc thì chị ấy sẽ không vứt đi. Thay vào đó, chị ấy rửa chỗ bị nấm mốc đi rồi lại nấu ăn. Mình nghĩ vấn đề có lẽ nằm ở đây.

Vì vậy, mình đã lên search thử thì thấy đúng là thực phẩm nấm mốc có chứa aflatoxin có thể gây ung thư gan. Đứa bạn mình trong ngành y cũng bảo không nên ăn thực phẩm mốc vì aflatoxin rất độc với gan. Ngoài ra, mình còn thấy mấy bài báo đưa tin về những món ăn gây ung thư do tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nữa đấy các mẹ.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực phẩm nhiễm nấm – ung thư gan

Trong những loại thực phẩm nhiễm nấm đều chứa aflatoxin. Đây là một chất cực độc với gan. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm này thì nguy cơ ung thư gan là rất cao.

Thịt đỏ và thịt được bảo quản – ung thư ruột kết

Một món ăn gây ung thư do WHO khuyến cáo nữa chính là các loại thịt đỏ và thịt được bảo quản. Bởi, trông một nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) vào năm 2007 đã chứng minh: Thịt đỏ chứa 1 loại protein có thể làm tổn thương ruột và làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Đồ uống có cồn – ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, vú

Đồ uống có cồn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, thanh quản, hầu họng, gan và ung thư vú. Theo WHO, với ung thư khoang miệng, thanh quản, hầu họng và ung thư gan là do thường xuyên uống nhiều rươu. Tuy nhiên, đối với ung thư vú thì mỗi ngày chỉ cần uống 1 ly nhỏ cũng sẽ có nguy cơ cao gặp ung thư vú.

Cá muối kiểu Trung Quốc – ung thư vòm họng

Theo WHO, những người thường xuyên ăn nhiều cá muối kiểu Trung Quốc thì có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng. Nguyên nhân là do lượng natri quá nhiều sẽ khiến vòm họng bị tổn thương nghiêm trọng và sản sinh ra tế bào ung thư. Ngoài ra, thường xuyên ăn món này còn dễ mắc các bệnh lý về thận nữa.

Đồ ăn thức uống nóng – ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản

Đồ ăn thức uống nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư hầu họng, thanh quản và khoang miệng. Đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Lý do là vì khi thường xuyên ăn đồ nóng, nhiệt độ sẽ khiến khoang miệng, họng và thanh quản bị tổn thương, gây ra những vết loét. Lâu dần, chúng sẽ hình thành tế bào ung thư.

Thực phẩm được bảo quản bằng muối – ung thư dạ dày

WHO nhận định: Những loại thực phẩm nhiều muối như đồ chế biến sẵn, dưa chua, cà muối… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do, khi đi vào cơ thể, chúng sẽ ‘tấn công’ niêm mạc dạ dày và gây ra chứng viêm loét. Khi mảng bảo vệ dạ dày bị phá hủy, vi khuẩn HP sẽ ‘tấn công’ và gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Một số thực phẩm khác

Ngoài 6 nhóm thực phẩm gây ung thư đã kể trên thì bạn cũng nên tránh một số thứ cũng làm tăng nguy cơ ung thư như:

+ Trái cây, rau củ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

+ Cá hồi nuôi

+ Thực phẩm đóng hộp.

+ Thực phẩm có chứa hương liệu nhân tạo

+ Thịt nướng

Nguồn: Tổng hợp