Thời điểm này đang bắt đầu mùa hồng vừa rẻ, vừa ngon nên cũng là cơ hội cho những người yêu thích trái cây này thỏa thích ăn. Vậy nhưng đã có không ít trường hợp phải nhập viện vì ăn hồng không đúng cách đó mọi người.

Như trường hợp người phụ nữ mình vừa đọc trên báo mới đây là ví dụ, cô đã phải vào viện phẫu thuật dạ dày sau khi ăn hồng đó ạ.

Mọi người muốn biết lý do vì sao thì đọc bài chia sẻ của mình bên dưới sẽ rõ và rút kinh nghiệm cho bản thân nha.

hình ảnh

Khối bã hồng được lấy từ dạ dày của bệnh nhân. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Người phụ nữ phải phẫu thuật dạ dày lấy khối bã lớn cứng chắc do ăn hồng đầu mùa

Câu chuyện này vừa được Ths-BS Nguyễn Anh Quân, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương chia sẻ.

Người phụ nữ 57 tuổi (ở Hà Nội) này đã đến bệnh viện hôm 26/9 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn quả hồng.

Cụ thể theo lời kể của bệnh nhân, do đang bắt đầu vào mùa thu, cũng là mùa hồng nên gia đình mua về đi biếu, vì có dư một ít nên để lại ăn. Khi đó, người phụ nữ này đã ăn khoảng 5-6 quả hồng, nhưng sau vài ngày thì xuất hiện tình trạng đau âm ỉ nên đến viện khám.

Người phụ nữ cũng cho biết, trước đó cô rất ít ăn hồng và những đồ khó tiêu. Người phụ nữ cũng có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Sau khi kiểm tra và nội soi dạ dày cho người phụ nữ, các bác sĩ đã phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét. Hơn nữa, còn có 2 khối bã thức ăn lớn, rất cứng chắc trong dạ dày.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã nội soi dạ dày để gắp thức ăn ra ngay tại phòng nội soi nhưng không thành công. Do đó, người phụ nữ được chuyển lên phòng phẫu thuật để nội soi dạ dày, dùng máy laser để phá nhỏ bã thức ăn. Nhưng vì khối bã thức ăn quá rắn chắc, các bác sĩ cũng không thể xuyên phá được.

'Do không thể xuyên phá khối bã thức ăn bằng tia laser khi nội soi, vì vậy chúng tôi buộc phải phẫu thuật mổ mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn ra.

Quá trình phẫu thuật, ngoài kiểm tra bã thức ăn ở dạ dày, chúng tôi phải kiểm tra kỹ lưỡng các quai ruột để xem có chứa bã thức ăn hay không, vì nếu để sót nguy cơ sẽ bị tắc tiếp. May mắn là người bệnh chỉ có khối bã thức ăn trong dạ dày và người bệnh cũng đã ổn định sau phẫu thuật 1 ngày', bác sĩ Quân cho biết.

Vậy vì sao người phụ nữ có khối bã lớn trong dạ dày sau khi ăn hồng?

Từ trường hợp của người phụ nữ ở trên, các bác sĩ cho biết, trong quả hồng, nhất là quả hồng ngâm có chất tanin gây vị chát và chất pectin, đây là 2 chất có thể làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.

Chính vì vậy, nếu ăn hồng vào lúc đói hoặc ăn nhiều, sẽ khiến các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong loại quả này dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Hậu quả sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa nếu như các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên.

hình ảnh

Quả hồng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu ăn không đúng cách. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Quả hồng dù rất ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, bác sĩ Quân khuyến cáo cách ăn hồng để không gặp tác dụng phụ như sau:

- Người bị dạ dày: Theo bác sĩ Quân, những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng. Lý do vì chức năng co bóp, tiết dịch tiêu hóa dạ dày kém, từ đó dẫn tới nguy cơ bị bã thức ăn cao hơn.

'Trường hợp bị khối bã thức ăn đóng trong dạ dày, nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, nếu bã thức ăn rơi xuống ruột sẽ khiến người bệnh bị tắc ruột, lúc này phải mổ cấp cứu, thậm chí gây vỡ ruột', bác sĩ Quân cảnh báo.

- Người bị đái tháo đường: Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản. Chính vì vậy mà sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên.

Điều này sẽ vô cùng hại cho những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết.

- Người răng kém: Bởi khi răng kém thì chức năng nhai kém, việc nghiền nát thức ăn khó tiêu như quả hồng cũng không được kỹ càng.

- Trẻ nhỏ: Do quả hồng dễ táo bón, tắc ruột cho trẻ nhỏ, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột.

Ngoài ra không ăn quá nhiều hồng, không nên ăn hồng lúc đói, không ăn vỏ hồng, không ăn hồng cùng lúc với món ăn có cua, thịt ngỗng và ăn hồng phải nhớ nhai kỹ.

Như vậy thời điểm này đang bắt đầu mùa hồng, nhiều người rất thích nên nghĩ rằng ăn nhiều một chút cũng không sao. Tuy nhiên qua câu chuyện báo chí vừa chia sẻ ở trên thì ăn hồng không đúng cách có thể gây tác dụng phụ đấy mọi người ạ.