Giờ là đúng vụ mùng tơi rồi đó mọi người. Ai hay ăn loại rau này chắc hẳn sẽ thấy nó ngon, tốt cho sức khỏe và dễ đưa cơm như thế nào. Tuy nhiên đây là loại rau mà chúng ta không nên ăn tùy tiện, ngoài ra cũng có một số người không nên ăn loại rau này dù thèm tới đâu nhé mọi người.

Theo thông tin mình đọc được trên báo thì dù bổ dưỡng thật nhưng rau mồng tơi chỉ thực sự tốt khi được ăn đúng cách nhé mọi người. Mình sẽ chia sẻ lại bên dưới những thông tin về đối tượng không nên ăn rau mồng tơi và những điều cấm kỵ khi ăn loại rau này để mọi người tham khảo nha!

hình ảnh

Rau mùng tơi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa, nguồn: suckhoedoisong

Mùa hè có bát rau mồng tơi thơm ngọt thì đúng là lý tưởng. Rau mồng tơi được mệnh danh là ‘rau vua’ vì những tác dụng sức khỏe mà nó đem lại đó mọi người.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): Mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm: Rau mồng tơi có thể được sử dụng để tăng cường sinh lý cho nam giới, thanh nhiệt, giải đ.ộ.c, trị táo bón, giúp làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp. Dù bổ dưỡng và hữu dụng như vậy nhưng nó chỉ thực sự tốt khi được ăn đúng cách thôi.

Ông Quốc Trung khuyến cáo về 3 điều cấm kỵ và 5 đối tượng không nên ăn rau mồng tơi như sau:

3 điều cấm kỵ khi ăn rau mồng tơi mà người Việt cần tránh

- Ăn canh rau mồng tơi để qua đêm

Trong rau mồng tơi có chứa lượng nitrat lớn, vì thế nếu để qua đêm sẽ khiến bát canh rau sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – một chất gây nguy hiểm tới sức khỏe, hoặc ung thư (UT) nếu ăn nhiều nhé mọi người.

- Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ

hình ảnh

Không nên ăn rau mùng tơi chưa chín kĩ. Ảnh minh họa, nguồn: suckhoe

Mùng tơi là loại rau khá nhớt. Vì vậy nếu nấu rau mồng tơi chưa chín kỹ thì có thể khiến chúng ta bị đầy bụng, khó tiêu, đồng thời gây hại cho dạ dày nữa. Ăn canh rau mồng tơi đã được nấu chín kỹ sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng và loại trừ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau.

- Ăn quá nhiều rau mồng tơi

Rau mồng tơi dù tốt cho cơ thể, vừa giúp nhuận tràng, hạ hỏa... nhưng không phải vì thấy nó tốt mà ăn nhiều nhé mọi người. Người bị tiêu chảy, đi ngoài lỏng mà ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Người bị đau dạ dày ăn nhiều mồng tơi sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, làm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng nhé mọi người.

Ngoài rau mồng tơi còn có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận nữa. Vì vậy người bị thận ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến sức khỏe của thận bị đe đọa đó.

Một điều nữa là, người khỏe mạnh ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao.

5 đối tượng cần tránh ăn rau mồng tơi như sau:

- Người bị đau dạ dày: Rau mồng tơi vốn có hàm lượng chất xơ cao. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến chứng khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.

- Người bị gút: Người bị gút phải kiêng hoàn toàn rau mùng tơi vì nó sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.

- Người đang bị tiêu chảy: Rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất hiệu quả. Vì vậy, nếu người bị đi tiêu kéo dài, tiêu lỏng ăn rau mồng tơi sẽ bị ‘phản tác dụng’, sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn nha.

- Người bị sỏi thận: Rau mồng tơi có chứa nhiều purin – là hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Ngoài ra, axit oxalic có nhiều trong rau mồng tơi cũng gây tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, khiến tình trạng của người bị thận trở nên trầm trọng hơn.

hình ảnh

Người bị sỏi thận không nên ăn rau mùng tơi. Ảnh minh họa, nguồn: 24h

- Người mới lấy cao răng: Những ai mới lấy cao răng xong mà ăn rau mồng tơi sẽ khiến thành quả thành ‘công cốc’ bởi chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ không hòa tan được trong nước và hình thành mảng bám trên răng, cũng vì vậy mà răng của bạn sẽ trở nên đen, vàng hơn. Những người mới lấy cao răng được khuyên là không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần nhé mọi người.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Rau mùng tơi tốt thật nhưng để cơ thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng từ loại rau này thì mọi người chú ý ăn đúng cách, những người trong danh sách không nên ăn thì tốt nhất là tránh xa nha mọi người.

Nguồn tổng hợp