Thực phẩm để qua đêm gây hại cho sức khỏe thì có lẽ là chuyện quá đỗi bình thường mà ai cũng biết rồi. Thế nhưng, hôm nay mình mới biết là cũng có những thực phẩm để qua đêm mà không hề gây hại sức khỏe cũng như vẫn đảm bảo được dinh dưỡng mọi người ạ.

Mình vừa đọc được thông tin này đăng tải trên báo Kiến Thức online. Có lẽ nhiều người trước đó cũng không biết như mình nên mình lên đây chia sẻ lại cho các chị em thảm khảo thêm nha.

Thời điểm này lại sắp Tết rồi, nhiều khi đồ ăn làm ra không ăn hết mà bỏ đi thì phí lắm mọi người ạ. Chính vì vậy mà mọi người cân nhắc xem món nào mà để qua đêm không bị biến chất thì có thể bảo quản trong tủ lạnh nhé. Như thế vừa tiện lợi lại tiết kiệm nữa.

Mình chia sẻ về những thực phẩm để qua đêm không gây hại ở bên dưới nhé!

Thứ nhất là món canh

Món ăn này hầu như có mặt trong tất cả các bữa ăn của gia đình Việt. Thông thường, khi không ăn hết canh các mẹ sẽ xử lý thế nào? Nếu bỏ đi thì vô cùng tiếc, vậy món canh có để được qua đêm không? có sợ ảnh hưởng sức khỏe không?

Câu trả lời là: Để được qua đêm nhé

Theo thông tin đăng tải trên báo, nếu mọi người bảo quản tong tủ lạnh, thì món canh đó sau khi để qua đêm vẫn hoàn toàn có thể ăn được bình thường. 

Chú ý là không để canh trong các hộp đựng hay bát có chất liệu bằng nhôm, inox, sắt nhé vì việc này có thể sẽ gây ra phản ứng hóa học giữa các chất, tạo ra một số chất độc hại cho sức khỏe.

Cách tốt nhất là để canh trong bát sứ hoặc hộp thủy tinh, có đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập trong quá trình bảo quản.

hình ảnh

Trứng chín kỹ có thể để qua đêm, ảnh minh họa, nguồn: Bcp

Thứ hai là món ăn cũng rất thường gặp ở các gia đình, đó chính là trứng

Như báo Kiến Thức đăng tải thông tin thì trứng sau khi đã nấu chín kỹ và không ăn hết thì có thể để qua đêm, sau đó vẫn có thể ăn lại được bình thường. 

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng là chỉ để lại món trứng được nấu chín kỹ nhé mọi người. Với dạng trứng chưa chín kỹ thì tuyệt đối không để qua đêm vì sẽ dễ phát sinh vi khuẩn gây ngộ độc cũng như gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Thêm nữa, khi bảo quản cần dùng màng bọc thực phẩm hoặc đậy kín nhé mọi người. Chú ý, khi ăn lại thức ăn để qua đêm cần đun nóng lại để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ ba là nước đun sôi

Trước đây, từng có thời gian thông tin nước đun sôi để qua đêm có thể gây ung thư đã làm dấy lên sự tranh luận gay gắt trên mạng xã hội.

Nhiều người vì lo ngại đã hạn chế loại thực phẩm này bằng việc nước đun sôi chỉ uống trong ngày. 

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các nhà khoa học đã khẳng định rằng thông tin này hoàn toàn là tin đồn không đúng với sự thật.

Nước đun sôi hoàn toàn có thể để được qua đêm mà không gây ảnh hưởng sức khỏe. Vì nước này đã được đun sôi kỹ nên hầu như không có vi khuẩn. Thêm vào đó, kể cả nước này có được để qua đêm (trên 8 tiếng) thì cũng không có khả năng sinh ra nhiều vi khuẩn ảnh hưởng sức khỏe. 

Đặc biệt, hàm lượng nitrit mà nhiều người lo lắng cũng rất ít nên nước để qua đêm có thể uống được.

Để đảm bảo vệ sinh, bạn chỉ cần chú ý đậy kín dụng cụ bảo quản, tránh bụi bẩn và hay vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào.

hình ảnh

Thực phẩm để qua đêm cần đun lại trước khi ăn, ảnh minh họa, nguồn: Mnh

Thứ 4 là nước trà

Trước đây, nhiều người cũng nghĩ rằng nước trà để qua đêm thì nhất định không nên uống nữa vì có thể biến chất gây hại sức khỏe.

Tuy nhiên, thông tin mình vừa đọc được trên báo Kiến Thức thì nước trà lại là một trong những thực phẩm có thể để qua đêm được mà không gây hại sức khỏe. 

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng nitrit trong nước trà để qua đêm không tăng lên, và cũng thường không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trên thực tế, trà để qua đêm chỉ thay đổi mùi vị, có thể trở nên đắng và chát nên mọi người không muốn uống mà muốn pha trà mới.

Tóm lại, dựa vào các quan sát khoa học mà các chuyên gia nhận thấy có những thực phẩm có thể để qua đêm được mà không gây hại sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng thực phẩm được tiêu thụ tươi sống luôn tốt hơn và đảm bảo dinh dưỡng hơn so với thực phẩm đã được bảo quản. Chính vì vậy, chỉ trong những trường hợp bất đắc dĩ chúng ta mới nên để thực phẩm qua đêm. Cách tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng vẫn là nấu đến đâu ăn hết đến đó. Mỗi bữa đều có thức ăn mới, chỉ ăn lại thức ăn cũ trong những trường hợp hy hữu và không nên duy trì thói quen này.

Chúc mọi người luôn nhiều sức khỏe và chăm sóc những người thân trong gia đình của mình thật tốt nhé!

Ai có ý kiến gì thì cứ thoải mái trao đổi để mọi người cùng tham khảo bên dưới nhé các mẹ