Thường xuyên bổ sung rau củ quả vào bữa ăn hàng ngày chính là thói quen lành mạnh, ai cũng biết rồi. Vậy nhưng ngoài cung cấp dinh dưỡng, rau còn nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Cụ thế có rất nhiều loại rau củ quả nếu ăn thường xuyên có thể giúp giải độc gan, thông ruột, thậm chí thận trẻ ra 20 tuổi mọi người ạ. Vậy đó là những loại rau gì?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

Trang Healthdaily khuyến cáo 9 loại rau củ rẻ quả tiền giúp thải độc gan, bảo vệ sức khỏe, nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng tuần như sau:

hình ảnh

Tỏi chống oxy hóa tự nhiên trong gan. Ảnh minh họa/Nguồn: Eva

Loại đầu tiên: Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, cải ngọt, súp lơ… có thể cung cấp glutathione giúp kích hoạt các enzym làm sạch độc tố của gan.

Thường xuyên ăn loại rau này sẽ làm tăng sản xuất glucosinolate trong hệ thống của bạn, giúp loại bỏ các chất gây ung thư (UT) và các độc tố khác.

Loại thứ 2: Tỏi

Hàm lượng lưu huỳnh cao trong tỏi có tác dụng kích hoạt các enzym gan giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài.

Ngoài ra, chất selen trong tỏi là vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường mức độ enzym chống oxy hóa tự nhiên trong gan.

Loại thứ 3: Củ cải đường

Củ cải đường là thực phẩm cung cấp chất xơ lành mạnh do chứa hàm lượng cao các hoạt chất flavonoids và beta-carotene (tiền vitamin A). B

Thường xuyên ăn củ cải đường giúp kích thích và hỗ trợ chức năng gan hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, loại củ này hỗ trợ tăng oxy bằng cách làm sạch máu, và phá vỡ các chất thải độc h ạ i để giúp chúng được đào thải ra ngoài nhanh hơn.

Hơn nữa, chúng còn kích thích dòng chảy của mật và tăng cường hoạt động của các enzym.

hình ảnh

Nhiều loại rau củ quả rẻ tiền tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa/Nguồn: health

Loại thứ 4: Măng tây

Hàm lượng kẽm, selen, vitamin B6, vitamin C, cellulose… trong măng tây giúp gan giải độc, tăng cường sức khỏe đường ruột và bảo vệ thận.

Loại thứ 5: Nghệ

Chất curcumin trong nghệ có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Loại củ này giúp các enzym đào thải chất tố ra ngoài và chứa chất chống oxy hóa giúp tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ gan giải độc kim loại, đồng thời thúc đẩy sản xuất mật, giúp thận khỏe mạnh.

Loại thứ 6: Quả bơ

Ăn quả bơ 1-2 lần/tuần để giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và ức chế sự tích tụ độc tố trong gan.

Loại thứ 7: Hoa quả mọng nước

Trong trái cây họ cam quýt có một lượng vitamin C tốt, giúp tăng cường các enzym giải độc.

Đặc biệt là quả bưởi vì nó chứa tới 2 chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Đây là chất có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.

hình ảnh

Quả bơ giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương. Ảnh minh họa/Nguồn: VnExpress

Loại thứ 8: Táo

Ăn táo cả vỏ để tận dụng chất xơ không hòa tan và pectin trong táo, có thể cải thiện hiệu quả giải độc của ruột và giảm gánh nặng giải độc của gan.

Ở trên là 9 loại rau củ quả phổ biến, rẻ tiền có tác dụng giải độc gan, thông ruột, thậm chí thận trẻ ra 20 tuổi đã được báo chí chia sẻ. Mọi người hãy tận dụng ăn thường xuyên nha.

Nguồn: Tổng hợp