Em nghĩ nhiều mẹ ở đây cũng giống em nè, đặc biệt là mấy mẹ có con đầu lòng nữa, thường hay bối rối trong việc cho con bắt đầu tập ăn thế nào, xoay sở đủ cách suốt thời gian con ăn dặm. Bao nhiêu thứ để lo, chọn mua thực phẩm ra sao, chia lương bữa ăn thế nào, làm sao rèn cho con nề nếp ăn uống,… Trôm vía thời nay quan điểm nuôi con cũng cải tiến hơn. Bữa ăn của con cần được quan tâm cả về chất lượng và số lượng, giúp con vui vẻ hợp tác trong các bữa ăn sẽ hỗ trợ con phát triển tốt hơn về thể chất lẫn tinh thần. Mẹ nào cũng quan tâm vấn đề này thì cùng tham khảo và chia sẻ thêm với em nhé!

Để bé luôn cảm thấy vui vẻ trong giờ ăn

Các mẹ có thể dễ dàng tìm thấy thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ cho bé bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6. Thời điểm này, sữa mẹ chỉ cung cấp cho con khoảng từ 450 kcal/ ngày, và con sẽ cần bổ sung thêm từ các thực phẩm ngoài cho đủ 700 kcal/ngày. Đồng thời lúc này, hệ tiêu hóa của con cũng phát triển tương đối để tiếp nhận những thực phẩm đặc hơn và phức tạp hơn sữa mẹ. Các bữa ăn pha chế từ lỏng đến đặc, và chia thành các bữa chính - phụ, cũng cần đầy đủ theo 4 nhóm chất, để giúp con đảm bảo sự phát triển và hấp thu toàn diện cho cơ thể.

Tuy nhiên, theo quan điểm của em, con 6 tháng hay 8 tháng tuổi mẹ có thể xem như thời gian tham khảo, thời gian ăn dặm của mỗi bé có thể khác nhau, mẹ sẽ cần quan sát những dấu hiệu sẵn sàng của con để khuyến khích con để vui vẻ hợp tác ăn dặm nhé:

  • Bé có thể ngồi vững và giữ đầu thẳng.
  • Bé thể hiện cảm giác đói dù đã được bú cả ngày.
  • Bé thích thú thử thức ăn mới.
  • Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ.
  • Bé biết đưa môi dưới về phía trước để lấy thức ăn từ thìa.
  • Không để áp lực chuyện bé ăn nhiều hay ít. Số lượng không quyết định chất lượng.
  • Không ép bé ăn vì bé sẽ sớm chán ghét chuyện ăn uống.
  • Chỉ cho bé ăn thức ăn mới khi cơ thể khỏe mạnh. Không ép con khi con đang không khỏe, những lúc như đang mọc răng, bị cảm, mệt, sau khi đi tiêm ngừa.

Loading interface...

Để bữa ăn của con luôn chất lượng và phù hợp

Chia sẻ từ kinh nghiệm của em, cho con ăn dặm duy trì chất lượng hơn số lượng và cần tâm lý với con một chút, sẽ giúp con phát triển tốt hơn và khích lệ sự hợp tác từ con hơn. Ban đầu em cũng hấp tấp, vội vàng, và bị ám ảnh lắm với các lời khuyên, em phải dần loại bỏ tâm lý sốt ruột và thành tích cân nặng của con, để mỗi bữa ăn cả mẹ và con không còn là trận chiến. Các chị có đồng ý quan điểm này với em không?

  • Cho con thử tất cả các vị, từ ngọt đến mặn, từ ít đến nhiều. Mỗi khi thử một vị mới hay một món mới, em đều cho bé thử 1 lượng nhỏ trước, lập lại trong 3 – 5 ngày. Vị giác và bộ máy tiêu hóa còn non nớt của con mình được làm quen và kích hoạt dần, tạo phản xạ và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.
  • Tạo cảm giác con được làm chủ bữa ăn. Mỗi bữa ăn của con, em đều có gắng thay đổi menu đa dạng, tạo nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn, cũng như kích thước của từng loại thực phẩm phải vừa vặn để con có thể tự bốc, hay tập xúc một cách dễ dàng. Độ mềm của món ăn cũng rất quan trọng mẹ nhé, để con có thể tự bốc và tự bỏ miệng nhai theo ý thích, mẹ cần đảm bảo món ăn dễ tan, con nuố được an toàn, không gặp trở ngại nguy hiểm gì như bị hóc hay bị nghẹn, thì đảm bảo con sẽ hình thành thói quen ăn tự chủ một cách tự nhiên hơn nhé.

Bánh snack Gerber – gợi ý dinh dưỡng và an toàn cho tập trẻ ăn dặm

Với những bé từ 8 tháng trở lên, em có một gợi ý hay ho dành cho mẹ nè. Hãy bổ sung thêm bánh snack ăn dặm trong bữa phụ. Em thấy đa số các bé đều rất thích, như con em dùng Gerber cũng được tầm 6 tháng nay. Từ 8 tháng là bé có thể dùng được và em thấy siêu thị nào cũng có bán, bánh có chứng nhận nhập khẩu 100% từ Mỹ được phân phối chính hãng ở Việt Nam bởi Nestlé đàng hoàng,  có cả dấu kiểm định của tổ chức uy tín USDA, đảm bảo thành phần nguyên liệu thuần khiết và an toàn cho trẻ tập ăn dặm.

Em ưng nhất là vì bánh có kết cấu giòn tan ngay trong miệng con để tránh trường hợp con bị nghẹn, hóc. Nên em rất an tâm cho con tự cầm ăn, tự nhai rồi ẻm nghe tiếng giòn tan vui tai, tập nhai rất nghiêm túc luôn nhé hehe.

Loading interface...

Bách snack Gerber ăn dặm vậy mà cũng nhiều lựa chọn lắm, mà quan trọng là 100% hương vị tự nhiên các chị ạ. Con gái em rất ghiền Gerber, nay thử vị Dâu Táo, mai ăn vị Chuối… thay đổi liên tục nên chuyện ăn uống, trộm vía cũng không phải cực hình gì đâu.  Ăn phụ vừa vui, vừa chất lượng lại bổ sung được các chất quan trọng cho tuổi của con vì Gerber có bổ sung chất Sắt và Vitamin E cho con nữa đó các mẹ.Với em thì bánh ăn dặm Gerber đúng là “trợ thủ” đắc lực giúp con được kích thích vị giác, vừa tập nhai vô cùng hiệu quả.