Trứng luộc là món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng, được sử dụng đa dạng trong bữa ăn chính, ăn phụ ở mọi gia đình.

Trứng gà, trứng vịt khi luộc, lòng đỏ sẽ có màu vàng tươi hoặc vàng sậm nếu luộc lòng đào. Thế nhưng nhiều lúc nhìn thấy phần lòng đỏ có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen.

Khi thấy hiện tượng này, không ít người cảm thấy lo lắng, băn khoăn không biết có nên ăn hay không, ăn vào có hại gì không... Thậm chí còn có tin đồn, ăn trứng có màu như vậy có thể dẫn tới ung thư (UT).

Vậy trứng luộc có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen là vì sao và nó có thể gây bệnh ung thư không?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

Trứng luộc là món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng

Trứng luộc là món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Vậy vì sao lòng đỏ trứng luộc có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen và ăn có bị UT không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thật ra sự thay đổi màu sắc của trứng luộc là do lỗi của người chế biến mà thôi.

Cụ thể, màu sắc của trứng phụ thuộc vào thời gian luộc, và những quả trứng luộc lâu hơn sẽ sẫm màu hơn trứng luộc trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân là vì khi luộc trứng quá lâu, làm biến đổi các thành phần trong quả trứng. Với tác động của nhiệt, khi đủ thời gian, chất hydro sulfide (H2S) có trong lòng trắng trứng sẽ phản ứng với sắt trong lòng đỏ trứng, từ đó tạo thành sắt sulfide FeS có màu xanh đen.

Đây chính là nguyên nhân màu xanh chỉ xuất hiện ở viền ngoài, nơi tiếp xúc với lòng trắng.

Ăn trứng luộc có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen không hề gây hại cho sức khỏe người ăn, cũng không hề gây UT như tin đồn. Mà thực tế nó chỉ ảnh hưởng đến hương vị, chỉ làm giảm thẩm mỹ thôi (nếu bạn cho rằng như thế là xấu).

Ăn trứng luộc có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen không bị UT như tin đồn

Ăn trứng luộc có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen không bị UT như tin đồn. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Luộc trứng bao lâu thì ngon và có lợi cho sức khỏe nhất

Thời gian luộc quyết định độ chín của trứng, điều này  tùy thuộc vào nhu cầu của người ăn muốn trứng lòng đào hay trứng chín kỹ để luộc cho phù hợp.

Về màu sắc của quả trứng, nếu luộc khoảng 4 - 6 phút, lòng đỏ trứng thường có vàng đậm, đỏ nhạt hoặc màu cam. Bởi lòng đỏ trứng lúc này chưa đông đặc hoàn toàn mà ở trạng thái bán lỏng hoặc vừa chín tới.

Nếu để trứng chín hoàn toàn, cần luộc khoảng 7 - 9 phút, lúc này lòng đỏ có màu vàng nhạt, còn lòng trắng sẽ trong hoặc trắng đục nhẹ.

Còn nếu tiếp tục luộc trong khoảng 12 trở lên, lớp vỏ lòng đỏ sẽ từ từ chuyển sang màu xanh đen và tạo thành đường tròn. Trong nhiều trường hợp, phần lớn lòng đỏ sẽ chuyển màu xanh nhạt.

Mốc thời gian thay đổi độ chín của trứng như sau:

- 1 phút: Lúc này lòng trắng vừa bắt đầu đặc, lòng đỏ vẫn còn sống.

- 3 phút: Lúc này lòng trắng đặc vừa, còn lòng đỏ trứng vẫn còn còn ở dạng lỏng.

- 5 phút: Thời điểm này lòng đỏ đặc lại màu lòng đào.

- 7 phút: Lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng còn vẫn còn màu lòng đào ở bên trong.

- 9 phút: Lúc này trứng vừa chín tới.

- 11 phút: Trứng chín hoàn toàn, lòng trắng cứng và lòng đỏ chuyển màu vàng.

Mốc thời gian luộc trứng theo mong muốn

Mốc thời gian luộc trứng theo mong muốn. Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Những sai lầm khi luộc trứng như sau:

- Thêm nước vào khi đang luộc trứng

Khi đang luộc trứng mà thêm nước sẽ khiến trứng dễ bị vỡ, nứt vỏ, từ đó khiến cho phần vỏ bám dính lại, khó bóc hơn và kéo theo đó là vi khuẩn trong nước cũng dễ xâm nhập vào trứng.

Đây cũng là lý do khiến trứng bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy hãy lấy đủ lượng nước để vừa sấp mặt trứng là được.

- Luộc trứng với nước đang sôi

Nếu dùng nước sôi để luộc trứng sẽ làm lòng đỏ trứng chuyển màu xanh xám hoặc xanh đen. Ngoài ra sẽ khiến trứng không chín từ trong ra mà chín từ ngoài vào, dễ gây vỡ vỏ trứng trong khi đun và cũng khiến vi khuẩn trong nước có thể xâm nhập vào bên trong trứng.

- Luộc chồng nhiều trứng cùng một nồi

Nếu xếp nhiều quả trứng chồng lên nhau để luộc chung một nồi sẽ khiến trứng chín không đều, còn dễ bị nứt vỏ. Vì vậy, cách tốt nhất là chỉ xếp ở một hàng trong nồi và nhớ không nên xếp chặt, khít quá.

Tóm lại luộc trứng rất dễ nhưng để luộc đúng cách cũng cần phải tìm hiểu kỹ mọi người ạ. Hơn nữa, như thông tin báo chí vừa chia sẻ ở trên, trứng luộc có màng xanh hoặc lòng đỏ màu xanh đen không hề gây UT như tin đồn mọi người ạ.