Trước nay vì không tự trồng rau được, cũng không có người nhà ở quê để gửi thực phẩm sạch lên cho. Thực phẩm ăn hàng ngày trong nhà toàn phải mua ngoài chợ về, kể cả rau quả nên rất sợ đồ nhiễm phải độc tố.

Nhưng cũng may đợt vừa rồi được chị hàng xóm chỉ cho kinh nghiệm rửa rau xong thì đem ngâm chanh hoặc giấm sẽ làm sạch tồn dư hóa chất nên cũng yên tâm hơn. Vì theo lời chị hàng xóm thì việc ngâm chanh hoặc giấm sẽ tạo ra phản ứng làm trung hòa các độc tố hóa học có trong rau, nên không an toàn cũng lạ.

Thế nhưng khi đến cơ quan chia sẻ mẹo này với mấy chị em đồng nghiệp, thì bị một chị gạt phắt ngay rồi bảo đây là cách rửa rau sai lầm mà nhiều người đang mắc phải các mẹ ạ.

Theo lời chị thì cách đây ít hôm, một chuyên gia đã “lật tẩy” kinh nghiệm rửa rau bằng chanh, giấm đều không đúng. Cách đúng nhất là rửa rau theo 3 bước để loại bỏ độc tố, ăn không gây bệnh để an toàn hơn đấy ạ!

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Vậy vì sao ngâm rau bằng chanh, giấm đều không tốt?

Trước thông tin nhiều chị em truyền nhau kinh nghiệm rửa rau xong thì đem ngâm chanh, giấm để loại bỏ tồn dư hóa chất, bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng, BV Thanh Nhàn (Hà Nội) khẳng định, việc dùng chanh và giấm để loại bỏ tồn dư hóa chất không hề mang lại nhiều lợi ích.

Bác sĩ Đào giải thích, mặc dù chanh và giấm đều có tính axit nên rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh ở những thực phẩm tươi sống như thịt, cá. Thế nhưng với rau củ quả thì không hiệu quả. Điều này là vì axit trong chanh và giấm khó có thể hòa tan được nhóm chất hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật) trong rau củ quả (nếu có).

Theo bác sĩ Đào thì ngâm chanh và giấm dù không hiệu quả những cũng không có hai nếu dùng với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, pha được lượng giấm theo tỷ lệ chuẩn để ngâm rau củ thì không phải điều dễ làm. Còn với chanh thì giá thành đắt đỏ hơn muối, nên nhiều người chọn cách dùng muối để ngâm rau củ quả vì có tính sát khuẩn cao.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng lưu ý, việc không rửa lại rau sau khi ngâm muối là hoàn toàn sai, vì điều này vô tình góp phần đưa thêm muối vào cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ Đào cũng cho rằng, việc ngâm, rửa rau là nhằm làm sạch, còn thực tế rất khó để loại bỏ được tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nếu như đã bị ngấm từ từ trong quá trình trồng trọt. Vậy nên với những hóa chất này cần phải có thời gian nhất định để phân giải hết các độc tố. Thời gian thu hoạch rau quả an toàn sau phun thuốc là 15-20 ngày.

hình ảnh

3 bước để loại bỏ độc tố, ăn không bệnh. Ảnh: Sina

Bác sĩ Đào khuyến nghi 3 bước ngâm rửa rau đúng cách để loại bỏ độc tố, ăn không gây bệnh như sau:

Bước 1: Rau sau khi được loại bỏ những phần bị hỏng, vàng úa, héo, dập nát thì đem rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch.

Bước 2: Ngâm rau khoảng 5-10 phút trong nước muối nồng độ 5% (với 1 chậu nước 10 lít sẽ dùng 5g muối để tạo ra nồng độ 5%).

Bước 3: Trước khi nấu phải rửa thêm một lần với nước sạch để loại bỏ lượng muối thẩm thấu vào trong rau, đảm bảo được rau không chứa 1 lượng muối quá cao.

Như vậy sau những gì báo chí vừa chia sẻ thì thói quen ngâm rau củ trong chanh, giấm đều không đúng, bác sĩ đã hướng dẫn các bước vệ sinh thực phẩm này rồi mọi người nhé.

Nguồn: Tổng hợp