Đợt tết về quê mẹ chồng bắt cầm theo 1 túi lá nhân trần to đùng, bảo mang lên mà uống dần cho mát gan. Thực ra trước nay để mát gan thì mình hay uống nước đỗ đen, chưa dùng loại lá này bao giờ, nên cứ để góc nhà mãi không nấu.

Mấy hôm nay thời tiết bắt đầu nắng nóng, lão chồng bảo em lấy túi lá ra nấu uống, nhưng em chưa biết tác dụng ra sao nên có lên mạng tìm hiểu, thì thấy có bài chia sẻ về các loại lá uống mát gan, trong số đó có lá nhân trần đấy các chị ạ. Vậy nên chị em nào hay bị nóng gan, mụn nhọt, nên sử dụng các loại lá sau đây để đun nước uống thường xuyên nhé!

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

6 loại lá giúp mát gan, giải độc mùa hè như sau:

Lá rau má

Rau má là loại rau dân dã có nhiều ở các vùng quê. Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không độc, có tác dụng giải độc, mát gan, chống viêm, lợi tiểu, trị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa ngáy…

Mỗi tuần nên uống 3-4 cốc nước rau má sẽ giúp giải nhiệt cơ thể và giải độc gan hiệu quả.

Nhân trần

Theo y học cổ truyền, nhân trần vị hơi cay, đắng, tính ấm, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chống ngứa…

Bài thuốc từ nhân trần giúp mát gan, giải nhiệt: Dùng nhân trần, bông mã đề, bán biên liên đem phơi hoặc sấy khô rồi nghiền nát. Mỗi ngày dùng 50g hỗn hợp từ các thảo dược này hãm với nước uống.

Ngoài ra, người ta thường nhân trần kết hợp với quả dành dành chữa bệnh viêm gan vàng da, một bệnh thường phát triển ở trẻ em.

Lá Bồ công anh

Theo Y học cổ truyền, Bồ công anh vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu, nên thường được được dùng để chữa sưng vú, tắc tia sữa cho sản phụ sau sinh. Ngoài ra còn dùng cho người bị mụn nhọt có mủ, đau gan, đau dạ dày, tiểu tiện khó khăn và ăn uống lâu tiêu.

Ngoài ra, lá bồ công anh rất tốt cho người bị các bệnh gan mật, ngăn ngừa nguy cơ nóng gan. Điều này là nhờ lá bồ công anh có thể thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

Lá trà xanh

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, nên trà xanh có tác dụng làm tăng chức năng hoạt động cho gan. Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng mát gan, thanh nhiệt và thải độc cho gan hiệu quả.

Lá mã đề

Cây mã đề mọc hoang nhiều tại các vùng quê, các thầy thuốc Đông Y thường sử dụng loại cây này chữa bệnh. Lá mã đề có tác dụng mát gan, giải độc gan... Từ đó hỗ trợ trị mẩn ngứa và mụn nhọt hiệu quả.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

Lá cà gai leo

Cà gai leo là thảo dược có tác dụng giải độc trị nóng gan, mụn nhọt, tăng cường chức năng gan, kể cả người có bệnh hay những người không có bệnh tật gì đều dùng được loại lá này. Đặc biệt cà gai leo có tác dụng giải rượu rất tốt.

Với 6 loại lá kể trên, chắc chắn sẽ giúp các mẹ có lựa chọn thức uống tốt nhất để làm mát gan, giải độc và tốt cho cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp