Hầu hết mọi người khi thấy nồi cơm điện bị xước, hay lớp chống dính nồi cơm điện dùng lâu ngày bị bong tróc, nhưng nồi vẫn hoạt động tốt thì vẫn dùng bình thường.

Chỉ khi nào nồi bị cháy hoặc hỏng hóc nào đó đến nỗi không thể nấu được cơm mới đành bỏ và thay nồi mới thôi.

Vậy nhưng gần đây có tin đồn rằng WHO đã kêu gọi ngừng sử dụng nồi cơm điện chống với lý do rằng có thể gây K gan. Hơn nữa nồi cơm điện khi bị xước cũng không thể tiếp tục dùng. Vậy sự thực thế nào?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những những ai quan tâm nha.

Nhiều tin đồn nói rằng lớp chống dính ở nồi cơm điện có thể gây UT gan.

Nhiều tin đồn nói rằng lớp chống dính ở nồi cơm điện có thể gây UT gan. Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Lớp chống dính ở nồi cơm điện bị hỏng có gây K gan không?

Theo tin đồn này thì WHO đã kêu gọi ngừng sử dụng nồi cơm điện với lý do rằng, lớp lót chống dính của chúng chính là một chất có hại và là chất xúc tác cho bệnh K gan.

Điều này xuất phát từ việc hầu hết lớp phủ bên trong nồi cơm điện là Teflon. Trong khi Teflon có thể kết tủa các độc tố gây hại khi đun nóng đến một nhiệt độ nhất định.

Cụ thể thì chất này khi phản ứng với nhiệt độ cao sẽ tạo ra axit perfluorooctanoic, hay còn được gọi là C8. Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xếp C8 vào nhóm các chất gây ung thư (UT) nhóm 2B.

Trong khi không chỉ nồi cơm điện, mà kể cả chảo chống dính cũng bị đồn thổi có thể sinh tế bào K, tất cả là do C8.

Khi teflon được phủ vào lòng nồi cơm điện hay chảo chống dính, nó sẽ giúp việc nấu chín đồ ăn dễ dàng hơn vì không bị thức ăn bám chặt vào nồi. Tuy nhiên, khi nấu ở nhiệt độ cao, C8 thực sự đã bay hơi. Nhưng thực tế có rất ít nồi cơm điện ngày nay có thể tạo ra C8.

Đáng nói là theo các nghiên cứu, thực tế chất chống dính Teflon chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300-400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C.

Thậm chí nhiệt độ của nồi cơm điện sử dụng trong các nhà hầu hết chỉ nằm trong khoảng 110 - 120 độ C, nên không thể đạt tới tiêu chuẩn cho sự phân hủy của Teflon.

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm và có kết quả an toàn rồi. Theo đó thì các chuyên gia đã đặt vật liệu teflon được cạo từ nồi cơm điện trong môi trường 260 và 350 độ C.

Qua theo dõi thì các chuyên gia thấy rằng các đặc tính của Teflon ở 260 độ C là cực kỳ ổn định, không có sự hòa tan nào được tìm thấy và không có độc tố gây hại nào khác được tạo ra do nhiệt độ cao.

Chưa kể đến việc Teflon còn là chất khó hấp thụ, nên cho dù có đi vào cơ thể người cũng mau chóng bị đào thải ra mà thôi.

Bởi vậy mà mọi người có thể an tâm, vì dù có lỡ ăn phải một chút lớp chống dính của nồi cơm không may bị bong chóc ra khi nấu nướng hoặc chế biến đồ ăn, thì chúng cũng sẽ nhanh chóng được đào thải theo đường tiêu hóa, hoàn toàn không tích tụ trong cơ thể nên không thể gây bệnh như tin đồn kia.

Tuy nhiên, nhiệt độ của nồi cơm điện sử dụng trong gia đình chúng ta về cơ bản nằm trong khoảng 110 - 120 độ C nên không thể đạt đến tiêu chuẩn cho sự phân hủy của Teflon.

Nồi cơm điện bị xước có thể sinh tế bào K.

Nồi cơm điện bị xước có thể sinh tế bào K. Ảnh minh họa/Nguồn: Sohu

Vậy với nồi cơm điện bị xước thì có dùng tiếp được không?

Nồi cơm điện cũng giống như mọi vật dụng khác trong nhà, sau một thời gian dài sử dụng dù chưa hỏng hóc, chưa phải thay cái mới thì cũng sẽ bị cũ đi, lớp chống dính hay nhôm phủ bên trong lòng nồi lúc này cũng rất dễ bị mài mòn hoặc bong chóc đi.

Lớp chống dính khi bị trầy xước, không chỉ khiến hiệu suất chống dính của nồi cơm điện sẽ giảm, gây khó khăn trong việc lau chùi. Hơn nữa, nó cũng dễ khiến cho thức ăn bị cháy, lúc này sẽ sản sinh ra chất gây UT là acrylamide.

Ngoài ra, khi lớp chống dính bị xước nó sẽ làm lộ ra hợp kim nhôm trong lòng của nồi cơm điện.

Nếu như bạn vẫn tiếp tục nấu cơm trong tình trạng này sẽ khiến các ion nhôm trong nồi và chất khử trùng chứa florua trong nước máy hòa tan lẫn nhau, gây ô nhiễm thực phẩm, từ đó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến gan, thậm chí gây K gan.

Nhất là khi bạn dùng nồi cơm điện để nấu các chua, nguyên tố nhôm này sẽ dễ bị hòa tan hơn. Và khi cơ thể hấp thụ quá nhiều nhôm sẽ làm ảnh hưởng đến xương và thần kinh của bạn.

Vì vậy, nếu bạn thấy nồi cơm điện nhà mình ị xước và xuất hiện những mảng nhỏ màu đen, hoặc những mảng trắng, có nghĩa là lớp sơn lót bên trong đã bị rơi ra nhiều rồi.

Nên tốt nhất bạn hãy ngừng sử dụng ngay chiếc nồi này và đầu tư cho mình một chiếc nồi cơm điện mới để tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.

Tóm lại sau những gì báo chí vừa chia sẻ ở trên, bạn đã có câu trả lời cho mình có nên tiếp tục sử dụng nồi cơm điện khi bị xước không rồi nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và có những bữa cơm ngon mỗi ngày.