Bình thường các mẹ hay nấu cơm với nước lọc thôi đúng ko ạ? Các mẹ đã bao giờ thử nấu cơm bằng những loại nước khác để xem ăn nó như thế nào chưa ạ.

Trước em hay thử bằng lá nếp, lá nếp giã ra lọc lấy nước nấu cơm, cơm vừa thơm lại trông có màu xanh rất bắt mắt. Hoặc cũng có thể nấu cơm xong tới lúc cơm gần chín để 1 chiếc lá nếp lên trên, lúc ăn sẽ có mùi vị rất thơm ngon.

Em có tìm hiểu thêm trên mạng thì thấy bên Trung Quốc họ còn lưu truyền cách nấu cơm siêu hay, siêu bổ dưỡng đó là: Dùng nước trà để nấu cơm đấy ạ. Nghe đơn giản đúng không ạ.

Trong sách y học cổ của Trung Quốc có ghi rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

Bên Trung Quốc nấu cơm bằng nước trà có từ thời Đường, từng được ca tụng rất nhiều vì mang lại lợi ích sức khỏe. Cách nấu cơm kiểu này đã là một phong tục dân gian được lưu truyền hàng nghìn năm tại đất nước này rồi đấy ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách nấu cơm bằng nước trà như sau: Các mẹ ngâm trà khô vào nước nóng, sau đó đổ một lượng nước trà vào cơm. Hòa thêm cùng với nước lọc để nấu cơm như bình thường ạ.

Về lợi ích cách nấu cơm này mang lại thì các mẹ tham khảo thông tin sau ạ:

1. Phòng K đường tiêu hóa

Các amin và nitrit có nhiều trong nhiều loại thực phẩm, chúng là nguồn cơn tạo ra các nitrosamine gây ung thư (UT). Mà chất Polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine trong cơ thể con người. Vì vậy nó có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh về UT đường tiêu hóa.

2. Phòng và điều trị các bệnh tim mạch

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: JJ

Nước trà xanh có tác dụng làm sạch miệng, làm tan thức ăn, dễ tiêu hóa. Ngoài ra thì trong nước trà xanh cồn chứa 70-80% chiết xuất polyphenol, trong khi đó chất này có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu.

Chưa hết đâu ạ, chất polyphenol còn có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và người già nếu thường xuyên ăn cơm nấu bằng nước trà sẽ có tác dụng làm mềm mạch máu, hạ lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch đó ạ.

3. Giảm lượng đường trong máu

Chất polysaccharid trong trà xanh có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes và glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể và tăng cường hoạt động chất glucokinase của gan, do đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói đó ạ.

4. Phòng chống tai biến, lão hóa

Các Axit tannic trong trà và gạo là một loại polyphenol, chúng có thể ức chế sự hình thành lipid bị oxy hóa và loại bỏ các enzym hoạt động, giữ cho mạch máu đàn hồi, do đó ngăn ngừa được tai biến và chống lão hóa.

5. Bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng

Chất Florua có trong trà có tác dụng làm trắng răng và sạch răng. Nếu nấu cơm bằng một lượng nước trà nhất định sẽ tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời cũng ngăn ngừa được sâu răng nữa ạ.

6. Hỗ trợ tiêu hóa

Nước trà xanh có thể hòa tan chất béo trong thức ăn, các chất phenol trong nước trà xanh cũng có thể thúc đẩy quá trình sản sinh ra các enzym tiêu hóa của con người khi chúng vào cơ thể. Vì vậy, những ai hay mắc chứng khó tiêu có thể nấu cơm bằng nước trà xanh để cải thiện tiêu hóa ạ.

7. Giảm mỡ máu

Cơm mà nấu với nước trà rất giàu chất statin, chất này lại có tác dụng chống peroxy hóa lipid, giúp làm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu người, từ đó làm giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên có một vài lưu ý cho các mẹ như sau nếu muốn thực hiện nấu cơm bằng nước trà xanh đó là:

- Không nên để bã trà rơi vào cơm

- Không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm

- Không dùng trà hãm qua đêm để nấu cơm

- Khi ăn cơm nấu bằng nước trà để hiệu quả cao thì nên dùng chung với các thực phẩm có độ đạm và sắt cao.

Nguồn: Tổng hợp