Trước khi đi vào câu chuyện của người đàn ông 'ra đi' sau 60 ngày phát hiện ung thư gan thì mình phải nói với mọi người là tình hình ung thư gan ở Việt Nam đang rất là 'đáng báo động.

Theo thống kê mới nhất của Bệnh viện K, đây chính là loại ung thư đang đứng vị trí đầu bảng ở nước ta, trong đó chiếm 90% trường hợp là ung thư biểu mô tế bào gan (hay còn gọi là HCC).

Trước đó, Thống kê của Globocan năm 2020 cho thấy, tỷ lệ mắc mới ung thư gan ở Việt Nam là 26.418 người mỗi năm, chiếm tới 14,5% tổng số các loại ung thư. Đặc biệt, K gan có số lượng người không qua khỏi dẫn đầu với 25.272 mỗi năm, chiếm tới  21% tổng số ca 'ra đi' do ung thư và gấp 3,8 lần tổng số ca 'ra đi' do tai nạn giao thông năm 2020 (là 6.700 ca). Phải đọc con số thống kê đáng sợ như vậy thì mọi người mới biết tình hình nó đang ở mức như thế nào mà chú ý hơn đến việc phòng ngừa.

Đặc biệt, trong hướng dẫn phòng ngừa K gan của các bác sĩ đều nhấn mạnh đến thói quen ăn uống. Bởi vì đây chính là một nguyên nhân gây K gan dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra trong thực tế.

Mọi người nên đọc trường hợp cụ thể dưới đây nhé, mình chia sẻ lại để không ai còn chủ quan với đồ ăn hàng ngày vì nó thực sự nguy hại với sức khỏe, nhất là lá gan.

hình ảnh

Triệu chứng khi gan mắc bệnh, ảnh minh họa, nguồn: MSA

Cụ thể anh này tên là Vương, 35 tuổi ở Trung Quốc. Anh có hiện tượng bị đau bụng cách đây hơn 2 tháng nên đã đến bệnh viện khám. Kết quả không thể tưởng tượng nổi là anh lại bị ung thư gan khi chỉ mới 35 tuổi. Đáng ngạc nhiên hơn, sau khi đọc kết quả của anh, bác sĩ còn khuyên anh nên bảo người nhà cùng đến khám. Bác sĩ đã nghi ngờ đúng khi kết quả là gan của vợ và con anh cũng đang có dấu hiệu tiền ung thư, sức khỏe lá gan rất yếu.

Riêng với trường hợp của anh Vương đã ung thư gan giai đoạn cuối. Gia đình vừa mới nhận tin dữ, mọi người đều cố gắng động viên anh chạy chữa để kéo dài những ngày còn được ở bên vợ con nhưng đáng buồn là chỉ sau 60 ngày từ khi nhận được kết quả từ bác sĩ, anh Vương đã trút hơi thở cuối cùng. Một người đàn oong đang khỏe mạnh, chỉ đau bụng thôi mà đi khám đã ung thư gan giai đoạn cuối rồi. Vì sao lại như vậy? Hơn nữa là tại sao cả gia đình anh ấy lại gặp vấn đề về gan?

Sau khi tìm hiểu tất cả những nguyên nhân có thể xảy ra và thông tin về thói quen sinh hoạt của gia đình anh Vương thì các bác sĩ đã lắc đầu ngao ngán. Bác sĩ thốt lên: Đã biết được nguyên nhân sâu xa từ đâu rồi.

hình ảnh

K gan liên quan đến ăn uống hàng ngày, ảnh minh họa, nguồn: MSD

Thì ra, cả nhà anh Vương vì kinh tế không mấy khá giả nên các đồ dùng trong đó có cả các đồ dùng trong ăn uống hàng ngày cũng không được đổi mới, cái gì cũng dùng rất lâu đến khi không thể dùng nữa mới bỏ đi. Điều kiện môi trường sống trong nhà thì ẩm thấp, tối tăm, đặc biệt chỗ để đồ ăn ngay cạnh bồn rửa, tiếp xúc trực tiếp với không khí ẩm mốc, rất không tốt cho sức khỏe.

Thêm nữa là từ 2 tháng trước đó anh Vương đã thấy da và mắt mình chuyển sang màu vàng, ăn uống kém hơn, cảm giác không còn ngon miệng nhưng lại không đi khám. Anh thường xuyên có hiện tượng ăn vào lại hay bị tiêu chảy nên nghĩ là do bệnh vặt. Cộng với gia đình khó khăn không có đủ tiền chi trả cho việc đi khám bệnh nên anh Vương đã lờ đi các triệu chứng này với hy vọng chúng sẽ biến mất sau một thời gian. Vậy nhưng, kết quả lại thật t/à/n k/h/ố/c.

Cuối cùng, các bác sĩ kết luận nguyên nhân sâu xa của t/h/ả/m k/ị/c/h này là do chỗ đũa ăn cũ mốc trong nhà anh Vương. Lâu ngày không được thay mới lại liên tục ở trong môi trường lại ẩm thấp nên sinh ra nấm mốc. Chính từ đây khiến cho chất gây ung thư gan có tên là aflatoxin sinh sôi phát triển. Bác sĩ đã thở dài: Đũa mà lâu ngày quá không thay thì cả nhà sẽ chịu khổ.

Từ trường hợp này, bác sĩ lên tiếng kêu gọi mọi người nếu sử dụng đũa gỗ, đũa tre tại nhà thì cần phải nhớ điều quan trọng là thay mới 3 tháng/lần, đồng thời nơi cất giữ đũa phải luôn khô ráo, thoáng khí, tránh nấm mốc sinh sôi.

hình ảnh

Ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh tốt cho gan, ảnh minh họa, nguồn: VN

Đặc biệt, các bác sĩ còn khuyến cáo có 2 loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày rất có hại cho gan mà mọi người nên biết để tránh

1. Hoa quả mốc

Cũng giống như đũa mốc, hoa quả mốc chính là 'kẻ chủ mưu' của bệnh gan. Nhiều người thường có thói quen tiết kiệm nên cố ăn những hoa quả dù đã thấy dấu hiệu mốc hỏng. Việc làm này sẽ trực tiếp đưa chất đ/ộ/c aflatoxin vào cơ thể và vô cùng hại cho lá gan.

Đặc biệt, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bỏ vùng mốc đi thì sẽ ăn thoải mái nhưng đây là quan điểm sai lầm. Nấm mốc khi đã sinh sôi sẽ lây lan từ chỗ này sang chỗ khác nên không thể loại bỏ tuyệt đối được. Cách an toàn nhất chỉ là đừng ăn hoa quả mốc nữa mà thôi.

2. Đồ muối chua

Các loại thực phẩm như dưa muối, cà muối, thịt muối…nếu ướp không đúng cách sẽ sinh ra chất amoni nitrit. Đây cũng là chất gây hại cho gan nha mọi người, Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều trong thời gian dài có thể sẽ gây ung thư gan. 

Ngoài ra, để lá gan khỏe mạnh, mọi người cũng cần nhớ không uống nhiều bia rượu, không thức quá 23h nhất là thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến gan không thải độc được và sinh bệnh.