Hồng ngâm là trái cây mùa thu rất thơm ngọt, giòn ngon, lại dân dã, dễ ăn, nhưng không cẩn thận lại có tác dụng ngược mọi người ạ.

Về tác dụng của hồng thì không cần phải nói nhiều người cũng biết, nó có tác dụng giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ hoặc các chứng bệnh như là xuất huyết, đau họng, ho khan, huyết áp cao.

Dù vậy nhưng đối với một số người, hồng lại trở thành một món ăn rất độc, chẳng hạn như trường hợp người đàn ông đã phẫu thuật cắt một phần dạ dày dưới đây thì càng nguy hiểm hơn.

Người đàn ông (70 tuổi) này có tiền sử cắt 2/3 dạ dày được đưa vào Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E Trung ương) điều trị với biểu hiện tắc ruột vừa. Được biết, trước khi nhập viện vài ngày người đàn ông có ăn quả hồng ngâm.

Sau khi chụp CT ổ bụng và làm các bilan chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện có 1 khối bã thức ăn trong ruột của người đàn ông. Sau 2 ngày theo dõi và điều trị không đỡ, người bệnh đã được mổ nội soi để đẩy bã thức ăn xuống đại tràng, từ đại tràng khối bã thức ăn được đưa ra ngoài.

Người đàn ông nói trên đã được cứu sống, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy, với người không mắc bệnh, cũng cần chú ý một số điều cấm kỵ khi ăn hồng ngâm để tránh bị ngộ độc mọi người ạ.

Trên 1 tờ báo vừa chia sẻ sai lầm khi ăn quả hồng như sau:

hình ảnh

TS. BS. Đặng Quốc Ái. Ảnh: Báo Sức khỏe Đời Sốn.g

Ăn quá nhiều hồng, nhất là vào lúc đói

Ăn quá nhiều hồng ngâm, nhất là vào lúc đói rất dễ bị tắc ruột. Lý giải điều này, TS. BS. Đặng Quốc Ái, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương cho biết, trong quả hồng có chất tanin gây vị chát và chất pectin, đây là 2 chất có nhiều ở vỏ hồng. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.

Vì thế, khi ăn quá nhiều, nhất là vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ bị vón lại thành từng khối. Khi các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Người đàn ông nói trên đã được cứu sống, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy, với người không mắc bệnh, cũng cần chú ý một số điều cấm kỵ khi ăn hồng ngâm để tránh bị ngộ độc mọi người ạ.

Ăn hồng cả vỏ

Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin có trong trong đó. Do đó, bạn không nên ăn vỏ hồng vì dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Ăn hồng sau khi ăn trứng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng có thể gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, từ đó có thể dẫn tới nôn mửa. Nguyên nhân vì đây là 2 thực phẩm có chứa thành phần kỵ nhau và không nên ăn chung.

Người bị tiểu đường, tiêu chảy, bệnh dạ dày ăn hồng

Trong quả hồng có chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, vì thế sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Như vậy, với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.

Đặc biệt, những người bị tiêu chảy, phụ nữ sau sinh, cơ thể suy nhược và những người bị cảm lạnh không nên ăn; những người có chức năng dạ dày kém, khó tiêu, viêm dạ dày mãn tính, những người bị cắt dạ dày như trường hợp người đàn ông nói trên cũng không được ăn.

Ăn hồng cùng lúc với món ăn có cua

Theo Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì vậy 2 thứ này không thể ăn cùng nhau.

Còn theo y học hiện đại, cua, tôm, cá giàu protein, dưới tác dụng của tanin có trong quả hồng rất dễ dẫn đến kết tủa và hình thành các sỏi trong dạ dày.

hình ảnh

Hồng ngâm rất thơm ngọt nhưng không cẩn thận lại có tác dụng ngược. Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Ăn hồng với khoai lang

Trong khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, sau khi ăn thực phẩm này dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit. Nếu lúc này lại ăn thêm 1 vài quả hồng, hai thứ này khi gặp nhau sẽ kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày.

Ăn hồng khi uống rượu

Hồng có tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có đ.ộc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột.

Còn chất tanin có trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy và dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, chúng vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây ra tình trạng tắc ruột.

Ăn hồng cùng lúc với thịt ngỗng

Thịt ngỗng chứa nhiều đạm, protein chất lượng cao. Khi protein gặp tanin trong quả hồng, dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, gây tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây mất mạng.

Trên đây là sai lầm khi ăn quả hồng vừa được báo chí chia sẻ, mặc dù là loại quả ngon ngọt, dễ ăn và được nhiều người yêu thích, nhưng khi ăn mọi người nhớ tìm hiểu kỹ để không gây tác dụng ngược nha.

Nguồn: Tổng hợp