Gan là cơ quan có nhiệm vụ chuyển hóa, thải độc, lưu trữ, tổng hợp protein. Nói chung, nó đóng vai trò rất quan trọng. Nếu gan mà bị tổn thương là sẽ kéo theo sự thương tổn ở rất nhiều cơ quan, bộ phận khác.

Vì thế, đã từ lâu, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng mọi người cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ lá gan. Chỉ khi gan khỏe thì cơ thể mới khỏe mạnh, dẻo dai, sống lâu được.

Để làm được điều đó, bạn cần phải thay đổi lối sống của bản thân ngay từ hôm nay. Mình đọc trên báo thấy chuyên gia có khuyên rằng: Có mấy việc không làm sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu làm được, gan sẽ thầm cảm ơn bạn đấy.

Cụ thể, mình chia sẻ ở bên dưới nhé.

hình ảnh

Trước khi ngủ không nên ăn khuya, uống nhiều nước. Ảnh minh họa, nguồn: Sina

3 không sau bữa ăn

+ Không uống rượu:

Rượu chính là thứ hại gan nhất trên đời. Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể uống một chút nhưng đừng có mà ngày nào, tuần nào cũng ngập trong men rượu. Bởi, dù là bất cứ loại rượu nào thì cũng đều có cồn. Mà cồn thì luôn là thứ gây hại gan tùy theo mức độ.

Cồn khi đi vào dạ dày, chỉ 10% được tiêu hóa tại đây. Còn 90% thì được chuyển đến gan để làm nhiệm vụ chuyển hóa. Thành phần chính của rượu là Ethanol, nó là chất có thể trực tiếp kích thích và làm tổn thương tế bào gan.

Việc uống rượu ngay sau bữa ăn sẽ khiến gan phải ‘oằn mình’ lên, vừa phải chuyển hóa và phân hủy thức ăn lại còn phải ‘phân thân’ mà chuyển hóa rượu.

Khi đó, chất độc sẽ không được phân hủy kịp mà tích lại trong gan khiến gan bị tổn thương. Uống rượu càng nhiều, càng lâu thì mức độ tổn thương của gan càng nghiêm trọng.

+ Tắm

Việc tắm ngay sau bữa ăn có thể khiến gan và hệ tiêu hóa bị tổn thương. Bởi, lúc này, máu cần được tập trung để dạ dày tiêu hóa, gan chuyển hóa thức ăn, phân tách chất dinh dưỡng và độc tố.

Vì thế, việc tắm lúc này sẽ khiến lưu lượng máu tới hệ tiêu hóa và gan kém đi. Lâu dần sẽ gây ra các tổn thương.

+ Đi ngủ ngay sau khi ăn:

Ngủ ngay sau khi ăn không chỉ hại hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ tai biến mà còn rất có hại cho gan. Bởi, sau khi ăn, gan cần làm nhiệm vụ chuyển hóa để đẩy độc tố và calo ra ngoài.

Nếu bạn đi ngủ ngay, gan sẽ ở trong trạng thái nghỉ ngơi, giảm tần suất hoạt động. Do đó, năng lượng và độc tố sẽ không được bài tiết ra ngoài mà tích lại ở gan. Dần dà, gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ…

hình ảnh

Sau khi ăn, không nên tắm ngay để bảo vệ lá gan. Ảnh minh họa, nguồn: 2sao

4 không trước khi đi ngủ

+ Không nghịch điện thoại:

Thói quen này đúng là nhiều người có. Tuy nhiên, nó không chỉ hại mắt mà còn hại cho gan. Bởi, buổi tối là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi để gan phục hồi tổn thương.

Trong khi đó, sử dụng điện thoại lại khiến bạn khó ngủ. Cuối cùng, gan không được nghỉ ngơi để phục hồi sẽ làm tổn thương sâu hơn, cực kỳ không tốt cho cơ quan này.

+ Không ăn khuya:

Ăn trước khi đi ngủ không dễ để tiêu hóa hết. Trong khi đó, nếu thức ăn không được gan phân hủy và chuyển hóa thì chúng sẽ tự chuyển hóa thành mỡ và tích lại trong cơ thể. Điều này làm tăng gánh nặng cho gan và rất có hại với việc phục hồi chức năng gan.

+ Không được mở cửa sổ trước khi ngủ:

Y học cổ truyền Trung hoa tin rằng: Gió là căn nguyên gây ra nhiều bệnh, trong đó có vấn đề ở gan. Vì thế, phòng ngủ nên tránh cửa thoát khí, giường nên cách cửa sổ và cửa ra vào một khoảng nhất định.

+ Không uống nhiều nước:

Nếu bạn khát thì có thể uống một vài ngụm nhỏ nhưng đừng nhiều quá. Bởi, ban đêm bạn sẽ phải dậy đi vệ sinh đấy. Tất nhiên, đi vệ sinh thì chẳng sao, nhưng vấn đề là bạn có thể bị khó ngủ lại.

Trong khi lúc này lại là thời điểm gan cần nghỉ ngơi để phục hồi và thải độc. Hệ quả là gan bị tổn thương nặng hơn do độc tố bị tích tại. Lâu dần kiểu gì mấy bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí là khối u ác tính ở gan cũng kéo đến tìm bạn thôi.

Trên đây là những thông tin liên quan mà báo chí đã đưa tin rồi. Đọc thì dễ vậy thôi chứ bảo làm thì không phải ai cũng có thể đâu. Vì thế, mọi người nên bắt đầu ngay từ hôm nay, thay đổi thói quen sống để gan khỏe mạnh, ít bệnh tật nhé.

Nguồn: Tổng hợp