Tình hình là nàng nhà mình nàng í không chịu bị ép ăn. Nàng í ngồi tốt, đã nhú 2 cái răng, nhưng ăn uống thì cực kỳ chán. Sau nửa tháng mọc răng và chán ăn thì nàng í sụt mất 0,5 kg. Ăn cực ít, chỉ ti mẹ. Nhưng nhìn thấy người khác ăn gì thì nhoài người ra chộp, cắn và nhai như thật.


Mình đau đầu cái vụ cho nàng í tập ăn quá. Đang định nghiên cứu xem vụ để cho nàng ấy độc lập tác chiến xem thế nào. Nhưng còn băn khoăn quá.


Mẹ nào đã cho con ăn theo phương pháp này vào chia sẻ với ạ.


Một số bình luận bạn có thể thích:


Bạn nhầm rồi. BLW khác hẳn ADKN :D


ADKN vẫn phải nấu riêng và đút thìa. Còn BLW là hoàn toàn để bé tự ăn, ko có can thiệp, giúp đỡ của người lớn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ ko phù hợp ở VN đâu vì trong vài ba tháng đầu, thậm chí sau 1 tuổi có thể bé sẽ chẳng ăn được gì mà chỉ nghịch thôi. Tất nhiên trong quá trình nghịch bé sẽ tự học cách cầm, đưa vào miệng, nhai, nhổ ra, nuốt...


Nếu mẹ nào thích con ăn nhiều (1 bữa phải 1 bát, 2 bát gì đó) thì sẽ ko chịu đc phương pháp này đâu. Còn nếu mẹ nào ko sốt ruột, tự tin vào con, ko chịu áp lực từ bất kỳ ai thì hãy nên thử vì tiến độ chậm, nhưng thoải mái, ko phải lo nấu nướng, nhồi nhét con ăn.


Nhưng cho dù phương pháp nào đi nữa thì cũng phải kiên trì. Trẻ con hôm nay ăn ngoan, mai chán ăn là chuyện thường. Và dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, ăn dặm chỉ là giới thiệu, làm quen mà thôi.Ko bao giờ là muộn để áp dụng BLW cả. Kể cả các mẹ muốn kết hợp cả đút thìa cả BLW cũng ko sao. Mình cũng chỉ nói rõ là BLW ko giống ADKN. Mặc dù ADKN theo mình là rất tiến bộ so với AD kiểu VN rồi :D Tuy nhiên mình thấy vẫn còn quá lích kích trong khâu nấu nướng. Bản thân mình ko thích ăn cháo nên mình cũng ko nghĩ con mình cũng thích bắt đầu từ cháo :D


Còn BLW thì ko phải mới, nhưng mới được đưa trở lại thành một xu hướng thôi (giống như xu hướng quay lại ko dùng sữa bột, cho con bú mẹ, ko dùng tã giấy, cho con ngủ chung...) Nói chung là xu hướng quay về với tự nhiên, giảm bớt các sản phẩm công nghiệp và áp lực với trẻ con (như ép ăn, cho con khóc đến khi mệt thì ngủ...)


Các mẹ quan tâm có thể ngiên cứu thêm


http://www.babyledweaning.com/ có forum để trao đổi


http://www.rapleyweaning.com/ tác giả sách về BLWNếu cho bé tập thì ọe sẽ giảm dần. Con mình mấy ngày đầu cũng ọe, thỉnh thoảng nôn, nhưng giờ cũng giảm nhiều rồi. Và để bé tập thì bé sẽ biết cách điều chỉnh thìa, thức ăn ko quá sâu gây ọe. Con mình bình thường mút tay cũng ọe chứ ko phải là đút thìa đâu. Mình ko dùng thìa gì quá fancy, đặc biệt cả. Tất cả đều là đồ bình thường thôi. Ko nên làm cho bé cảm thấy sự khác biệt. Nếu dùng thìa đặc biệt, sau này lại mất thời gian chuyển sang thìa bình thường. Trước hết là nên tập bình tĩnh khi con nôn. Mình thì còn thấy mừng là con ọe và nôn được, chứng tỏ bé phản ứng được với những thứ bất bình thường. Chú ý là ọe, nôn xong bé ko sợ. Như con mình ọe xong, lại cầm thức ăn nhét vào như ko có gì xảy ra. Còn khi bé nôn thì tuy bé ko sợ nhưng mình cho nghỉ một lúc lại chiến đấu tiếp.


Đây mình hỏi bạn muốn an tâm gì? Con có đủ no ko? --------> lượng vào bao nhiêu? Mình nghĩ là bước đầu bạn vẫn duy trì đút thìa cho con vào các bữa chính, cho con bốc vào các bữa phụ, rồi giảm dần. Bạn nên cho con bú trước nửa tiếng đến 1 tiếng, khi bé nhìn thấy thức ăn sẽ ko bị cuống. Và nếu bé có bị nôn thì cũng sẽ ko bị nôn hết phần sữa đã bú (sau 1 tiếng thì sữa cũng tiêu gần hết rồi).


Mình thì thấy bất cứ phương pháp nào cũng phải kiên trì. Nếu bé chưa thích, chưa hợp tác thì dừng khoảng 1-2 tuần rồi tập lại. Nếu bé ko thích 1 loại thức ăn nào đó thì bạn dừng 1 thời gian rồi giới thiệu lại cho bé. Trẻ con cũng nhanh quên lắm.


Bé nhà mình sinh non 6 tuần, lúc sinh chỉ có 1.9kg thôi. Giờ bé 6.5 tháng 6.8 kg và bé bú mẹ hoàn toàn.Chị cũng chỉ đang mới bắt đầu thôi em ạ nên chưa có nhiều kinh nghiệm gì cả. Bé hoàn toàn có thể ăn được cơm mà ko qua bước cháo. Như con chị thì cơm nấu hơi nát hoặc miết hạt cơm ra bé cũng có thể cho vào mồm. Vì rau, quả ko nghiền bé vẫn ăn tốt. Tuy nhiên chị ko cho bé ăn tinh bột nhiều vì dễ gây táo bón.


Cách này nhìn thì thích nhưng em cũng cần nghiên cứu kỹ xem có áp dụng được ko. Vì chị ko đi làm nên có nhiều thời gian ở nhà với con hơn và chị ko bị chịu sức ép nào từ ông bà, người thân, bác sĩ về việc cho con ăn gì, ăn bao nhiêu, cân nặng của con thế nào... Phương pháp này yêu cầu em hoàn toàn tin tưởng vào bé, để bé tự quyết định.


Nếu có điều kiện em tìm đọc sách này để hiểu rõ hơn


http://www.amazon.co.uk/Baby-led-Weaning-Helping-Your-Baby/dp/0091923808/ref=sr_1_2?s=books&ie=UTF8&qid=1308035099&sr=1-2nếu tập và kiên trì sẽ được


bé nhà mình 8 tháng cũng tự cầm chuối ăn, tự cầm cốc có ống hút uống nước.


mình không có ý định theo BLW hay ADKN hoàn toàn, mình muốn hỏi là mình vừa muốn đút thìa, vừa để bé tự bốc thì có ok không? vì khi bé tự bốc bé sẽ điều chỉnh để sau này bé tránh nuốt dị vật tránh hóc , mềm deỏ linh hoạt các tay để còn tập tự xúc thìa, và giai đoạn này dễ tập nhất vì giữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé, bé có ăn ít cũng không sao, nhưng sau 1 tuổi chắc là khó,mình mới để bé tự ăn được đồ ăn khô, đồ ăn nước vẫn chưa được gì cả.


hic con mình đẻ được 2,6 kg, giờ thì có 7kgEm ơi nhưng bé ăn rất ít. Chủ yếu mới là mút, cắn, "nhai" (lấy lưỡi đẩy sang 2 bên). Dinh dưỡng hàng ngày vẫn là sữa mẹ (bé bú theo nhu cầu).


Bé ọe là hoàn toàn bình thường. Bé ko thể nuốt ngay được, phải có thời gian tập luyện chứ. Em nên cho bé ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn kiểu Nhật từ nửa tiếng - 1 tiếng. Như vậy bé ko bị đói khi nhìn thấy thức ăn ---> cuống quýt vồ lấy nhưng bực tức vì ko biết ăn thế nào (ko cầm đc, ko cho vào mồm đc) và ko bị nôn thức ăn đã ăn ra. Tuy nhiên mỗi bé mỗi khác, có bé ọe nhiều, có bé ọe ít. Như con chị nó chị ọe mấy hôm đầu thôi, gần đây thì gần như là ko ọe nữa (chỉ ọe khi đưa thức ăn vào quá sâu). Nếu bẹ ọe xong mà tỏ vẻ sợ hãi, khóc thì em dừng ăn thô khoảng 1-2 tuần rồi hãy tập lại. Còn bình thường bé sẽ ko sợ. Như con chị thì ọe xong lại bốc thức ăn vào mồm, ko hề quan tâm đến ọe.


Em nhớ là khi cho con ăn gì con phải được ngồi thẳng lưng. Nếu bé ngồi chưa vững thì em có thể chèn khăn bông ở sau lưng, 2 bên. Như con chị ngồi chưa vững cũng phải chèn như vậy, nhưng chỉ sau 1 tuần bé đã ngồi thoải mái hơn, ko bị đổ nghiêng ngả. Tuy nhiên vẫn phải chèn (trong ảnh đấy).


Chị ko xay thức ăn, ko cho con ăn cháo nên chị cũng ko có kinh nghiệm. Như thịt thì chị mới cho bé ăn thịt gà luộc xé theo thớ. Bé mút, nhai, nhả bã. Trong sách cũng hướng dẫn thịt nên làm như vậy. Với thịt lợn hoặc bò thì thái thành lát mỏng, dài theo thớ để con cầm mút thôi. Chị cũng chưa có ý định cho ăn thịt nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm.


Con chị nếu so với tiêu chuẩn VN thì còi xương suy dinh dưỡng hạng nặng mất :)) Gần 7 tháng chưa được 7 kg đâu em ạ :))Dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính mà, ăn dặm chỉ là giới thiệu thôi. Bé ăn nhiều thức ăn thì chắc chắn sẽ giảm sữa đi vì còn bụng đâu mà chứa nữa.


Mình ko đút thìa cho con nên mình cũng ko biết khuyên bạn thế nào cả. Con mình vẫn bú mẹ là chính, ăn chắc mỗi lần chưa được 1 thìa. Nhưng mình rất hài lòng với tốc độ và tiến bộ của con. Cả nhà đều vui vẻ. Con vẫn tăng cân đủ, vui vẻ, hoạt bát và quan trọng là vẫn duy trì được bú mẹ.


Mình cũng ko chuẩn bị đồ riêng gì cho con cả. Hằng ngày nấu cơm gì thì lấy ra cho con một ít, còn lại của bố mẹ thì cho mắm muối vào. Tối còn thừa rau, thức ăn thì để vào tủ lạnh trưa cho con ăn tiếp. Thường con mình vui vẻ ăn buổi sáng, trưa. Bữa tối thì thường nhanh chán vì buồn ngủ. Khi nào con cầm thức ăn vứt đi thì nghĩa là xong bữa, bế ra khỏi ghế chuẩn bị đi tắm. Hôm nào ngồi vào ghế ko thích mà khóc lóc thì đứng dậy luôn, ko phải ăn nữa. Khi ăn thì mình chỉ bỏ 1,2 miếng trước mặt thôi, ko để nhiều. Để nhiều thì con hay bị phân tán, đang cầm cái này lại ngó cái khác.Bạn nên chờ tới 6 tháng, khi bé có thể ngồi vững hoặc chỉ cần trợ giúp một chút (cổ phải rất cứng). Bé phải rất hứng thú với thức ăn, khi cho bé ngồi gần mâm cơm bé có thể với thức ăn cho vào mồm. Nếu ko khi bạn đưa thức ăn thì bé cũng chỉ nghịch và vứt đi thôi.PP này hay quá nhỉ, thế mà trước mình không biết.


Mình thì theo ADKN, bây giờ thì bé ăn chung với bố mẹ rồi, chẳng gọi là kiểu gì nữa.


Nhưng mình thấy dù theo PP nào đi nữa thì như mẹ macse nói, là hãy tin tưởng ở con. Bé biết lúc nào no, lúc nào đói, biết ăn bao nhiêu thì đủ, biết cắn miếng to bằng nào thì vừa miệng, biết nhai đến độ nào thì nuốt được, biết nuốt cái gì và nhè cái gì.


Nhà mình ông bà ngồi cạnh nhìn cháu ăn cứ hơi tí là kêu ầm lên, miếng đó to thế nó ko ăn được đâu, thứ đó dai lắm no ko ăn được đâu blah blah. Mình bảo, kệ nó, ko ăn được tự khắc nó sẽ nhè ra. Mà đúng thế thật. Nhiều hôm còn nhằn ra được mấy mẩu vỏ cua nhỏ xíu xiu mà lúc mẹ gỡ bị sót.


Với lại trẻ con rất giỏi trong việc điều chỉnh năng lượng hấp thụ vào người sao cho đủ nhu cầu. Bé ăn cơm ít thì sẽ uống nhiều sữa và ngược lại. Ăn ít tinh bột thì sẽ đòi ăn bánh, ăn chuối. Hôm nào cả ăn uống các kiểu đều ít thì bé sẽ ko chạy nhảy nhiều nữa. Vì thế nên mình cũng ko bao giờ ép bé, chỉ làm sao cho bé có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng thôi.