Ở giai đoạn 7-9 tháng, khoảng 1/2 năng lượng trẻ cần là từ thức ăn bổ sung. Vì vậy, thức ăn bổ sung đầu tiên cho trẻ nên là thức ăn năng lượng cao giàu sắt, chẳng hạn như mì, gạo, thịt xay nhuyễn, v.v.


Bé nên ăn thức ăn như thế nào? Kết cấu của thức ăn bổ sung bắt đầu từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Các loại thức ăn cần được nghiền hoặc xay nhuyễn, chẳng hạn như mì gạo, trái cây xay nhuyễn , rau củ, lòng đỏ trứng, v.v.


Sau đó tăng dần và chuyển sang thức ăn rắn hơn, chẳng hạn như mì dạng hạt, thịt băm, rau cắt nhỏ, trái cây miếng, v.v.


Khi cho bé ăn dặm, mỗi lần chỉ nên thử một loại thức ăn mới và quan sát trong 2-3 ngày, sau khi thấy trẻ không khó chịu hoặc có phản ứng dị ứng nào thì mới cho bé thử món khác. Thức ăn mới được bổ sung để dần dần để đạt được sự đa dạng hóa thức ăn.


Sau khi bé thích nghi với nhiều loại thức ăn, bạn có thể trộn các loại thức ăn để cho bé chung. Như ăn mì gạo trộn lòng đỏ trứng gà, mãng cầu xay, mì dinh dưỡng cá biển, mì bò rau củ, v.v. những loại thực phẩm này đều có lợi cho sự cân bằng dinh dưỡng của em bé.


Giai đoạn 10-12 tháng bé chủ yếu thích thử và thích nghi với nhiều loại thức ăn. Số lượng thức ăn nên tăng dần lên. Mẹ cũng chú ý đến độ đặc và độ thô của thức ăn. Bởi vì răng của trẻ đang mọc trong giai đoạn này, kết cấu của thức ăn bổ sung dày hơn và thô hơn so với những ngày đầu, chẳng hạn như các hạt nhỏ và thức ăn dạng cục, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi trẻ mọc răng và đồng thời có thể rèn luyện khả năng vận động cơ miệng của bé.


Việc cho bé ăn nhiều loại rau, củ, quả khác nhau có thể làm tăng trải nghiệm của bé về các mùi vị và kết cấu thức ăn khác nhau, giảm nguy cơ kén ăn và biếng ăn trong tương lai, đồng thời nuôi dưỡng bé hứng thú với thức ăn và ăn uống.


Đặc biệt nên chuẩn bị một số “thức ăn vặt” cho trẻ trong giai đoạn này, chẳng hạn như chuối, cà rốt , bánh hấp, lát bánh mì , trái cây thái lát, v.v. để khuyến khích trẻ tự ăn và thúc đẩy bàn tay phát triển của vận động tinh.