Bé thứ hai nhà em nay cũng bắt đầu ăn dặm được 3 tháng rồi, mỗi lần đến giờ ăn nhìn con hào hứng chóp chép cái miệng nhỏ thấy cưng gì đâu! Trộm vía con mới tập ăn đây thôi mà cũng háu ăn lắm, nhấm nháp chẳng kén món nào. Nhớ lại lúc nuôi bé đầu, em chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng mắc một số sai lầm, nhất là trong giai đoạn nuôi con ăn dặm. Bây giờ nuôi bé thứ hai thì em cũng rút ra nhiều bài học nên chuyện suôn sẻ hơn và muốn chia sẻ với mọi người. Mong mọi người đóng góp thêm ý kiến cho em nha! Mình cùng giúp con phát triển tốt hơn trong giai đoạn ăn dặm ạ.

Giai đoạn ăn dặm rất quan trọng với con, vì giai đoạn này có thể ảnh hưởng nhiều đến thói quen ăn uống của con sau này các mẹ ạ. Thời điểm này, con đã lớn hơn, có nhiều hoạt động hơn nên nhu cầu năng lượng đã khác đi. Bên cạnh nguồn sữa mẹ, con cần bổ sung thêm dưỡng chất từ các thực phẩm khác nữa. Chưa kể trong giai đoạn này, các bé yêu bắt đầu tò mò hơn, thích khám phá hơn và khả năng cầm nắm, nhận biết mùi vị… cũng tăng nhanh. Vì vậy mà mẹ cần nhiều hoạt động khác nhau để rèn luyện các giác quan, đặc biệt là để kích thích vị giác thì mẹ nên cho con ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Loading interface...

(Ảnh Shutterstock)

Nhiều mẹ cứ nghĩ kích thích vị giác chẳng mấy quan trọng, việc này sai lầm đó nha! Khi vị giác nhạy bén và đa dạng, bé sẽ ăn uống ngon miệng hơn và hạn chế kén ăn, biếng ăn. Từ đó con sẽ khỏe mạnh, phát triển đúng chuẩn theo từng giai đoạn. Không những thế, vị giác đa dạng còn giúp bé kích thích sự tò mò, tạo ra niềm yêu thích đối với thức ăn và tăng khả năng khám phá nhiều điều mới lạ xung quanh.

Có 2 bé nên em biết việc rèn luyện, kích thích vị giác cho các con không phải là dễ dàng, nhất là khi mỗi bé sẽ có tính cách và sở thích hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng các mẹ hãy yên tâm vì mình vẫn có thể giúp trẻ khám phá, kích thích vị giác theo cách riêng của con qua một số bí quyết sau:

Hiểu rõ việc phát triển vị giác của con

Để giúp con có vị giác phong phú, em khuyên các chị nên tìm hiểu trong giai đoạn con tập ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên), vị giác của con sẽ có những đặc điểm nổi bật gì, khác với vị giác của người lớn thế nào, thay đổi qua từng giai đoạn ra sao, thậm chí là con có di truyền cảm giác về hương vị yêu thích từ bố mẹ không… Đây là những điều cơ bản để mẹ hiểu con hơn, bổ sung dinh dưỡng cân bằng và giúp con có hứng thú với việc ăn uống đó ạ.

Cho con chơi với thức ăn

Mẹ hãy biến giờ ăn của con thành khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc. Các mẹ đừng để con sợ hãi, chán chường với giờ ăn nha. Bí quyết là cho con ăn theo kiểu tự chỉ huy, bày nhiều đồ ăn cho bé lựa chọn, cầm nắm và tự tay bỏ vào miệng… Như vậy sẽ giúp con tích cực làm quen với nhiều loại thực phẩm với hương vị khác nhau và rèn luyện kỹ năng mới nữa. Việc này sẽ gây bừa bộn và mẹ có thể mất khá nhiều thời gian để dọn, nhưng cố gắng một chút để đổi lại điều tốt hơn cho con thì mẹ nào cũng sẵn sàng đúng không?

Chuẩn bị thực phẩm đa dạng cho con

Để vị giác thêm phong phú, con cần được tiếp xúc, làm quen với nhiều thực phẩm có hương vị và kết cấu khác nhau. Khi thấy bé không thích một món nào đó, mẹ nên kiên nhẫn tập cho con ăn thêm vào những lần tiếp theo. Vị giác của con lúc này đang phát triển, sẽ dễ tiếp nhận các loại hương vị sau một khoảng thời gian làm quen. Vì thế, mẹ hãy thay đổi thực phẩm ăn dặm cho con mỗi ngày, và đặc biệt đừng bỏ qua bữa ăn phụ vì bữa phụ cũng quan trọng không kém bữa chính đấy ạ!

Lúc trước em không biết vấn đề này đâu. Với bé đầu tiên, em cứ cho ăn bột rồi cháo suốt, kết quả là con rất kén, chỉ ăn được một số món nhất định và giờ ăn khá mệt mỏi vì ngán ấy ạ. Với bé thứ hai thì em đổi món cho con mỗi bữa, từ lỏng đến đặc, em còn cho con ăn củ quả hấp, cắt vừa tay và có bổ sung cả bánh ăn dặm để bữa ăn thêm đa dạng và giúp kích thích vị giác cho con.

Em thấy món bánh ăn dặm khá hay nên ngay từ trước đã tích cực tìm hiểu cho con thử, cuối cùng cũng chọn được một loại là Gerber, một thương hiệu bánh ăn dặm nổi tiếng của Mỹ được Nestlé phân phối chính hãng ở nước mình. Con em phải nói là cực mê vì bánh thơm ngon, có nhiều hương vị khác nhau mà còn là 100% thành phần tự nhiên đó các mẹ. Nào là vị táo, chuối, dâu… Em vừa an tâm về nguyên liệu, vừa an tâm cho bé tự cầm nắm, tự ăn để phát triển đa giác luôn. Vì bánh giòn tan ngay trong miệng con, có hình ngôi sao xinh xinh dễ thương nữa, nên bé mê lắm ạ.

Loading interface...

Em chia sẻ thật lòng, có Gerber bên cạnh nên mấy tuần ăn dặm của con dễ chịu hơn so với bé đầu nhiều các chị ạ. Bé cưng nhờ đó cũng được kích thích đa giác quan cực tốt, phản ứng nhạy bén lắm hehe. Nhớ khám phá vị giác của con ngay từ nhỏ và rèn luyện đúng cách để bé “hay ăn chóng lớn” các mẹ nha.