Ai cũng biết rằng, để sức khỏe bền bỉ, tuổi thọ cải thiện thì việc ăn uống vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trước giờ ai cũng chỉ chăm chăm vào việc bổ sung thực phẩm có lợi mà quên mất rằng thời điểm ăn cũng có tầm ảnh hưởng khá lớn.

Thông tin này mình đã đọc được trên báo rồi mọi người. Cụ thể, mình chia sẻ ở bên dưới, mọi người cùng xem để biết thời điểm ăn giúp kéo dài tuổi thọ.

hình ảnh

Ăn sáng nên chọn khung giờ 6-7h. Ảnh minh họa, nguồn: 24h

Khoa học phát hiện khung giờ ăn để giúp kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng: Ăn vào sáng sớm là bí quyết giúp giảm nguy cơ bị đái tháo đường, tim mạch, cholesterol cao. Từ đó, giúp cải thiện tuổi thọ.

Tạp chí Y khoa The Lancet nhấn mạnh: Chế độ ăn uống kém lành mạnh là nguyên nhân khiến nhiều người ra đi. Nó còn nhiều hơn cả hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng: Chế độ ăn uống có thể làm tăng tuổi thọ. Thực tế, nghiên cứu đã phát hiện, việc ăn uống lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ từ 6 – 7 năm ở người trung niên và 10 năm với người trẻ.

Vậy thời điểm ăn sáng lúc nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia, ăn sáng vào lúc bình minh giúp bạn sống lâu hơn. Nghĩa là, nếu bạn ăn lúc 7h sáng sẽ làm tăng tuổi thọ. Nhưng nếu ăn sáng vào lúc 10h thì lại làm tăng nguy cơ ‘ra đi’.

Nhóm nhà nghiên cứu từ ĐH City University of New York (Mỹ) đã theo dõi hơn 34.000 người trên 40 tuổi trong vài thập kỷ. Kết quả, họ phát hiện ra rằng: Người ăn sáng trong khoảng thời gian 6 – 7h sáng có nguy cơ mất vì các bệnh nghiêm trọng như tim hoặc ung thư thấp hơn 6% so với người ăn sáng lúc 8h. Con số này là 12% so với những người ăn sáng lúc 10h.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn nhận định: Người ăn sáng muộn hơn thì cơ thể dần tạo ra ít insulin hơn và gây tăng đường huyết. Từ đó dẫn tới đái tháo đường, béo phì và tim mạch.

hình ảnh

Ăn sáng lúc bình minh giúp tăng tuổi thọ. Ảnh minh họa, nguồn: VOV

Ngoài thời điểm thì những thói quen ăn uống cũng giúp cải thiện tuổi thọ. Vì thế, nếu muốn sống lâu, hãy làm mấy điều sau:

+ Xây dựng thực đơn lành mạnh:

TS. Tom Rifai (Trường Đại học Y Harvard) cho hay: Chúng ta vẫn có thể ăn uống lành mạnh dù là ở bất cứ nơi đâu. Bạn nên áp dụng thực đơn lành mạnh ở nhà, nơi làm việc, thậm chí là trên xe hơi khi đi đâu đó.

+ Hạn chế đường trong bữa sáng:

Chuyên gia dinh dưỡng Dina Aronson gợi ý: Hãy bắt đầu ngày mới bằng cách loại bỏ đường khỏi bữa sáng. Việc này giúp ngăn tình trạng nạp quá nhiều calo và chất béo, ngăn cản insulin trong cơ thể bị vô hiệu hóa bởi đường.

Dù giảm đường nhưng đường huyết của bạn vẫn ổn định. Do đó, nên thay đổi thói quen ăn sáng là cahcs hình thành thói quen dinh dưỡng lành mạnh.

Khi hạn chế đường trong bữa sáng trở thành thói quen, dần dần bạn cũng trở nên yêu thích và quen với nó. Đây chính là khởi đầu cho thói quen dinh dưỡng lành mạnh mà bạn nên có.

+ Ăn chay:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay: Cách đơn giản nhất để nạp nhiều rau xanh hơn là thay đổi bữa ăn nhiều thịt thành rau xanh và ngũ cốc.

Với bữa trưa, bạn có thể ăn thêm đậu đỗ, ngũ cốc nguyên hạt hoặc đậu phụ vào món salad rau không thịt. Điều này giúp tăng đường huyết từ từ mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho não bộ.

Đây là những thông tin đã được báo chí đăng tải. Mọi người nên thay đổi ngay từ hôm nay để cải thiện tuổi thọ của bản thân. Hơn nữa, những việc này còn giúp sức khỏe dẻo dai, hạn chế ốm đau, bệnh tật. Một cơ thể khỏe, ít bệnh là điều mà ai cũng mong muốn còn gì.

Nguồn: Tổng hợp