Trước đây mình cũng nghe nhiều thông tin về các loại thực phẩm có màu trắng hại gan lắm, nên trong quá trình ăn uống, mình vẫn hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm này.

Thế nhưng sáng sớm nay thấy chị đồng nghiệp gửi lên 1 nhóm cho mọi người cơ quan xem bài chia sẻ về 2 món ăn màu trắng nhưng lại vô cùng có lợi cho gan đấy các mẹ ạ. Mẹ nào quan tâm đến sức khỏe gan thì vào đọc bài mình tổng hợp dưới đây nha!

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

4 THỰC PHẨM MÀU TRẮNG GAN RẤT SỢ

Muối trắng

Một trong những thực phẩm màu trắng mà gan sợ nhất chính là muối trắng. Điều này là bởi, chế độ ăn quá mặn trong thời gian dài khiến máu bị đặc hơn, từ đó ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu trong hệ tuần hoàn. Hơn nữa gan có chức năng lưu trữ máu và điều hòa phân phối lượng máu đến các bộ phận khác nhau, nếu máu không lưu thông trơn tru, sẽ khiến gan tăng gánh nặng. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người nên chú ý đảm bảo lượng muối ăn mỗi ngày không được vượt quá 6 gram.

Thịt trắng (mỡ)

Gan sẽ luôn trong tình trạng quá tải vì phải liên tục chuyển hóa chất béo nếu như ăn nhiều thịt mỡ. Hơn nữa, lượng chất béo không được chuyển hóa kịp thời sẽ tích tụ xung quanh lá gan, gây tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc xơ gan.

Ngoài ra ăn nhiều mỡ động vật còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Đường trắng

Đường trắng sẽ được chuyển đổi thành glucose sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành dạng glucose, một phần của nó sẽ được chuyển đổi thành calo và phần khác sẽ được chuyển đổi thành chất béo. Với một lượng đường vừa phải từ chế độ ăn, gan sẽ thực hiện tốt vai trò chuyển hóa của mình. Thế nhưng ngược lại nếu ăn nhiều đường trong thời gian dài, hàm lượng chất béo cơ thể sẽ tăng, từ đó gây béo phì và tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Rượu trắng

Rượu cũng là thực phẩm hoàn toàn không tốt cho gan, bởi sau khi vào cơ thể, trên 90% lượng rượu hấp thu sẽ được chuyển hóa tại gan, lúc này rượu sẽ được chuyển hóa thành Acetalhehyde, đây là một chất độc, sau đó chuyển thành Acetate không độc. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa Acetalhehyde thành Acetate của gan lại có giới hạn. Nếu hấp thu lượng rượu quá lớn vượt khả năng chuyển hóa của gan khiến lượng Acetaldehyde được sản sinh với một mức quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương tế bào gan. Vì vậy, những người uống rượu trong thời gian dài có nhiều khả năng mắc các bệnh như: gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

2 THỰC PHẨM MÀU VÀNG GAN RẤT THÍCH

Không chỉ có khả năng giúp sửa chữa các tế bào gan, 2 thực phẩm dưới đây còn có khả năng tăng cường chức năng gan:

Đậu nành

Nhờ chứa nhiều chất xơ, protein và carbohydrate, đậu nành có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu. Khi tim tốt, máu lưu thông tốt, từ đó sẽ giúp sức khỏe của gan tốt lên. Chính vì vậy, với những người bị gan xấu, có thể tăng cường ăn nhiều đậu nành để sửa chữa tế bào gan và cải thiện chức năng gan.

Ngô

Ngô được biết đến là thực phẩm lành mạnh, nếu ăn thường xuyên không chỉ làm giảm lượng đường và giảm huyết áp, ức chế hấp thu cholesterol, nó còn có tác dụng thúc đẩy giải độc gan và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Không chỉ vậy, ngô còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin, khoáng chất và cellulose thực vật, tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp