Con nít hệ tiêu hóa chưa phát triển nên là việc ăn uống phải cẩn thận. Tốt nhất là chỉ cho con ăn sữa mẹ, dùng một ít đồ ăn dặm thôi. Bé nhà mình mấy hôm trước không biết nên có chấm miệng cho bé tí mật ong vì nó ngọt. Với lại mình đọc báo cũng thấy nói rằng mật ong có thể tăng sức đề kháng. Thế nên mình cho bé ăn, mẹ chồng mình cũng ủng hộ. Thế mà mình cho con ăn xong thì bé như kiểu có phản ứng dị ứng ấy. Thế là từ hồi đấy mình không có cho con ăn nữa.

Vì thấy thắc mắc, rõ ràng là mật ong rất tốt cho cơ thể mà. Thế thì vì sao con mình lại có phản ứng nhue kiểu dị ứng chứ. Bởi vậy mình đã lên tìm hiểu xem tại sao thì có thấy trường hợp được báo chí đăng tải.

Theo đó, em bé này cũng vì ăn chút mật ong mà phải nhập viện đó các mẹ. Hóa ra là có những thứ không được cho trẻ ăn đâu ạ, nhất là trẻ sơ sinh vì không có tốt cho sức khỏe ý. Đúng là hôm nay mình mới biết luôn ấy, cũng may là tìm hiểu sớm, không thì lại hại con.

hình ảnh

Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong. Nguồn: Int

Đó là câu chuyện xảy ra với Jia Jia, mới được 9 tháng tuổi, sống ở Trung Quốc. Một ngày trước, mẹ Jia Jia gửi cô bé cho bà nội để đi mua sắm cùng bạn vì đã lâu cô không ra ngoài.

Thế mà tới khoảng 3 giờ chiều, cô bất ngờ nhân được điện thoại từ mẹ chồng. Bà nói rằng không biết chuyện gì đang xảy ra với con bé. Jia Jia bất ngờ lên cơ con giật, ý thức mờ dần nên đã gọi xe cấp cứu đưa bé tới bệnh viện.

Nghe vậy người mẹ vội vàng nhờ bạn đưa tới bệnh viện ngay. Vừa đi, người mẹ vừa khóc nói: ‘Jia Jia chỉ mới hơn 9 tháng, nếu lỡ có chuyện gì thì phải làm sao? Sao tự nhiên lại xảy ra chuyện này? Làm sao con bé có thể bị thế?’

Khi cô tới bệnh viện, được mọi người an ủi, cô cuối cùng cũng bình tĩnh. Lúc này, bác sĩ bước ra và thông báo rằng Jia Jia bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn sarcoma. Cũng may là đứa trẻ được đưa tới cấp cứu kịp thời, nếu chậm chút nữa thì hậu quả vô cùng tàn khốc.

Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ nói xong, người mẹ vô cùng sửng sốt. Cô không hiểu tại sao con gái mình lại có thể gặp chuyện này.

Bác sĩ sau đó cũng hỏi han về thói quen ăn uống của em bé. Được biết, 2 ngày nay bé có bị táo bón nhẹ. Ở nhà lại vừa khéo có lọ mật ong mua ở quên nên mẹ chồng cô đã lấy cho cháu uống với suy nghĩ sẽ cải thiện được chứng táo bón. Đồng thời, mật ong còn nổi tiếng là thực phẩm bổ dưỡng. Vậy mà cuối cùng lại khiến Jia Jia chịu khổ.

hình ảnh

Nhiều thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Nguồn: SIna

Bởi vậy mới nói ‘của ăn là của trời cho’ nhưng nếu ăn không đúng cách thì chẳng khác nào tự bơm ‘thuốc độc đường ruột’ vào người.

Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi thì càng cần chú ý. Ngoài mật ong còn có những loại thực phẩm nào không được cho bé dưới 1 tuổi đụng tới?

+ Các loại hạt:

Vì dưới 1 tuổi thì khả năng nhai, nuốt của trẻ còn yếu kém. Mà các loại hạt thì lại tương đối cứng. Do đó, nếu mẹ cho bé ăn trực tiếp thì rất dễ bị mắc ở cổ họng khiến bé có nguy cơ bị ngạt thở. Hơn nữa, hàm lượng chất béo trong các loại hạt cao trong khi dạ dày bé thì chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.

+ Sữa tươi nguyên chất:

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng sữa tươi nguyên chất sẽ rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, né không thể haapps thu hết hàm lượng đạm và khoáng chất trong đó. Khi ấy sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và thận. Ngoài ra, sữa tươi nguyên chất cũng là loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng như sắt, vitamin C. Vì thế, việc tiêu thụ lâu dài có thể khiến bé bị thiếu máu do thiếu sắt, tiêu chảy và nhiều bệnh khác,

+ Muối:

Với trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ không nên cho ăn muối vì sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Nếu nặng bé có thể bị phù nề, gặp vấn đề về chuyển hóa.

+ Đường:

Tương tự như muối, đường cũng là thực phẩm không nên cho trẻ ăn mặc dù bé sẽ rất thích. Thế nhưng nó có thể gây hại tới răng sữa mới nhú của bé và gây sâu răng. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường khi trưởng thành.

+ Lòng trắng trứng

Trứng rất giàu dinh dưỡng nhưng nó lại rất dễ khiến bé bị dị ứng, nhất là phần lòng trắng. Với những bé dưới 6 tuổi, ăn lòng trắng trứng có thể bị nổi mề đay, chàm và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, protein trong lòng trắng trứng còn có thể khiến bé bị dị ứng ngay lập tức hoặc ủ bệnh rồi gây hại trong tương lai.

+ Một số loại cá:

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh nhận định: những loại cá có nồng độ thủy ngân cao có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thần kinh của bé.