Mình có đứa bạn năm nay mới ngoài 30 một chút, còn chưa chồng con nhưng đã bị chẩn đoán là mắc ung thư thận. Hôm qua đi thăm, nó bảo cuối tuần này sẽ làm phẫu thuật mà còn chưa biết thế nào. Những lúc bệnh tật thế này mới hối hận tại sao trước kia mình không quản lý bản thân cho tốt, để cái miệng ăn linh tinh đủ thứ trên đời.

Bạn mình thì không có sở thích gì đặc biệt ngoài việc thích ăn đồ ngọt. Phải nói, nó ăn ngọt cực kì vì bình thường đi uống trà sữa, mình chỉ uống tầm 50% đường còn nó lúc nào cũng full. Bánh kẹo, đồ ăn vặt cũng phải ngọt, thật ngọt. Thật ra trước kia có đôi lần mình với nó cũng ngồi đọc mấy bài báo kiểu thói quen gây ung thư thận nhưng hầu như chẳng quan tâ. Hai đứa cứ nghĩ ‘chắc bệnh sẽ chừa mình ra’ vì ‘đâu phải ai cũng bị đâu’ rồi thì ‘mình còn trẻ, sức khỏe tốt mà’. Thăm nó xong về mình thấy bản thân đúng là suy nghĩ ấu trĩ quá, phải thay đổi ngay thôi. Mọi người cũng vậy, đừng cậy mình còn trẻ còn khỏe mà xem thường những thói quen này, nó có thể khiến bạn lâm vào cảnh ‘bệnh viện là nhà’ bất cứ lúc nào đấy.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhịn đi tiểu

Nhiều người vì bận rộn nên hay có thói quen nhịn đi tiểu nhưng thói quen này vô cùng nguy hiểm. Bởi, khi chúng ta nhịn tiểu đồng nghĩa với việc thận phải lưu trữ các chất thải, độc tố vốn được thải ra bên ngoài trong thời gian lâu hơn. Theo dược sĩ Payal Bhandari (Viện Y khoa – Tổ chức Uqora) cho biết: không chỉ gây sỏi thận mà thói quen này còn gây ra nhiều hệ lụy khác như viêm thận, suy thận, thậm chí là ung thư thận.

Thích đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt có thể gây ung thư thận? Theo nhà nghiên cứu Jacqueline Bromberg (Trung tâm sức khỏe Memorial Sloan-Kettering, Đh Weill Cornell Medical College) cho hay: khi chúng ta thường xuyên nạp đồ ngọt như bánh kẹp, bánh ngọt, đồ ăn vặt… thì rất có hại cho thận. Bởi, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường fructose sẽ khiến lượng axit uric trong máu tăng và gây các bệnh tim mạch. Đặc biệt, đồ ngọt còn có thể là nguyên nhân gây các bệnh về thận như: sỏi thận, suy thận, viêm thận thậm chí là ung thư thận.

Lười vận động

Vận động là chìa khóa giúp cơ thể cải thiện quá trình lưu thông máu, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thời tiết oi bức chỉ thích ngồi trong phòng điều hòa, mê ăn thích nằm khiến nhiều người không muốn vận động. Điêu này vô tình ảnh hưởng tới việc kiểm soát cân nặng của cơ thể. Trong khi đó, béo phì lại chính là một yếu tố gây nên nhiều bệnh trong đó có bệnh thận.

Thích thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều muối

Ông Harmony R. Reynolds (Tổ chức Y khoa Langone NYU) cho biết: Những loại đồ ăn chế biến sẵn thường có chứa lượng muối cao. Nó sẽ khiến quá trình lọc của thận bị ảnh hưởng, từ đó gây nên các bệnh về thận. Vì vậy, ông khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn 2300gr muối/ngày.

Chế độ ăn nhiều thịt ít rau

Đây cũng là một thói quen xấu gây bệnh thận mà mọi người cần tránh. Bởi, khi cơ thể nạp vào quá nhiều chất đạm từ thịt thì sẽ khiến thận phải hoạt động liên tục để đào thải gây nên tình trạng quá tải. Lúc này, cầu thận sẽ bị gia tăng áp lực khiến nó dễ bị tổn thương. Duy trì lâu ngày, bạn dễ mắc các bệnh lý liên quan tới thận.

Nước ngọt, đồ uống có cồn

Nếu thường xuyên uống nước ngọt, đồ uống có cồn thì thận sẽ bị quá tải vì phải liên tục lọc và thải chất độc ra ngoài. Khi đó, chức năng thận sẽ bị suy giảm nghiêm trọng và gây bệnh. Ngoài ra, tiêu thụ nước ngọt và đồ uống có cồn còn hại gan nữa.

Hút thuốc

Dược sĩ y khoa Gallagher (ĐH Pennsylvania's Perelman) cho hay: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá có liên quan tới việc thận bị suy giảm chức năng và tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp 1,4 lần người bình thường.

Nguồn: Tổng hợp