Có rất nhiều quan điểm và lời khuyên khác nhau mà các mẹ có thể tham khảo khi tập cho con ăn thức ăn thô, dưới đây là một trong số những lời khuyên đó.


1. Giới thiệu một loại thực phẩm vào một thời điểm


Trẻ cần có thời gian để làm quen và thích nghi với một loại thực ăn mới, hơn nữa, khi bạn giới thiệu cho con một loại thực ăn trong khoảng 2-3 ngày, bạn sẽ kiểm tra và phát hiện dễ dàng hơn các phản ứng của con với thức ăn như tình trạng tiêu chảy, nôn mửa hoặc phát ban…


2. Thử đi thử lại


Đừng cố ép con ăn một món ăn mới nếu bé nhăn mặt sau khi nếm nó mà hãy dọn luôn bữa ăn đó của con đi. Trẻ có thể cần phải thử một món ăn 10 lần trước khi thực sự chấp nhận nó, vì thế cứ một vài ngày lại thử cho bé ăn một lần - hoặc trộn nó với một cái thực phẩm nào đó bạn biết con sẽ thích để giúp con thích nghi dần dần.


3. Đừng lúc nào cũng bắt đầu với cơm


Đúng, cơm dường như không gây ra phản ứng nào quá nguy hiểm cho trẻ, nhưng không phải vì thế mà bạn lại không thể bắt đầu bữa ăn của con với các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như táo xay hoặc thịt xay nhuyễn sốt cà chua.


4. Không nhất thiết phải ăn rau xanh trước trái cây


Nếu con thực sự hào hứng và có nhu cầu, hãy cho con hoa quả trước. Không có bằng chứng cho thấy trẻ sẽ từ chối ăn rau nếu các bé đã có trái cây. Đôi khi đối với trẻ, việc vui vẻ tận hưởng một bữa ăn ngon lành còn quan trọng hơn việc ăn được bao nhiêu đồ ăn và ăn món gì vào bụng.


5. Không nên ngại món thịt


Thịt là nguồn cung cấp dồi dào kẽm, sắt, các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của trẻ. Khi trẻ đã thực sự sẵn sàng với việc ăn thức ăn thô, các mẹ có thể bắt đầu với món thịt ức gà xay nhuyễn cho con.


6. Đa dạng hóa “vị” thức ăn


Trẻ thường được học cách thưởng thức các loại trái cây và rau củ đơn giản, nhưng một món ăn nhẹ có vị cay chẳng hạn cũng là một cơ hội tuyệt vời để trẻ kích thích vị giác của mình hơn.