Mỗi lần mùa hè tới là mình lại cảm thấy mệt mỏi vô cùng vì mình không chịu được nắng nên rất dễ bị say nắng. Cứ hôm nào mà phải ra ngoài lúc nắng là mình về nhà người cứ mệt mỏi, uể oải, buồn nôn, chỉ muốn ngất luôn cho rồi. May sao mình có bà chị dâu khéo hiểu lòng người nên mỗi lần trước khi mình ra ngoài nắng, bà ý hay cho mình uống mấy loại nước như kiểu nước ép dưa hấu, mía… để phòng say nắng đấy.

https://lh3.googleusercontent.com/V9e65gEuXwPmfuI0VNNpFJDCUcp7peL8luNJ8esGptUgcsN37vjgnqP5Pv6qUHp1pYaKIvBOfdSTclopYteAQudtZV2W=w752

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nước ép ngó sen – mía

Ngó en và mía đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm người dễ say nắng thì có thể lấy 100gr ngó sen tươi ép lấy nước và pha cùng 50ml nước mía để uống 2 lần/ngày.

Nước ép dưa hấu

Trong danh sách những loại nước ép chống say nắng thì nước ép dưa hấu được xem là ‘cao thủ’ hàng đầu. Bởi, trong này có chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng giúp thanh nhiệt, giải độc. Do đó, khi bị say nắng, bạn có thể ép ra lấy nước uống từ từ sẽ rất nhanh hồi phục.

Nước ép bí xanh

Bí xanh với vị ngọt, tính mát nên có thể giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vì thế, bạn có thể chữa say nắng bằng bí xanh nhờ ép nước thêm chút muối để uống.

Nước sắn dây

Bột sắn dây có tính mát nên có thể giúp giải nhiệt cơ thể, đặc biệt thích hợp cho những ngày nắng nóng. Hơn nữa, trong sắn dây còn chứa hợp chất isoflavon có thể hạ huyết áp và tăng cường lượng máu lên não. Do đó, nếu bị say nắng, bạn có thể lấy 1 thìa sắn dây hòa vào nước đun sôi để nguội rồi uống từ từ.

Nước mía

Đa phần say nắng là do cơ thể mất nước vì đi lâu dưới trời nắng. Nước mía sẽ giúp bạn cung cấp chất điện giải, phục hồi năng lượng.

Nước rau má

Rau má với vị ngọt, tính mát có công dụng giải độc, lợi tiểu, làm mát cơ thể. Vì vậy, nếu bị say nắn, bạn có thể lấy rau má tươi mang xay nhuyễn rồi pha với nước lọc hoặc nướ dừa để uống là sẽ hết.

Nước chanh

Chống say nắng bằng nước chanh cũng rất hiệu quả đó mọi người. Bởi, chanh có thể làm dịu phản ứng chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi do mất nước vì say nắng gây ra. Để tăng hiệu quả điện giải, bạn có thể thêm vài hạt muối vào.

Nước đỗ đen rang

Mùa hè uống nước đỗ đen rang giải nhiệt thì không còn gì tốt hơn các mẹ ạ. Nước đỗ đen nổi tiếng là tiêu độc, làm mát, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy  nhiên nên uống vừa phải chứ đừng lạm dụng uống thay nước nhé

Nguồn: Tổng hợp