Từ bé đến lớn mình vẫn vừa ăn cơm vừa uống nước hoặc chan canh vì thấy nó dễ ăn. Tất nhiên, vì mình có thói quen đó nên con mình cũng vừa ăn vừa uống từ tấm bé.

Mình thấy chả có vấn đề gì cả, thế mà chị chồng mình thì cứ nhặng xị hết cả lên. Bảo là cho con vừa ăn vừa uống là hại dạ dày lắm, rồi con mới bé tí đã dạ dày nọ kia. Mình chả tin. Trước giờ mình vẫn ăn thế, có làm sao đâu. Nhà mình ai cũng ăn vậy, có thấy dạ dày dạ mỏng gì đâu.

Mình nói thì chị chồng kêu là không biết gì. Xong còn gọi cho chồng mình nói phải xem lại cách nuôi con của mình đi. Ủa chị, gì kỳ vậy?

Mình tức lắm mà không làm gì được. Sau thì nhớ ra có đợt mình đọc được ở trên báo về việc vừa ăn vừa uống. Gửi cho chị ý đọc xong mình ngồi đây tổng hợp lại thông tin, chia sẻ với các mẹ nè.

hình ảnh

Nhiều người cho rằng vừa ăn vừa uống hại dạ dày. Ảnh minh họa, nguồn: Congluan

Thói quen vừa ăn vừa uống nước có ảnh hưởng đến dạ dày không?

Theo các chuyên gia: Quá trình tiêu hóa bắt đầu chính xác khi chúng ta đang nghĩ về bữa ăn tương lai của mình. Lúc này, nước bọt sẽ được tạo ra trong miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn đồng nghĩa với việc trộn thức ăn và nước bọt có chứa các enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Sau đó, thức ăn đã được làm mềm sẽ đi vào dạ dày. Tại đây, chúng trộn lẫn với axit dạ dày. Trung bình, dạ dày cần 4 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến nó thành chất lỏng, hay còn gọi là chyme. Chyme đi sâu hơn vào ruột – nơi cung cấp tất cả chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước không ở lâu trong dạ dày mà chỉ mất khoảng 10 phút để dạ dày di chuyển 10 oz nước. Do đó, nếu bạn uống nước trong khi ăn sẽ không tạo thành hồ trong dạ dày của bạn. Nó đi qua thức ăn nhai rất nhanh, giữ ẩm và nhanh chóng rời khỏi dạ dày.

Cơ thể của chúng ta là hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày cảm thấy rằng nó không thể tiêu hóa thứ gì đó, nó sẽ tạo ra enzyme nhiều hơn và làm tăng tính axit của chất lỏng bên trong. Ngay cả khi bạn uống 1 nửa gallon nước, nó cũng không ảnh hưởng gì đến nồng độ axit. Nước sẽ đi vào dạ dày cùng với thức ăn.

Hiện nay, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh quan niệm chất lỏng thúc đẩy thức ăn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn. Các nhà khoa học cho rằng: Chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không hề ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa.

PGS. Michael Picco (Mỹ) cho hay: Nước rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nước và những chất lỏng khác giúp phân hủy thức ăn để cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt. Đồng thời, nó còn phòng tình trạng táo bón.

hình ảnh

Ăn cơm chan canh không hề hại như lời đồn. Ảnh minh họa, nguồn: ice99

Nghiên cứu ‘Làm rỗng dạ dày của một bữa ăn hỗn hợp rắn – lỏng’ cho thấy: Việc uống nước khi ăn không làm ảnh hưởng đến tốc độ đào thải chất rắn ra khỏi dạ dày.

Chuyên gia dinh dưỡng Debbie Fetter (Đại học California) nhận định: Không có nghiên cứu nào kết luận uống nước trong khi ăn là có hại. Ngược lại, bà cho rằng: Nước có khả năng phòng tình trạng đầy hơi và hỗ trợ tiêu hóa.

‘Nước làm chậm quá trình ăn uống và thúc đẩy việc tiêu hóa diễn ra trơn tru. Khi chúng ta uống từng ngụm, chất lỏng trong khi ăn có ích cho những người ăn nhiều’, bà phân tích.

Chuỗi bệnh viện Yashoda (Hyderabad, Ấn Độ) cũng đánh giá: Nước là lựa chọn lành mạnh nhất vào bất cứ lúc nào. Nó cũng không làm gián đoạn quá trình tiêu hóa ngay cả khi bạn uống nhiều.

Bên cạnh đó, nhiệt độ của nước mà bạn nạp vào cũng không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng mà bạn nhận được. Bởi, dạ dày có thể khiến thức ăn nóng lên hoặc hạ nhiệt tới mức cần thiết. Song, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên dùng nước ấm thay vì nước lạnh.

Tất nhiên, điều này cũng xảy ra tương tự với việc bạn ăn cơm chan canh. Do đó, các mẹ ai mà đang giữ thói quen này có thể yên tâm, các chuyên gia cũng chia sẻ với báo chí rồi. Chứ như em thì em thấy rằng là cho bọn trẻ nhỏ ăn cơm mà không có canh hay nước thì khó lắm luôn ấy. Các mẹ thấy sao ạ?

Nguồn: Tổng hợp