Hồi xưa còn ở nhà, thấy bố hay dùng chuối tiêu xanh để chữa bệnh dạ dày á. Ở quê mình nhiều người áp dụng cách này lắm luôn, chắc cũng hiệu quả vì mình chưa thử bao giờ. Với mình thì chuối xanh chỉ là thứ nguyên liệu cho vào nồi để nấu ăn thôi.

Cơ mà hôm nay đọc báo thấy có bảo là ăn chuối xanh tốt phết, còn phòng được cả u ác tính nữa cơ mà. Thông tin cụ thể thì mình chia sẻ ở bên dưới nha.

hình ảnh

Chuối xanh là thứ nguyên liệu nấu ăn. Ảnh minh họa, nguồn: SK&ĐS

Ăn chuối xanh giúp giảm nguy cơ bị K

Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy: Việc tiêu thụ tinh bột kháng (loại tinh bột có nhiều trong chuối xanh) mỗi ngày có thể ngăn ngừa khởi phát tế bào K ở người có nguy cơ cao mắc bệnh này do di truyền.

Để đi tới kết luận này, các chuyên gia của Ðại học Newcastle và Leeds (Anh) đã theo dõi tỷ lệ khởi phát tế bào K của gần 1.000 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch. Đây là tình trạng di truyền hiếm gặp làm tăng nguy cơ mắc nhiều dạng bệnh K gồm K ruột kết, não, dạ dày, tuyến tụy. Tỷ lệ mắc hội chứng này là 1/300 dân nhưng ước tính chỉ có khoảng 5% bệnh nhân biết bản thân đang trong tình trạng này.

Những người này được can thiệp bằng chế độ ăn uống và quan sát tác động của sự thay đổi.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 463 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch tiêu thụ hàng ngày 30gr tinh bột kháng (tương đương với 1 quả chuối xanh). Trong khi 455 bệnh nhân thuộc nhóm đối chứng dùng giả dược làm từ bột bắp.

Sau 2 năm đầu theo dõi, các chuyên gia nhận thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc K nói chung của 2 nhóm. Do đó, họ quyết định kéo dài cuộc thử nghiệm thêm 4 năm để theo dõi tác động lâu dài của chế độ ăn bổ sung tinh bột kháng.

Kết quả, các chuyên gia phát hiện: Tỷ lệ K đường tiêu hóa đã giảm đáng kể ở nhóm tiêu thụ tinh bột kháng. Chỉ có 5 người trong nhóm này phát triển tế bào K đường tiêu hóa. Trong khi con số này ở nhóm không dùng giả dược là 17 người.

Các nhà khoa học cũng nhận ra rằng: Mặc dù tiêu thụ tinh bột kháng không làm giảm nguy cơ mắc K ruột kết. Song, nó giúp làm giảm tới 60% nguy cơ phát triển tế bào K ở các bộ phận khác của cơ thể. Tác dụng này đặc biệt mạnh với khối u ở hệ tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.

Công dụng này cũng được ghi nhận kéo dài suốt 10 năm sau khi người tham gia ngừng sử dụng tinh bột kháng. Họ lý giải rằng: Tác dụng ngăn ngừa khối u ác tính của tinh bột kháng có thể là do nó thay đổi quá trình chuyển hóa axit mật của vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, làm giảm các axit mật vốn có thể làm hỏng cấu rúc ADN và dẫn tới tế bào K.

hình ảnh

Chuối xanh có thể ngừa tế bào K. Ảnh minh họa, nguồn: VTC

Ngoài khả năng phòng khối u vượt trội, ăn chuối xanh còn mang lại công dụng gì?

+ Phòng đái tháo đường:

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Chuối xanh có chứa tinh bột kháng. Chất này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Bên cạnh đó, chuối xanh có thể làm giảm khả năng hấp thu glucose của tế bào cơ thể. Đồng thời, làm giảm nồng độ insulin trong cơ thể. Nhờ vậy mà có thể phòng được bệnh đái tháo đường.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa:

Trong chuối xanh có hàm lượng chất xơ dồi dào. Chúng có thể dễ dàng đi qua và làm sạch đường ruột. Từ đó, cải thiện hệ tiêu hóa. Hơn nữa, loại quả này còn có thể kích thích vi khuẩn probiotics tăng trưởng giúp thông đường ruột và phòng các chứng bệnh liên quan.

+ Cung cấp kali cho cơ thể:

Kaki có tác dụng làm sạch máu và các cử động cơ. Chuối xanh có chứa tới 531mg kali. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo: Bạn nên tiêu thụ 4.700 mg kali/ngày để tốt cho tim mạch.

+ Cung cấp vitamin:

Chuối xanh có chứa nhiều vitamin C và vitamin B6. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại. Còn vitamin B6 thì giúp sản xuất hemoglobin và điều chỉnh đường huyết.

+ Điều trị đi ngoài:

Chuối xanh nấu chín có thể chữa bệnh đi ngoài và các triệu chứng của nó như nhức đầu, mắc ói và mệt mỏi.

Những thông tin này mình đã đọc được trên báo chính thống. Tác dụng của chuối xanh rất nhiều, do đó mọi người có thể cân nhắc sử dụng nó hàng ngày.