Phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh rất lo sợ ung thư ( UT) vú. Bệnh này nếu phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội chữa được nhé mọi người. Đặc biệt UT vú hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta biết cách.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giúp ngăn ngừa UT vú đâu ạ. Bản thân mình sau khi tìm hiểu nhiều nguồn thông tin trên báo cũng mới biết.

Theo thông tin mình đọc được trên báo chí thì UT vú có thể ngăn ngừa bằng cách ăn uống. Mình sẽ chia sẻ thông tin về những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa được nguy cơ UT vú ở bên dưới. Mọi người tham khảo để biết nhé!

hình ảnh

Các loại quả mọng có thể giúp ngăn ngừa UT vú. Ảnh minh họa, nguồn: SK&ĐS

Được biết, có nhiều yếu tố có liên quan đến sự phát triển của UT vú. Trong đó, cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày có ích cho sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ UT.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm mà phụ nữ có thể thường xuyên sử dụng để ngăn ngừa UT vú:

1. Cá béo

Cá béo ví như cá hồi, cá mòi và cá thu chẳng hạn, toàn các loại cá có lợi cho sức khỏe. Qua nhiều nghiên cứu, chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin có tác dụng bảo vệ cơ thể trước UT, trong đó có UT vú.

Có một nghiên cứu lớn cho thấy những người ăn các nguồn hải sản có hàm lượng omega-3 cao nhất sẽ giảm tới 14% nguy cơ mắc UT thư vú, so với những người ăn với lượng thấp nhất.

Chúng ta nên cân bằng tỷ lệ omega-3, omega-6 bằng cách ăn nhiều cá béo hơn, ít dầu tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn để giúp giảm nguy cơ UT vú.

2. Quả mọng

Thường xuyên ăn những loại quả mọng có thể giảm nguy cơ mắc một số loại UT nói chung và UT vú nói riêng. Các chất chống oxy hóa của quả mọng bao gồm flavonoid, anthocyanins được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, sự phát triển và lây lan của tế bào UT.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ thì phụ nữ ăn nhiều quả mọng hơn, đặc biệt là quả việt quất thì nguy cơ UT vú âm tính với thụ thể estrogen thấp hơn.

3. Rau lá xanh

Cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh là một số loại rau lá xanh có đặc tính chống UT. Các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotenoid bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, nồng độ trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ UT vú.

Theo một phân tích thì những phụ nữ có hàm lượng carotenoid cao hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh UT vú so với những phụ nữ có hàm lượng thấp hơn.

Tương tự, một nghiên cứu trên 32.000 phụ nữ cũng cho thấy, lượng carotenoid trong máu cao làm giảm 18-28% nguy cơ UT vú, giảm nguy cơ tái phát và không qua khỏi ở những người đã bị UT vú.

Một lượng lớn folate - loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh có thể bảo vệ chống lại UT vú nhé mọi người.

4. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt chứa các hợp chất có thể bảo vệ chống lại UT vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid (beta cryptoxanthin, beta carotene), các chất chống oxy hóa flavonoid (quercetin, hesperetin, naringenin).

Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống UT và chống viêm nữa.

Trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại UT bao gồm cả UT vú. Một đánh giá bên Hàn Quốc cho thấy, ăn nhiều cam quýt giúp giảm 10% nguy cơ UT vú. Trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, chanh và quýt.

hình ảnh

Các loại trái cây có múi rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa, nguồn: Eva

5. Thực phẩm lên men

Ví như: Sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp chứa probiotic và các chất dinh dưỡng khác có thể chống lại UT vú. Theo một đánh giá của 27 nghiên cứu, sản phẩm sữa lên men, ví như sữa chua và kefir có liên quan đến việc giảm nguy cơ UT vú ở các nước châu Âu và châu Á.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến khả năng tăng cường miễn dịch của một số chế phẩm sinh học.

6. Các loại rau allium

Rau allium là các loại rau như: Tỏi tây, hành tây...chúng có chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống UT mạnh mẽ.

7. Đào, táo và lê

Đào, táo và lê đã được chứng minh là có tác dụng chống lại UT vú. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, những người tiêu thụ ít nhất hai phần đào mỗi tuần sẽ giảm tới 41% nguy cơ phát triển thụ thể estrogen trong UT vú.

Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chất chống oxy hóa polyphenol từ quả đào ức chế sự phát triển và lây lan của dòng tế bào UT vú. Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 272.098 phụ nữ ở Italy và Anh cho thấy, người ăn táo và lê có nguy cơ UT vú thấp hơn.

hình ảnh

Hành, tỏi tây có đặc tính chống UT mạnh mẽ. Ảnh minh họa, nguồn: ydhv

8. Đậu

Trong đậu chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, lượng chất xơ cao có thể bảo vệ cơ thể chống lại UT vú. Một nghiên cứu ở 2.570 phụ nữ Mỹ cho thấy, ăn nhiều đậu làm giảm nguy cơ UT vú tới 20% so với ăn ít đậu.

9. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể chống lại UT vú. Chúng bao gồm: Vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol.

Hay như Curcumin - hợp chất hoạt động chính trong nghệ và apigenin - một loại flavonoid có nhiều trong mùi tây cũng đã chứng minh đặc tính chống UT. Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống UT mạnh mẽ nên mọi người có thể bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết về những loại thực phẩm có thể giúp phòng ngừa UT vú. Chị em nên sớm bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm nêu trên để bảo vệ cơ thể trước UT vú nha.

Nguồn: Tổng hợp