Thức ăn tốt nhất cho trẻ là sữa mẹ, tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, việc bú sữa mẹ không còn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, cần bổ sung thức ăn bổ sung kịp thời.


Vì cùng với việc tăng cường chức năng tiêu hóa, phát triển nhận thức và khả năng nhận thức hành vi của bé, bé cần hoàn thiện quá trình chuyển dần từ ăn thụ động sang ăn tự chủ bằng cách sờ, cảm nhận và thử nhiều loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ.


Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị, trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu ăn dặm khi trẻ 6 tháng tuổi, hông sớm hơn trẻ 17 tuần, và muộn nhất không quá 26 tuần. Trẻ sinh non thường được bổ sung vào thời điểm 4-6 tháng sau khi điều chỉnh tuổi thai.


Xét về nhịp độ tăng trưởng và phát triển khác nhau của mỗi bé, việc tập trung vào các tín hiệu sinh lý của việc bổ sung thức ăn bổ sung là hợp lý hơn so với tiêu chuẩn thời gian là 6 tháng. Nếu đồng thời bé có các dấu hiệu sau, nghĩa là bé đã sẵn sàng ăn bổ sung:


- Bé đang học cách nuốt, và phản ứng kéo lưỡi biến mất;


- Có thể ngồi dựa vào vật và giữ đầu ổn định;


- Hứng thú với thức ăn của người lớn;


- Có thể cầm thức ăn bằng tay và đưa vào miệng một cách chính xác.


Lúc đầu không nên bổ sung nhiều chỉ nên bổ sung một thành phần với số lượng ít, sau khi bé chấp nhận tốt thì dần dần cho bé thử nhiều loại thực phẩm bổ sung.