Hôm qua lên lớp đón con được cô giáo gọi vào nói chuyện. Cô giáo bảo có chút vấn đề nhỏ muốn trao đổi với mẹ về việc con ăn uống trên lớp.

Theo như cô nói thì bạn nhà em bữa cơm cứ bắt cô phải chan canh ngập cơm mới chịu ăn, và rất lười ăn thịt.

Cô chia sẻ: “Chan ít thì con không chịu ăn, con cứ đòi cô phải chan canh ngập cơm mới chịu, thịt thì ăn rất ít. Dù sau khi cô chan canh con ăn rất nhanh và thậm chí còn ăn tới tận 2 bát”. Nhưng theo cô thì ăn như vậy là không tốt cho sức khỏe của con, rất hại dạ dày, lại nhanh nó mà không đủ chất.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: QQ

Bình thường các bạn trên lớp thường ăn cơm khô với thức ăn sau đó uống canh riêng chẳng hạn. Cô bảo làm vậy để các con được ăn đầy đủ chất mà ăn được nhiều cơm hơn, nhưng riêng thằng nhà em lại trái khoáy, không chịu ăn nên cô muốn trao đổi để nhờ phụ huynh cùng giúp đỡ.

Thật ra thì đúng là con em ở nhà trước giờ toàn ăn cơm chan canh, con thích ăn như vậy chắc vì lười nhai và lười ăn thịt. Vợ chồng em cũng chủ quan không nghĩ tới việc ăn cơm chan canh lại hại được sức khỏe nên để con thoải mái ăn theo sở thích.

Sau khi nghe cô trao đổi vậy em có về tham khảo  các nguồn thông tin thì thấy việc ăn cơm chan canh như vậy đúng là không tốt chút nào. Nó không chỉ hại với trẻ nhỏ mà người lớn cũng thế.

Như nhà em là thường xuyên ăn canh, đặc biệt mùa hè đến là rất hay ăn các loại canh cua, trai, hến. Chan bát canh vào cơm cảm giác ăn ngon hơn và nhanh hơn. Nhưng thôi giờ biết rồi thì phải thay đổi dần các mẹ ạ, làm gì thì làm sức khỏe vẫn là trên hết ạ.

Gần đây mình đọc báo thấy các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn canh các mẹ cần tránh những sai lầm nguy hiểm sau:

1. Ăn canh quá nóng sẽ hại thực quản

Nhiều người có thói quen ăn canh lúc vừa nấu xong, tức là còn rất nóng. Nhưng ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại đối với thực quản.

Thực quản của chúng ta chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 50-60 độ thôi. Nếu vượt qua nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương đấy ạ.

Thậm chí, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc K thực quản, K khoang miệng và vòm họng nữa.

Vì vậy tốt nhất là nấu canh xong để nguội bớt hãy ăn. Như em thì em thích ăn canh đã nguội rồi cảm giác vị nó ngon và thật hơn nhiều khi còn nóng.

2. Ăn cơm chan canh sẽ hại dạ dày

Thói quen này đảm bảo hầu hết ai cũng mắc phải, đặc biệt là bọn trẻ.

Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì: Nếu chan canh vào cơm sẽ khiến thức ăn bị đẩy xuống dạ dày quá nhanh.

Khi mà thức ăn không được nghiền kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để xử lý, từ đó gây hại dạ dày. Ngoài ra, ăn cơm chan canh còn làm loãng dịch tiêu hóa khiến dinh dưỡng có trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ ít hơn.

Vì vậy theo PGS Thịnh, mọi người nên ăn cơm khô, nhai kỹ để bảo vệ đường tiêu hóa. Để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tốt nhất mỗi người nên uống nước hoặc nước canh trước khi ăn 30 phút nhé ạ.

3. Chỉ ăn cái, bỏ nước đi sẽ lãng phí chất dinh dưỡng

Các protein, axit amin, peptide, vitamin B2, kali... có trong rau củ, thịt, cá sẽ được thôi ra phần nước khi chúng ta nấu canh. Mà nhiều người chỉ ăn cái bỏ nước sẽ khiến cho dinh dưỡng bị lãng phí.

Vì vậy tốt nhất là chúng ta nên ăn cả phần nước và cái ạ.

4. Ăn chung 1 bát canh dễ lây nhiễm vi khuẩn HP

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: ifeng

Loại vi khuẩn này là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày-tá tràng. Bình thường sẽ không gây hại nhưng nếu ai đã từng bị đau dạ dày mà nhiễm them vi khuẩn này sẽ khiến tình trạng nặng them, lâu ngày có thể thành ung thư (UT) đấy ạ.

Vi khuẩn này lây qua đường nước bọt vì thế nếu ăn chung bát đũa như chấm chung nước mắm, ăn chung bát canh hoàn toàn có thể khiến cả gia đình nhiễm vi khuẩn.

Vì vậy mỗi thành viên trong gia đình nên ăn bát canh riêng. Tránh dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác.

Các thông tin này đã được báo chí chia sẻ rồi, mọi người tham khảo để rút kinh nghiệm cho bản thân nha.

Nguồn tổng hợp